กลุ่มอนุรักษ์นิยมถูกตำรวจสลายการชุมนุม หลังเข้าขัดขวางงาน Pride ที่โปแลนด์


ขบวนพาเหรด Pride นั้นเป็นงานเฉลิมฉลองความเท่าเทียมของชาว LGBTQ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

งานนี้ไม่เพียงแค่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศเท่านั้น แม้แต่คนที่เป็นชายจริง-หญิงแท้ที่สนับสนุนสิทธิของ LGBTQ ก็สามารถเข้ามาร่วมเฉลิมฉลองด้วยได้

 

 

ตลอดทั้งปีก็มี Pride Parade จัดขึ้นตามที่ต่างๆ มากมาย และล่าสุดนี้ที่ประเทศโปแลนด์เองก็มีขบวนพาเหรดดังกล่าวเช่นกัน โดยจัดขึ้นที่เมือง Bialystok

งานนี้นับเป็นงาน Pride อย่างเป็นทางการครั้งแรกของเมืองเลยก็ว่าได้ ภายในงานจึงคึกคักไปด้วยผู้คนหลากหลายเพศและวัย ร่วมเดินขบวนพาเหรดไปตามท้องถนนท่ามกลางสีสันของสายรุ้งอันเป็นสัญลักษณ์ของ LGBTQ

 

 

แต่การเดินพาเหรดนี้กลับไม่ได้เป็นไปอย่างราบรื่นนัก เนื่องจากมีคนที่ไม่พอใจกับการจัดงานนี้ขึ้น ซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้านเพศที่ 3 รวมตัวกันราว 4,000 คน เพื่อขัดขวางขบวนพาเหรด

นอกจากการตะโกนด่าทอกันแล้วพบว่า ขบวนประท้วงของฝ่ายขวาจัดได้ขว้างปาทั้งระเบิดแสง ก้อนหิน ขวดแก้ว ถุงแป้งและอื่นๆ เข้าไปในกลุ่มของผู้สนับสนุน LGBTQ ด้วย

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้ามาควบคุมสถานการณ์ด้วยการคุ้มครองกลุ่มผู้สนับสนุน LGBTQ ตลอดเส้นทางการเดินขบวนพาเหรด และสลายการชุมนุมของผู้ต่อต้านเพศที่ 3 ด้วยระเบิดเสียงและสเปรย์พริกไทย

Hubert Sobecki ประธานกลุ่มผู้สนับสนุน LGBTQ ประจำกรุงวอร์ซอกล่าวว่า “เราอยู่ท่ามกลางโฆษณาชวนเชื่อที่เต็มไปด้วยความเกลียดชังจากทั้งภาครัฐและโบสถ์คาธอลิค”

 

 

ส่วนทางด้านอาร์คบิชอปแห่งโบสถ์คริสต์ นิกายคาธอลิคประจำเมือง Bialystok ก็เคยกล่าวเชิญชวนให้สาธุชนทั้งหลายไปร่วมชุมนุมโดยอ้างว่า “เพื่อเป็นการปกป้องคุณค่าของชาวคริสต์ศาสนิกชน”

นอกจากนี้ยังเสริมอีกว่า พาเหรดสนับสนุนสิทธิ LGBTQ นั้นเป็นสิ่งแปลกปลอมที่พยายามแทรกซึมเข้ามาในดินแดนของพวกเขา

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา CNN และ ZakynthosInformer

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions