CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอย “The Relax-A-Cizor” เครื่องลดน้ำหนักด้วยไฟฟ้า ที่นำแต่หายนะมาแก่ผู้ใช้

การลดน้ำหนักแบบง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นในยุคใด ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีผู้คนโหยหาเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ตั้งแต่ในอดีตมา เราจึงสามารถเห็นเครื่องมือมากมายที่อ้างว่าตัวเองสามารถช่วยให้ผู้ใช้ลดน้ำหนักได้ง่ายๆ ออกมาว่างจำหน่ายในท้องตลาดอยู่เสมอ

และในบรรดาเครื่องมือเหล่านี้ ก็ยังมีอุปกรณ์ลดน้ำหนักที่มีชื่อว่า “The Relax-A-Cizor” รวมอยู่ด้วย

 

 

The Relax-A-Cizor เป็นเครื่องมือที่ผลิตขึ้นมาตั้งแต่ในช่วงปี 1949 ซึ่งอ้างว่าตนเองสามารถนำไปใช้ในการลดสะโพก รอบเอว หน้าท้องและต้นขาได้ โดยที่ผู้ใช้ “ไม่ต้องใช้ความพยายามทางร่างกาย” และสามารถใช้ลดน้ำหนักได้แม้แต่ “ในขณะที่ผู้ใช้หลับหรือดูทีวี”

เครื่องมือชิ้นนี้ ถูกคิดค้นขึ้นโดยวิศวกรนามว่า William J. Browner ผู้ซึ่งสร้างเครื่อง The Relax-A-Cizor ต้นแบบขึ้นมาเอง โดยอ้างว่าตัวเครื่องอาศัยพลังงานไฟฟ้าในการกระตุ้นกล้ามเนื้อของผู้ใช้ให้ทำงานได้ราวกับการออกกำลังกาย หลังการใช้งานเพียงวันละประมาณครึ่งชั่วโมง

 

 

การโฆษณาในรูปแบบนี้ทำให้มีคนมากมายที่ให้ความสนใจในตัวเครื่อง The Relax-A-Cizor เป็นจำนวนมาก จนทำให้เครื่องมือชิ้นนี้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนถึงขนาดที่ว่าในช่วงปี 1960 เครื่องมือชิ้นนี้ก็ถูกขายออกไปแล้วกว่า 400,000 เครื่อง

และก็เป็นในช่วงเวลานี้เอง ที่ความน่ากลัวที่ซ่อนอยู่ของเครื่อง The Relax-A-Cizor ถูกเผยแพร่สู่สาธารณชน นั่นเพราะการปล่อยกระแสไฟฟ้าเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อของอุปกรณ์ชิ้นนี้ แท้จริงแล้วสามารถนำไปสู่อาการไม่พึงประสงค์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น…

การทำให้คนเป็น อัมพาต เส้นเลือดแตก ไส้เลื่อน ตะคริว อาเจียน คุมปัสสาวะไม่ได้ มีภาวะวิตกกังวล ผื่นขึ้น มึนงง หงุดหงิด การกลืนลำบาก การคลอดก่อนกำหนด การหรือแท้งลูก หรือหมดสติจากการใช้งานได้ เรียกได้ว่ามีปัญหามากจนเจ้าหน้าที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ บอกว่านี่มันเป็นเครื่องมือหายนะชัดๆ

 

 

ดังนั้นเพื่อที่จะป้องกันประชาชนของตัวเอง จากเครื่องลดน้ำหนักสุดอันตรายนี้ ทางองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ จึงถึงกับต้องออกมาประกาศแบนเครื่องมือชิ้นนี้จากท้องตลาด และแนะนำให้ใครก็ตามที่เคยซื้อมันไป นำมันไปทำลายอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

และความน่ากลัวอย่างถึงที่สุดในเวลานั้น ก็ทำให้เครื่องมือชิ้นนี้ถูกจดจำไป ในฐานะเครื่องมือลดน้ำหนักที่น่ากลัวที่สุดชิ้นหนึ่งของประวัติศาสตร์ไปเลย

 

 

ที่มา vintag


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น