เปิดชิ้นส่วนบทกวีโบราณ เนื้อหาของ “สาวพรหมจรรย์” ผู้ถกเถียงกับ “โยนี” ของตัวเอง


233 shares

ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ภายในอารามเมลค์ (Melk Abbey) ประเทศออสเตรีย ทีมนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ยุคกลาง ได้ค้นพบชิ้นส่วนของบทกลอนโบราณซึ่งมาจากช่วงปี 1300

เจ้าบทกลอนที่ถูกพบในครั้งนี้ มีสภาพเป็นแผ่นกระดาษยาวๆ ที่มีตัวหนังสือเขียนไว้ไม่กี่ตัวต่อบรรทัด ซึ่งเชื่อกันว่าเกิดขึ้นจากการถูกตัดเพื่อนำไปใช้เป็นกระดาษผูกหนังสือเทววิทยาละตินอีกที

 

 

โดยกระดาษแผ่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทกลอนยาวที่ชื่อว่า “The Rose Thorn” (Der Rosendorn) หรือ “กุหลาบหนาม”

ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับหญิงสาวพรหมจรรย์คนหนึ่งที่ถกเถียงกับโยนีของตัวเองว่า ระหว่างเธอกับโยนีใครกันที่ทำให้ผู้ชายหลงใหลมากกว่ากัน

 

 

เพราะแม้ว่าหญิงสาวพรหมจรรย์จะเถียงกับโยนีรุนแรงถึงขั้นต้องแยกจากกัน แต่แล้วทั้งสองก็ตัดสินใจได้ว่าจะได้รับประโยชน์มากกว่าหากอยู่ด้วยกัน ซึ่งสะท้อนความจริงที่ว่าคนเรานั้น ไม่สามารถแยกหนีจากเพศของตัวเองได้ง่ายๆ นั่นเอง

บทกลอน The Rose Thorn นั้น ในอดีตเคยมีการถูกค้นพบมาอย่างน้อยๆ 2 ครั้งที่ เมืองเดรสเดิน และเมืองคาลส์รูเออ ประเทศเยอรมนี

 

 

อย่างไรก็ตามบทกลอนทั้งสองชิ้นนั้นล้วนแต่มาจากช่วงปี 1500 ซึ่งทำให้การค้นพบในครั้งนี้กลายเป็นหลักฐานอย่างดีว่า บทกลอนชิ้นนี้แท้จริงแล้วเก่าแก่กว่าที่เราเคยคิดไว้ถึง 200 ปี

และแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่บทกลอนนี้จะเป็นบทกลอนเวอร์ชั่นแรกๆ ของ “Vagina Monologues” บทกวีชื่อดังอีกชิ้นในยุคกลางด้วย

นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากที่แม้ว่าเราจะพบบทกลอนชิ้นนี้มาหลายครั้งแล้วก็ตาม แต่สุดท้ายเราก็ยังไม่สามารถทราบได้เลยว่าใครกันที่เป็นคนแต่งบทกลอนนี้ขึ้นมาหรือเรื่องที่ว่าผู้แต่งกลอนบทนี้เป็นผู้หญิงหรือผู้ชายกันแน่

 

อารามเมลค์ สถานที่ที่บทกลอนชิ้นนี้ถูกพบ

 

สิ่งเดียวที่พวกเขาพอจะทราบคือแม้ว่าเนื้อเรื่องของบทกลอนจะออกมาแปลกๆ อยู่บ้าง แต่สุดท้ายแล้วมันก็เป็นบทกลอนที่สอนเรื่องสำคัญให้ผู้อ่านหลายเรื่องจริงๆ

 

ที่มา theguardian, oeaw, smithsonianmag, allthatsinteresting

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

233 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions