ชม “เงาแห่งเรเนียร์” ปรากฏการณ์สุดงามแห่งสหรัฐฯ ที่ภูเขาทอดเงาไปบนท้องฟ้า


2.3k shares

เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าวัตถุแทบทุกชนิดนั้นล้วนแต่มีเงา และแน่นอนว่าภูเขาเองก็มีเงาเช่นกัน โดยที่ตามปกติแล้วยิ่งภูเขาสูงขนาดไหน เงาของมันก็มักจะยาวตามไปด้วย

ถึงอย่างนั้นก็ตามในโลกของเรานั้นก็ยังคงมีภูเขาบางลูกเหมือนกันที่มีเงาไม่เหมือนภูเขาลูกอื่นๆ เท่าไหร่นัก เพราะแทนที่เงาของมันจะทอดยาวตามพื้นเหมือนปกติ “ภูเขาเรเนียร์” แห่งรัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา กลับทอดยาวไปบนฟ้าแทน

 

 

ภูเขาเรเนียร์คือภูเขาไฟ ขนาดใหญ่ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ 4,392 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปจากเมืองซีแอตเติลราวๆ 87 กิโลเมตร โดยมันเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในละแวกนั้น และได้ชื่อว่าเป็นภูเขาที่มีความโดดเด่นทางภูมิประเทศที่สุดในสหรัฐอเมริกาเลย

ภูเขาเรเนียร์นั่นได้ชื่อว่าสามารถของเห็นได้จากพื้นที่ห่างไกลอย่างพอร์ตแลนด์ ออริกอน และบริติชโคลัมเบียเลยก็จริงอยู่ แต่สิ่งที่ทำให้ที่แห่งนี้มีชื่อเสียงนั้นไม่ใช่ที่ความสูงของมันเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงเงาที่ทอดยาวไปบนเมฆของมันด้วย

 

.

 

นี่เป็นเหตุการณ์สุดงดงามที่จะมองเห็นในฤดูใบไม้ร่วงกับฤดูหนาว และจะมองเห็นได้ชัดที่สุดวันที่มีเมฆมาก โดยเมื่อที่ดวงอาทิตย์เริ่มจะตกลงพื้นในยามเย็น แสงที่ย้อมท้องฟ้าเป็นสีแดงของมันก็จะทำมุมกับตัวภูเขาพอดี ซึ่งทำให้ภูเขาเรเนียร์บล็อกแสงตะวัน จนทอดเงายาวไปเหนือท้องฟ้ายามเย็นอย่างงดงามอย่างที่เห็น

แต่แม้ว่าภูเขาเรเนียร์จะมีเงาที่สวยงามชวนชมมากก็ตาม แต่ในขณะเดียวกันมันก็ยังคงเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่อันตรายที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน

 

.

 

นั่นเพราะภูเขาไฟลูกนี้นั้นมีธารน้ำแข็งปกคลุมอยู่เป็นจำนวนมาก และการปะทุของมันก็อาจจะทำให้น้ำแข็งละลายลงมาเป็นโคลนและท่วมเข้าใส่ที่อยู่อาศัยใกล้ๆ ได้เลย ซึ่งก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อช่วงศตวรรษที่ 19

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายามสงบ ภูเขาไฟลูกนี้ก็นับว่าเป็นหนึ่งในภูเขาที่มีความงดงามมากๆ ลูกหนึ่งเลย และแน่นอนว่าในทุกๆ ปีก็จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาเที่ยวในเมืองที่สามารถมองเห็นภูเขาได้ โดยหวังว่าตัวเองนั้นจะมีโอกาสได้เห็นเงาของภูเขาเรเนียร์ ทอดยาวไปบนท้องฟ้าสักครั้ง

 

.

 

ที่มา the-earth-story, amusingplanet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions