ย้อนรอยภาพดัง “The Soiling of Old Glory” เมื่อชาวแอฟริกันอเมริกันถูกทำร้ายด้วยเสาธงชาติ


ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อราวๆ 44 ปีก่อน ในวันที่ 5 เมษายน 1976 ที่สหรัฐอเมริกาได้กำลังเกิดเหตุการณ์ ประท้วงต่อต้านการควบคุมโรงเรียนรัฐบาลของศาล ภายในเมืองบอสตัน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้หนังสือพิมพ์ Herald American ตัดสินใจส่งนักข่าวนามว่า Stanley Forman เข้าไปเกิดภาพการประท้วงที่เกิดขึ้น และก็เป็นที่นั่นเองที่ Stanley ถ่ายภาพที่ต่อมาจะกลายเป็นตำนานเอาไว้ได้

 

 

นี่คือภาพถ่ายที่ชื่อว่า “The Soiling of Old Glory” ซึ่งแปลตรงๆ ได้ว่า “ความสกปรกของอดีตความรุ่งโรจน์”

มันเป็นภาพของหนึ่งในนักเรียนผิวขาวผู้ประท้วงนามว่า “Joseph Rakes” ซึ่งกำลังทำร้ายร่างกายทนายความและนักกิจกรรมสิทธิพลเมืองชาวแอฟริกันอเมริกันชื่อ “Ted Landsmark” ด้วยเสาธงชาติ

 

ภาพเต็มๆ ของ The Soiling of Old Glory

 

ความรุนแรงในจุดนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ศาลของบอสตัน ออกกฎหมายใหม่ซึ่งจะบังคับให้นักเรียนบางคนต้องเข้าโรงเรียนรัฐบาลที่อยู่ไกลกว่าปกติ เพื่อกระจายเชื้อชาติของนักเรียนไม่ให้กระจุกอยู่ในโรงเรียนเดียวกันแบบในอดีต

อ้างอิงจากคุณ Stanley ผู้ถ่ายภาพ แม้ในรูปจะดูเหมือนนาย Joseph กำลังจะแทงคุณ Ted แต่ในความเป็นจริงแล้วเขากำลังใช้ตัวเสาทุบตีทนายความต่างหาก

การทำร้ายร่างกายในครั้งนี้ ยังถือว่าค่อนข้างโทษดีที่จบลงโดยไม่มีใครเสียชีวิต แม้ว่าคุณ Ted จะถูกทำร้ายจนต้องลงไปกองอยู่กับพื้น จมูกหัก และแว่นตาหาย ก็ตาม

 

ภาพถ่ายอื่นๆ จากเหตุการณ์เดียวกัน

.

 

หลังจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ภาพของคุณ Stanley ก็ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ประจำปี 1977 ในสาขาภาพถ่ายข่าวด่วน (ซึ่งเป็นรางวัลร่วมสาขาเดียวกับ คุณ Neal Ulevich และภาพถ่ายความโหดร้ายในกรุงเทพฯ)

คุณ Ted ได้กลายเป็นคนที่มีชื่อเสียง และเขาก็อาศัยมันทำให้ผู้คนตระหนักถึงความเหยียดเชื้อชาติในบอสตันเวลานั้น จนต่อมาเขาได้รับการว่าจ้างจากนายกเทศมนตรีเมือง เพื่อปรับปรุงการพัฒนาเยาวชนและแรงงานในเมืองเลย

 

Ted Landsmark (คนที่สามจากด้านขวา) ในปี 1979

 

ส่วนนาย Joseph  ต่อมาก็ถูกจับในข้อหาทำร้ายร่างกาย จนต้องโทษจำคุก 2 ปี กับคุมประพฤติอีก 2 ปี

ซึ่งแม้ว่าโทษจำคุกจะได้รับการผ่อนผันไปก็ตาม แต่ต่อมาชายคนนี้ก็ต้องเข้ารับการจองจำอยู่ดีเนื่องจากเจ้าตัวทุบตีพี่ชายของแฟนสาวตัวเองจนตายในปี 1988 และออกมาใช้ชีวิตในฐานะผู้ใช้แรงงานกำจัดของเสียอันตรายต่อไป

 

ที่มา rarehistoricalphotos และ npr

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments