“มุมสีเทาของแม่ชีเทเรซา” อีกด้านของแม่พระ ที่โลกไม่เคยรู้


หนึ่งในคนสำคัญระดับโลกที่มีทั้งชื่อเสียงและเกียรติคุณความดีมากมายอย่าง “แม่ชีเทเรซา” ได้กลายมาเป็นบุคคลตัวอย่างที่ผู้คนนับถือ

เธอเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิก ยกระดับความยากจนของคนชายขอบ รวมทั้งสร้างศูนย์พักพิงให้กับผู้ยากไร้ มอบชีวิตใหม่ให้กับคนมากมาในเมืองกัลกัตตา ประเทศอินเดียว เรียกได้ว่าเป็นแม่พระที่ใครๆ ต่างยกย่องในคุณความดี

 

 

ทว่าในอีกมุมหนึ่ง มีหลายคนตั้งคำถามเกี่ยวกับเป้าหมายที่แท้จริงของแม่พระผู้ให้ รวมทั้งมองว่าการกระทำของเธอในช่วงปีหลังๆ ถูกมองว่าเป็น “เรื่องราวโรแมนติกในหมู่คนยากไร้ที่อาศัยความทุกข์ของคนจนเป็นแรงขับเคลื่อน”

นี่คืออีกมุมหนึ่งที่ต่างออกไปจากเรื่องราวที่คุณเคยรับรู้

 

 “นางฟ้าจากนรก”

ในปี 1994 มีสารคดีชื่อ “Hell’s Angel” ซึ่งนำเสนอแง่มุมการทำงานของแม่ชีเทเรซาซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง

ข้อมูลบางส่วนมาจากผู้ที่เคยทำงานเป็นอาสาสมัครในหน่วยงานของแม่ชีเทเรซา พวกเขาเล่าว่าภายในศูนย์พักพิงที่มีภาพลักษณ์เป็นเหมือนสรวงสวรรค์ของคนยากไร้ แท้จริงแล้วกลับบกพร่องอย่างมากในด้านสุขอนามัย

 

 

คำให้การของแหล่งข้อมูลหลายคนอ้างว่า ที่แห่งนั้นไม่มีการคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยระยะสุดท้าย ทั้งยังมีการนำเข็มเดิมกลับมาใช้ใหม่สำหรับการรักษาผู้ป่วยรายอื่นๆ

เมื่อไม่มีการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ที่ใช้ จึงทำให้ผู้พักพิงหลายรายมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสถานที่แห่งนั้นมีทั้งผู้ป่วย HIV และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง

แหล่งข้อมูลอีกคนหนึ่งอ้างว่าเจ้าหน้าที่ในสถานพยาบาลไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกฝนทางการแพทย์ ทั้งยังไม่มีทักษะหรือประสบการณ์ในการจัดการผู้ป่วยอย่างถูกต้อง

กล่าวคือ หลายคนให้ข้อสังเกตว่าแม่ชีเทเรซาใช้ประโยชน์จากคนเหล่านี้เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดูมีเมตตามากกว่าการใส่ใจดูแลพวกเขาจริงๆ

 

 

การมีเงินทุนที่ไม่เพียงพอ?

หลายคนแก้ต่างว่าสิ่งที่ถูกกล่าวถึงในข้างต้น มีสาเหตุมาจากการมีงบประมาณที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณชายขอบและแหล่งสลัมในอินเดีย

การขาดแคลนทุนสนับสนุนจึงทำให้สภาพของศูนย์พักพิงไม่ได้มาตรฐานอย่างที่ควรจะเป็น อย่างไรก็ตามมีการหักล้างในข้อนี้จากเอกสารที่แสดงให้เห็นว่าแม่ชีเทเรซาได้รับเงินบริจาคกว่า 30 ล้านดอลลาร์จากผู้สนับสนุนทั่วโลก ซึ่งมากพอจะดำเนินงานได้อย่างถูกสุขอนามัย ทว่าเธอกลับละเลยในจุดนี้

 

 

การละเลยผู้ป่วย

Donald McIntyre หนึ่งในผู้ที่แฝงตัวเข้าไปเป็นอาสาสมัครเพื่อสืบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้รายงานว่า แม่ชีเทเรซาและคนในองค์กรปฏิเสธที่จะติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นในศูนย์พักพิง ซึ่งสำหรับผู้ป่วยหลายคนมันคือของจำเป็น

ในบันทึกของเขากล่าวว่าเด็กและผู้ป่วยที่มีอาการจิตเภชจะโดนมัดด้วยเชือกหรือเสื้อผ้าก่อนจะป้อนอาหารหรือบังคับให้สงบนิ่ง  สิ่งนี้ถูกมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งขัดกับภาพลักษณ์ที่แม่ชีเทเรซาได้สร้างไว้

 

 

เพื่อนในสังคมชั้นสูง

มีภาพที่แสดงให้เห็นว่าแม่ชีเทเรซาเป็นที่รู้จักในวงสังคมชั้นสูง ทั้งยังผูกมิตรกับผู้บริจาคโดยไม่สนใจสิ่งที่คนเหล่านั้นทำ

มีรายงานว่าแม่ชีเทเรซารับเงินบริจาคจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความรุนแรง การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหญ่ของชุมชนชาวคริสต์ทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือ Ronald Reagan ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้สั่งการฆาตกรรมแม่ชีคาทอลิกและอาร์คบิชอปแห่งซานซัลวาดอร์ในช่วงสงครามเย็น

นอกจากนี้เธอยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเช่น Charles Keating ซึ่งต่อมาจะถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฉ้อโกงและยักยอกทรัพย์ สิ่งเหล่านี้ทำให้หลายคนรู้สึกไม่พอใจ และสงสัยในการทุจริตด้านการเงินของแม่ชีเทเรซา

 

 

นักบุญแม่พระผู้ให้ จริงหรือ?

ในปี 2016 เทเรซาได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนักบุญซึ่งเป็นหนึ่งในตำแหน่งสูงสุดสำหรับสมาชิกเทศนาโดยสมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิสที่ 1 ทั้งยังได้รับการยอมรับอย่างมากในแวดวงศาสนา

การจะได้รับตำแหน่งนี้ เป็นที่รู้กันว่าต้องแสดงการอัศจรรย์จากศรัทธาแห่งพระผู้เป็นเจ้า 2 ครั้งก่อนจึงจะได้รับการยอมรับ ซึ่งปาฏิหาริย์ของแม่ชีเทเรซาเกิดขึ้นในปี 1998 และ 2008

 

 

Monica Besra  หญิงสาวในเบงกอลอ้างว่าอาการป่วยของเธอซึ่งเกิดจากเนื้องอกได้ถูกรักษาให้หายหลังการอธิษฐานถึงแม่ชีเทเรซา เรื่องนี้ได้รับการยอมรับจากศาสนจักรในปี 2002

อย่างไรก็ตาม สามีคนหนึ่งของ Monica ได้โต้แย้งว่าแท้จริงแล้วเธอได้รับการรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบันจนหายดี ไม่ใช่เรื่องอัศจรรย์ตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งข้อมูลนี้ได้มีรายงานทางการแพทย์หลายฉบับช่วยยืนยัน (ภายหลังข้อความเหล่านี้ถูกเพิกถอนจากศาสนจักร)

หลังการเสียชีวิตของแม่ชีเทเรซาในปี 1997 มีบันทึกเรื่องปาฎิหาริย์อีกครั้งของเธอ คราวนี้เป็นชายชาวบราซิลซึ่งมีเนื้องอกในสมองหลายจุด พวกเขาอ้างว่าด้วยการอธิษฐานถึงแม่ชีเทเรซาทำให้เขาหายดีเป็นปกติ

ภายหลังการตรวจสอบเรื่องนี้เพียง 7 วัน พระสันตปาปาฟรานซิสก็แต่งตั้งตำแหน่งนักบุญให้กับแม่ชีเทเรซา

 

 

แม้ว่าเรื่องราวทั้งหมด จะดูแตกต่างไปจากภาพลักษณ์ที่ทั่วโลกจดจำ แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือ แม่ชีเทเรซาแห่งกัลกัตตาเป็นคนที่ใช้ทั้งชีวิตเพื่ออุทิศแก่ผู้ยากไร้อย่างแท้จริง หลายสิ่งที่เธอทำได้รับการพิสูจน์ว่าต้องการช่วยเหลือผู้อื่นอย่างไม่ต้องสงสัย อย่างไรก็ตาม เธอก็ยังคงเป็นมนุษย์ที่มีพื้นหลังสีเทาเจือปนในเจตนาเหล่านั้น

 

ที่มา:

nytimes

washingtonpost

Mother Teresa of Calcutta

slate.com

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments