“มุมสีเทาของแม่ชีเทเรซา” อีกด้านของแม่พระ ที่โลกไม่เคยรู้


1 point

หนึ่งในคนสำคัญระดับโลกที่มีทั้งชื่อเสียงและเกียรติคุณความดีมากมายอย่าง “แม่ชีเทเรซา” ได้กลายมาเป็นบุคคลตัวอย่างที่ผู้คนนับถือ

เธอเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิก ยกระดับความยากจนของคนชายขอบ รวมทั้งสร้างศูนย์พักพิงให้กับผู้ยากไร้ มอบชีวิตใหม่ให้กับคนมากมาในเมืองกัลกัตตา ประเทศอินเดียว เรียกได้ว่าเป็นแม่พระที่ใครๆ ต่างยกย่องในคุณความดี

 

 

ทว่าในอีกมุมหนึ่ง มีหลายคนตั้งคำถามเกี่ยวกับเป้าหมายที่แท้จริงของแม่พระผู้ให้ รวมทั้งมองว่าการกระทำของเธอในช่วงปีหลังๆ ถูกมองว่าเป็น “เรื่องราวโรแมนติกในหมู่คนยากไร้ที่อาศัยความทุกข์ของคนจนเป็นแรงขับเคลื่อน”

นี่คืออีกมุมหนึ่งที่ต่างออกไปจากเรื่องราวที่คุณเคยรับรู้

 

 “นางฟ้าจากนรก”

ในปี 1994 มีสารคดีชื่อ “Hell’s Angel” ซึ่งนำเสนอแง่มุมการทำงานของแม่ชีเทเรซาซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง

ข้อมูลบางส่วนมาจากผู้ที่เคยทำงานเป็นอาสาสมัครในหน่วยงานของแม่ชีเทเรซา พวกเขาเล่าว่าภายในศูนย์พักพิงที่มีภาพลักษณ์เป็นเหมือนสรวงสวรรค์ของคนยากไร้ แท้จริงแล้วกลับบกพร่องอย่างมากในด้านสุขอนามัย

 

 

คำให้การของแหล่งข้อมูลหลายคนอ้างว่า ที่แห่งนั้นไม่มีการคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยระยะสุดท้าย ทั้งยังมีการนำเข็มเดิมกลับมาใช้ใหม่สำหรับการรักษาผู้ป่วยรายอื่นๆ

เมื่อไม่มีการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ที่ใช้ จึงทำให้ผู้พักพิงหลายรายมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสถานที่แห่งนั้นมีทั้งผู้ป่วย HIV และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง

แหล่งข้อมูลอีกคนหนึ่งอ้างว่าเจ้าหน้าที่ในสถานพยาบาลไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกฝนทางการแพทย์ ทั้งยังไม่มีทักษะหรือประสบการณ์ในการจัดการผู้ป่วยอย่างถูกต้อง

กล่าวคือ หลายคนให้ข้อสังเกตว่าแม่ชีเทเรซาใช้ประโยชน์จากคนเหล่านี้เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดูมีเมตตามากกว่าการใส่ใจดูแลพวกเขาจริงๆ

 

 

การมีเงินทุนที่ไม่เพียงพอ?

หลายคนแก้ต่างว่าสิ่งที่ถูกกล่าวถึงในข้างต้น มีสาเหตุมาจากการมีงบประมาณที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณชายขอบและแหล่งสลัมในอินเดีย

การขาดแคลนทุนสนับสนุนจึงทำให้สภาพของศูนย์พักพิงไม่ได้มาตรฐานอย่างที่ควรจะเป็น อย่างไรก็ตามมีการหักล้างในข้อนี้จากเอกสารที่แสดงให้เห็นว่าแม่ชีเทเรซาได้รับเงินบริจาคกว่า 30 ล้านดอลลาร์จากผู้สนับสนุนทั่วโลก ซึ่งมากพอจะดำเนินงานได้อย่างถูกสุขอนามัย ทว่าเธอกลับละเลยในจุดนี้

 

 

การละเลยผู้ป่วย

Donald McIntyre หนึ่งในผู้ที่แฝงตัวเข้าไปเป็นอาสาสมัครเพื่อสืบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้รายงานว่า แม่ชีเทเรซาและคนในองค์กรปฏิเสธที่จะติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นในศูนย์พักพิง ซึ่งสำหรับผู้ป่วยหลายคนมันคือของจำเป็น

ในบันทึกของเขากล่าวว่าเด็กและผู้ป่วยที่มีอาการจิตเภชจะโดนมัดด้วยเชือกหรือเสื้อผ้าก่อนจะป้อนอาหารหรือบังคับให้สงบนิ่ง  สิ่งนี้ถูกมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งขัดกับภาพลักษณ์ที่แม่ชีเทเรซาได้สร้างไว้

 

 

เพื่อนในสังคมชั้นสูง

มีภาพที่แสดงให้เห็นว่าแม่ชีเทเรซาเป็นที่รู้จักในวงสังคมชั้นสูง ทั้งยังผูกมิตรกับผู้บริจาคโดยไม่สนใจสิ่งที่คนเหล่านั้นทำ

มีรายงานว่าแม่ชีเทเรซารับเงินบริจาคจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความรุนแรง การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหญ่ของชุมชนชาวคริสต์ทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือ Ronald Reagan ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้สั่งการฆาตกรรมแม่ชีคาทอลิกและอาร์คบิชอปแห่งซานซัลวาดอร์ในช่วงสงครามเย็น

นอกจากนี้เธอยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเช่น Charles Keating ซึ่งต่อมาจะถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฉ้อโกงและยักยอกทรัพย์ สิ่งเหล่านี้ทำให้หลายคนรู้สึกไม่พอใจ และสงสัยในการทุจริตด้านการเงินของแม่ชีเทเรซา

 

 

นักบุญแม่พระผู้ให้ จริงหรือ?

ในปี 2016 เทเรซาได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนักบุญซึ่งเป็นหนึ่งในตำแหน่งสูงสุดสำหรับสมาชิกเทศนาโดยสมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิสที่ 1 ทั้งยังได้รับการยอมรับอย่างมากในแวดวงศาสนา

การจะได้รับตำแหน่งนี้ เป็นที่รู้กันว่าต้องแสดงการอัศจรรย์จากศรัทธาแห่งพระผู้เป็นเจ้า 2 ครั้งก่อนจึงจะได้รับการยอมรับ ซึ่งปาฏิหาริย์ของแม่ชีเทเรซาเกิดขึ้นในปี 1998 และ 2008

 

 

Monica Besra  หญิงสาวในเบงกอลอ้างว่าอาการป่วยของเธอซึ่งเกิดจากเนื้องอกได้ถูกรักษาให้หายหลังการอธิษฐานถึงแม่ชีเทเรซา เรื่องนี้ได้รับการยอมรับจากศาสนจักรในปี 2002

อย่างไรก็ตาม สามีคนหนึ่งของ Monica ได้โต้แย้งว่าแท้จริงแล้วเธอได้รับการรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบันจนหายดี ไม่ใช่เรื่องอัศจรรย์ตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งข้อมูลนี้ได้มีรายงานทางการแพทย์หลายฉบับช่วยยืนยัน (ภายหลังข้อความเหล่านี้ถูกเพิกถอนจากศาสนจักร)

หลังการเสียชีวิตของแม่ชีเทเรซาในปี 1997 มีบันทึกเรื่องปาฎิหาริย์อีกครั้งของเธอ คราวนี้เป็นชายชาวบราซิลซึ่งมีเนื้องอกในสมองหลายจุด พวกเขาอ้างว่าด้วยการอธิษฐานถึงแม่ชีเทเรซาทำให้เขาหายดีเป็นปกติ

ภายหลังการตรวจสอบเรื่องนี้เพียง 7 วัน พระสันตปาปาฟรานซิสก็แต่งตั้งตำแหน่งนักบุญให้กับแม่ชีเทเรซา

 

 

แม้ว่าเรื่องราวทั้งหมด จะดูแตกต่างไปจากภาพลักษณ์ที่ทั่วโลกจดจำ แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือ แม่ชีเทเรซาแห่งกัลกัตตาเป็นคนที่ใช้ทั้งชีวิตเพื่ออุทิศแก่ผู้ยากไร้อย่างแท้จริง หลายสิ่งที่เธอทำได้รับการพิสูจน์ว่าต้องการช่วยเหลือผู้อื่นอย่างไม่ต้องสงสัย อย่างไรก็ตาม เธอก็ยังคงเป็นมนุษย์ที่มีพื้นหลังสีเทาเจือปนในเจตนาเหล่านั้น

 

ที่มา:

nytimes

washingtonpost

Mother Teresa of Calcutta

slate.com

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 point
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions