CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ไขปริศนาคาใจ การจับใบดาบใน The Witcher ถูกต้องหรือไม่? หลังมีดราม่าถกเถียง

ในช่วงเวลาที่กระแสของซีรีส์ The Witcher ในเน็ตฟลิกซ์กำลังเป็นเรื่องร้อนแรงที่มีการพูดถึงมากมายเช่นนี้ เชื่อว่าคงมีคนไม่น้อยที่มีโอกาสได้ชมตัวอย่างของซีรีส์กันไปบ้างแล้ว

ว่าแต่ในตอนที่ดูตัวอย่างของซีรีส์ เพื่อนๆ ได้สังเกตเห็นอะไรที่ไม่คุ้นตากันบ้างหรือไม่?

 

นั่นเพราะในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้เอง ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Maciej Ryszkiewicz ได้มีการออกมาโพสต์ภาพภาพหนึ่งลงบนโลกออนไลน์

โดยมันเป็นภาพของ Geralt of Rivia ตัวเอกของเรื่องกำลังใช้ดาบรับการโจมตีจากศัตรู แต่แทนที่จะจับดาบที่ด้ามจับ Geralt  ในซีรีส์กลับจับดาบที่ช่วงต้นของใบดาบเสียอย่างนั้น?

 

 

แน่นอนว่าภาพที่ออกมานี้ทำให้เกิดเป็นกระแสถกเถียงกันเป็นอย่างมาก ในโลกออนไลน์

ไม่ว่าจะในฝั่งของคนที่บอกว่านี่เป็นความผิดพลาดของทางเน็ตฟลิกซ์รึเปล่า

และฝั่งที่บอกว่าการใช้ดาบแบบนี้เป็นอะไรที่ถูกต้องตามประวัติศาสตร์อยู่แล้ว ดังนั้น ในวันนี้เราจะไปร่วมไขข้อข้องใจนี้ไปด้วยกัน

 

การจับดาบแบบนี้ถูกหรือไม่

เรามาเริ่มจากคำถามที่หลายๆ คนสงสัยที่สุด นั่นคือการจับดาบแบบนี้ “ถูกต้อง” หรือไม่ สำหรับเรื่องนี้เราคงต้องทำความเข้าใจว่าวิชาดาบนั้น เป็นอะไรที่แต่ละคนมีการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม หากเราพูดถึงการจับใบดาบในระหว่างการต่อสู้แล้ว ในประวัติศาสตร์ถือว่าเป็นเทคนิคที่เกิดขึ้นบ่อยกว่าที่เราคิดมาก จนดาบในอดีตบางเล่ม ถึงกับมีการออกแบบมาให้ช่วงต้นของใบดาบไม่มีคม เพื่อให้ผู้ใช้จับดาบได้ง่ายขึ้นเลย

 

 

เขาจับใบดาบกันไปเพื่ออะไร

สำหรับในยุคที่อัศวินเริ่มที่จะใส่เกราะกันทั้งตัว (Full plate armor) แล้ว อาวุธอย่างดาบถือว่าเป็นอาวุธที่สังหารศัตรูใส่เกราะได้ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากมีจุดให้ฟันน้อย

ดังนั้นแทนที่จะถือดาบที่ด้าม ตำราวิชาดาบในอดีตจึงมักสอนให้นักรบใช้การถือดาบที่ใบดาบอย่าง “Half-swording” เพื่อให้พวกเขาสามารถควบคุมปลายดาบในการแทงเข้าไปในช่องว่างของเกราะได้ง่ายขึ้น หรือใช้เทคนิค “Murder Stroke”  ที่เป็นการจับใบดาบและเอาส่วนปลายด้ามจับของดาบทุบศัตรูราวค้อนจำเป็นแทน

 

 

จับดาบแบบนี้ไม่เจ็บมือเหรอ

อย่างที่อธิบายไปด้านบน ดาบบางส่วนในอดีตจะมีการเว้นคมดาบเพื่อให้คนใช้จับตัวดาบได้ง่ายขึ้น แต่ต่อให้ดาบมีคมจริงๆ อัศวินก็สามารถจับคมดาบได้ตามปกติหากมีวิธีการจับที่ถูกต้อง (จับให้แน่นและมั่นคง ระวังไม่ให้ดาบรูดขึ้นหรือลง)

เท่านั้นยังไม่พอ การจับดาบแบบ Half-swording และ Murder Stroke เป็นอะไรที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถทำได้ด้วยแม้ด้วยมือเปล่า ดังนั้นเราคงจะไม่ต้องพูดถึงอัศวินที่ส่วนเกราะมือมีการใช้หนังสัตว์หรือผ้าอย่างหนารองไว้อีกชั้นแน่

 

วิดีโอพิสูจน์การจับใบดาบด้วยมือเปล่า

 

และก็ด้วยเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมานี้เอง #เหมียวศรัทธา จึงเชื่อว่าการจับดาบของ Geralt of Rivia นั้น ไม่น่าจะใช่ความผิดพลาดจากทางเน็ตฟลิกซ์ (ว่ากันตามตรงที่ Geralt กระโดดหมุนตัวฟันในเกมยังไม่สมจริงมากกว่าอีก)

อย่างไรก็ตามหากเพื่อนๆ อยากตัดสินฉากดังกล่าวด้วยตาของตัวเอง เพื่อนๆ ก็สามารถเข้าไปรับชมตัวอย่างซีรีส์ The Witcher กันได้ที่ข้างล่างนี้

 

 

รวบรวมและเรียบเรียงโดย เหมียวศรัทธา

ขอขอบคุณข้อมูล และโพสต์ต้นฉบับจาก thevintagenews, Skallagrim  และ คุณ Maciej Ryszkiewicz


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น