CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม 10 เทคโนโลยีในปัจจุบัน ที่คุณอาจไม่รู้ว่า มันถูกคิดค้นขึ้นมาเร็วกว่าที่คุณคิด

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสำหรับมนุษย์เราแล้ว เทคโนโลยีถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการใช้ชีวิต เราจึงพยายามที่จะผลิตเทคโนโลยีใหม่ๆ กันมาตั้งแต่ในอดีต

อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีบางอย่างนั้น ก็เป็นอะไรที่แลดูใหม่ ทันสมัยได้ตลอดเวลาอย่างไม่น่าเชื่อ จนบ่อยครั้ง หลายๆ คนก็ มักจะนึกว่ามันเป็นของที่เพิ่งถูกคิดขึ้นมา แม้จริงๆ แล้วเราจะใช้งานมันมานานหลายปีแล้ว

เทคโนโลยีทั้ง 10 อย่างต่อไปนี้ คือตัวอย่างที่ดีของเทคโนโลยีที่ถูกคิดค้นขึ้นเร็วกว่าที่คุณคิด แต่จะมีอะไรบ้าง เราไปชมกันเลยดีกว่า

 

1. การฉีดวัคซีน ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1796

เมื่อพูดถึงการฉีดวัคซีนยุคแรกๆ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็คงจะนึกถึงโรคโปลิโอกันเป็นอย่างแรก แต่ในความเป็นจริงแล้วการฉีดวัคซีน ถูกคิดค้นขึ้นโดยนาย Edward Jenner ตั้งแต่ในปี 1796 แล้ว โดยมันเป็นวัคซีนไข้ทรพิษนั่นเอง

 

2. แบตเตอรี่ ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1800

ด้วยความที่การใช้ไฟฟ้าเริ่มถูกใช้อย่างแพร่หลายบนโลกในช่วงปี 1882 เราจึงมักคิดว่า แบตเตอรี่น่าจะเกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 20 กัน

แต่ในความเป็นจริงแล้วนักประดิษฐ์ชาวอิตาลีอย่าง Alessandro Volta นั้น ได้ผลิตแบตเตอรี่ขั้นมาตั้งแต่ในปี 1800 แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้า เขาค้นพบการสร้างไฟฟ้าโดยนำทองแดงกับสังกะสีจุ่มในกรดอีกที

 

3. ไมโครโฟน ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1876

ไมโครโฟน ถูกคิดค้นขึ้นไม่นานหลังจาก Alexander Graham Bell คิดค้นโทรศัพท์แบบที่ใช้งานได้จริง โดยชาวเยอรมันชื่อ Emile Berliner เนื่องจากเขาพบว่าเสียงจากโทรศัพท์มักจะค่อนข้างเบา

ดังนั้นเขาจึงเดินหน้าทดลองการขยายเสียงด้วยไฟฟ้า จนประสบความสำเร็จในการสร้างไมโครโฟน และได้เข้าทำงานกับ Alexander Graham Bell ในเวลาต่อมาเลย

 

4. เครื่องล้างจาน ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1886

เครื่องล้างจานอาจจะฟังดูเป็นของทันสมัยสำหรับหลายๆ คน แต่เชื่อหรือไม่ว่ามันถูกสร้างขึ้น โดย Josephine Garis Cochran ตั้งแต่ปี 1886 แล้ว

โดยดีไซน์แรกๆ ของเครื่องล้างจานนั้น ถูกออกแบบมาให้จานและถ้วย ถูกวางไว้ในกรงลวดติดล้อหมุน ก่อนที่น้ำสบู่ร้อนๆ จะถูกฉีดใส่จานเพื่อล้างคราบอีกที

 

5. คอนแทคเลนส์ ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1887

คอนแทคเลนส์นั้น แม้ว่าจะถูกคิดค้นขึ้นตั้งแต่ปี 1887 โดยนาย Louis J. Girard แต่กว่าที่มันจะถูกนำมาทำให้ใช้ได้จริงๆ มันก็ในปีต่อมาโดย Adolf Gaston Eugen Fick อีกที

โดยคอนแทคเลนส์ยุคแรกๆ จะมีขนาดใหญ่กว่าในปัจจุบันมาก เนื่องจากมันถูกออกแบบมาให้ครบตาทั้งดวง และค่อนข้างหนัก มันจึงไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก จนกระทั่งในช่วงศตวรรษที่ 20

 

6. บันไดเลื่อน ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1891

มนุษย์เราเริ่มที่จะดัดแปลงบันไดให้เลื่อนขึ้นได้เองเป็นครั้งแรก ในปี 1891 โดยความคิดของนักประดิษฐ์ชาวนิวยอร์ก Jesse Reno

โดยผลงานของเขานั้น ถูกติดตั้งไว้เป็นครั้งแรกที่ท่าเรือเหล็กเก่าที่เกาะโคนีย์ และได้รับความนิยมสุดๆ โดยเฉพาะจากคนงานซึ่งในยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรม ต้องเดินขึ้นลงบันไดกันทุกวันจนขาลาก

 

7. หัวใจเทียม ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1961

นี่คือเทคโนโลยีที่ฟังดูทันสมัยมากๆ ดังนั้นหลายๆ คนจึงอาจจะไม่เชื่อว่ามันมีอายุเกือบ 60 ปีแล้ว โดยมันถูกคิดค้นขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง Dr. Henry Heimlich และนักแสดงตลก Paul Winchell

ซึ่งหัวใจเทียมในเวลานั้น ถูกออกแบบมาให้ทำจากด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ขนาดเล็กภายนอกร่างกาย ก่อนที่ในอีก 21 ปีต่อมา มันจะถูกพัฒนาจนนำไปใส่ในร่างมนุษย์ได้สำเร็จจริงๆ

 

8. วิดีโอเกม ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อราวๆ ปี 1947

เมื่อพูดถึงวิดีโอเกมอันแรก หลายๆ คนก็คงจะนึกถึง “Pong” จากปี 1972 ขึ้นมาก่อน อย่างไรก็ตามการตามหา วิดีโอเกมชิ้นแรกนั้น เป็นอะไรที่ซับซ้อนกว่านั้นมาก

และวิดีโอเกมที่เก่าแก่ที่สุดจริงๆ ก็มักจะถูกยกให้ เป็นผลงานของศาสตราจารย์ฟิสิกส์ชื่อ Thomas Goldsmith, Jr. ผู้ซึ่งจดทะเบียนอุปกรณ์ “ความบันเทิง” บนหลอดแคโทดนั่นเอง

 

9. ระบบ GPS ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1978

ระบบ “Global Positioning System” หรือ GPS นั้น เป็นโครงการของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีเป้าหมายในการใช้ดาวเทียมให้ข้อมูลตำแหน่งทางภูมิศาสตร์และเวลาต่อเครื่องรับสัญญาณต่างๆ

โดยระบบดังกล่าวนั้น ได้ถูกทดลองใช้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1978 หลังจากที่ ดาวเทียมที่มีระบบ GPS ติดตั้งไว้ดวงแรก อย่าง “Navstar 1” เอง นั้น ถูกปล่อยขึ้นไปในอวกาศนั่นเอง

 

10. โดรน ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1964

เครื่องบินไร้คนขับลำแรกคือ Lockheed D-21B โดยเดิมทีแล้วมันถูกสร้างมาเพื่อมันปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนในน่านฟ้าข้าศึกเหนือจีนระหว่างปี 1969 และ 1971

อย่างไรก็ตามเครื่องบินไร้คนขับในเวลานั้น ก็ต้องพบกับปัญหาอัตราการตกที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นสหรัฐอเมริกา จึงหันไปสนใจเทคโนโลยีถ่ายภาพจากดาวเทียมแทน และโครงการนี้ก็ถูกยกเลิกไปในที่สุด

 

ที่มา businessinsider


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น