ดังไกลในต่างแดน: ข่าว ร.อ.ธรรมนัส “ขนแป้ง” คว้ารางวัลข่าวยอดเยี่ยม ในออสเตรเลีย


34.5k shares

นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวดังเมื่อช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมา สำหรับกรณีที่สื่อออสเตรเลีย รายงานถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ผู้เคยกระทำความผิดในข้อหาค้ายา แต่ทาง ร.อ.ธรรมนัส ออกมาชี้แจงภายหลังว่า “มันคือแป้ง”

 

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า

 

โดยเหตุผลที่เราหยิบข่าวนี้ขึ้นมาพูดอีกครั้งก็เพราะว่า ล่าสุดทางสำนักข่าว BBC Thai ได้โพสต์ว่า ข่าวดังกล่าวสามารถคว้ารางวัล “ข่าวยอดเยี่ยม” ในประเทศออสเตรเลียไปได้!!

ข้อมูลจากทาง BBC Thai ระบุว่า วันที่ 6 พฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมา มูลนิธิเคนเนดี้ ได้จัดพิธีมอบรางวัลรายงานข่าวยอดเยี่ยม เพื่อเป็นเกียรติแก่ เลส เคนเนดี้ อดีตนักข่าวอาชญากรรมชื่อดังในออสเตรเลีย

 

 

โดยในปีนี้ก็มีผู้ส่งผลงานเข้ามากว่า 550 ราย สำหรับการคัดเลือกใน 29 ประเภท ซึ่งข่าวที่สามารถคว้ารางวัลข่าวยอดเยี่ยมในประเภท การรายงานข่าวคดีความในศาล ไปครองได้ก็คือข่าว…

“รัฐมนตรีอดีตนักโทษบิดเบือนเรื่องราวสมัยเคยต้องโทษจำคุกในนครซิดนีย์” (Ex-con cabinet minister changes story over Sydney jail time) โดยหนังสือพิมพ์ The Sydney Morning Herald ที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2019 และรายงานคำชี้แจงของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ต่อสภาผู้แทนราษฎรว่า สิ่งที่ถูกจับเป็น “แป้ง”

ลิงก์ข่าวดังกล่าวของสื่อออสเตรเลียที่ได้รางวัลในครั้งนี้: https://www.smh.com.au/national/ex-con-cabinet-minister-changes-story-over-sydney-jail-time-20190912-p52qow.html

 

 

โดยทาง BBC Thai ก็ยังได้พูดคุยกับ Michael Ruffles หนึ่งในสองผู้สื่อข่าวที่ร่วมกันขุดคุ้ยถึงเรื่องนี้ ซึ่ง Michael ก็ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากได้รับรางวัลว่า…

“ความจริงมีอยู่มานานแล้ว เป็นข้อมูลที่เปิดเผยในที่สาธารณะ ข้อเท็จจริงเหล่านี้มีความหมายยิ่ง ข้อเท็จจริงเหล่านี้มีอยู่จริง และข้อเท็จจริงเหล่านี้มีค่ายิ่งที่เราควรต่อสู้ให้ได้มา”

 

โพสต์ต้นฉบับของทาง BBC Thai

 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวไทยที่โด่งดังไปไกลถึงต่างประเทศ

แต่ก็คงพูดได้ยากว่าเราควรจะรู้สึกอย่างไรกับข่าวนี้ดี…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

34.5k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions