เจ้าหน้าที่พบโครงกระดูกนับพันในวาติกัน หลังการรื้อคดีเด็กสาวที่หายตัวไปในปี 1983


9.1k shares

เชื่อว่าคงมีเพื่อนๆ หลายคนเคยได้ยินเรื่องราวของ “Emanuela Orlandi” เด็กสาวที่หายตัวไปจากวาติกันมาก่อน โดยเธอเป็นเด็กสาววัย 15 ปีที่หายตัวไปจากบ้านในวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1983 และกลายเป็นหนึ่งในปริศนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของนครรัฐศักดิ์สิทธิ์ไป

(อ่านเรื่องราวของเด็กสาวคนนี้ได้ที่: ย้อนรอย “Emanuela Orlandi” เด็กสาวที่หายตัวไปจากวาติกัน ปริศนาแห่งนครรัฐศักดิ์สิทธิ์)

 

 

ตั้งแต่ในวันที่เธอหายไปจนถึงปัจจุบัน ทางรัฐบาลวาติกันก็ได้พยายามเป็นอย่างมาก ที่จะตามหาเด็กสาวคนนี้ให้พบแม้ว่าจะเป็นเพียงโครงกระดูกของเธอก็ตาม ทำให้แม้คดีนี้จะเป็นคดีที่เก่าแก่กว่า 30 ปีแล้ว แต่มันก็ยังคงเป็นคดีที่มีเบาะแสใหม่ๆ โผล่ออกมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ

และแล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง หลังจากที่ทางวาติกันกลับมาตรวจสอบคดีนี้อีกครั้ง ทีมค้นหาก็ได้พบกับหลักฐานใหม่ล่าสุดที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของเด็กสาวคนนี้เข้าให้แล้ว

 

 

โดยนี่เป็นการค้นพบที่เกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2019 ไม่นานหลังจากที่เจ้าหน้าที่พบกับหลักฐานความเป็นไปได้ที่ว่า หนึ่งในสุสานที่ในอดีตเชื่อกันว่าเป็นที่ฝังร่างของ Emanuela Orlandi อาจเคยมีการถูกขนย้ายโครงกระดูกที่อยู่ภายในมาก่อน

เมื่อตรวจสอบบันทึกของสุสาน ทางเจ้าหน้าที่ก็พบว่า วิทยาลัยสังฆราช “Pontifical Teutonic College” ที่อยู่ใกล้ๆ กับสุสานนั้น มีความเป็นไปได้ที่จะเก็บเอากระดูกที่หายไปจากสุสานเอาไว้ ดังนั้นพวกเขาจึงได้เข้าทำการสำรวจวิทยาลัยดังกล่าวโดยละเอียดทันที

 

 

ที่นั่นพวกเขาได้พบกับที่เก็บกระดูกใกล้ๆ กับอาคารเรียน ซึ่งเก็บกระดูกจำนวนมากและในบรรดากระดูกเหล่านั้น ก็มีหลายร่างมากที่ไม่ทราบว่าเคยเป็นของใครมาก่อน

แน่นอนว่าสำหรับครอบครัวของเด็กสาวที่หายตัวไปแล้ว การค้นพบในครั้งนี้นับว่าเป็นความเป็นไปได้ครั้งใหญ่ที่พวกเขาจะพบโครงกระดูกของ Emanuela เลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามด้วยความที่กระดูกที่พบมีจำนวนมากจนอาจจะเป็นหลักพัน ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงไม่สามารถบอกได้เลยว่าการตรวจสอบในครั้งนี้จะจบลงเมื่อไหร่

 

 

นั่นเพราะแม้ว่าพวกเขาจะสามารถบอกอายุของกระดูกที่พบได้ภายในเวลาเพียง 5 ชั่วโมง แต่การตรวจ DNA ของกระดูกแต่ละร่างนั้นก็อาจจะกินเวลาเป็นปีๆ

ดังนั้นกว่าที่เราจะฟันธงได้ว่าในบรรดาโครงกระดูกที่พบนี้มีร่างของ Emanuela อยู่หรือไม่นั้นเราก็คงต้องรอผลการตรวจสอบกันไปอีกนานแสนนานเลย

 

ที่มา abcnews, bbc, abc และ cbsnews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

9.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions