CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“พี่ติ๊ก” ออกโรง!! พูดถึง ‘ปัญหาทางเท้า’ มันคือสิทธิขั้นพื้นฐานที่ควรได้รับไม่ใช่หรือ?

ประเด็นเรื่องของ ‘ทางเท้า’ ในประเทศไทย คือสิ่งที่ถูกพูดถึงมาอย่างยาวนาน เนื่องจากปัญหาเรื้อรังหลายๆ อย่าง จนหลายๆ คนอาจถึงกับตั้งคำถามขึ้นมาเลยว่า “ถ้ามีไว้แต่ใช้จริงไม่ได้ แล้วจะมีไว้ทำไม?”

และล่าสุดวันนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2564) คนดัง (มากๆ) คนหนึ่งก็ถึงกับทนไม่ไหว และนำปัญหาดังกล่าวขึ้นมาพูดอีกครั้ง เพื่อถามหา ‘สิทธิพื้นฐานที่ประชาชนทุกคนพึงมี’

 

คนดังคนนี้ก็คือ พี่ติ๊กเจษฎาภรณ์ ผลดี นั่นเอง

 

แฟนคลับจำนวนมากแห่เข้ามาคอมเมนต์และแชร์ข้อความของ พี่ติ๊ก หลังจากที่เขาได้ออกมาพูดถึงปัญหาทางเท้าในประเทศไทย สิ่งที่ควรจะเป็นสิทธิพื้นฐานของประชาชน แต่กลับค้างคามาอย่างยาวนาน…

“เรารู้สึกอย่างไรกันบ้างครับที่จะต้องคอยมาสอดส่องเรียกร้องสิทธิพื้นฐานกับผู้ที่มีหน้าที่โดยตรง สวัสดิภาพที่ดีกับบรรยากาศที่ดีย่อมน่าจะได้รับก่อนสิ่งใด ขอบคุณเจ้าของเพจนะครับ #ทางเท้า #ฟุตบาทไทย”

 

ภาพที่ พี่ติ๊ก นำมาประกอบกับข้อความดังกล่าว

.

.

 

โพสต์ต้นฉบับจากทวิตเตอร์ของ พี่ติ๊ก

 

จากการที่ พี่ติ๊ก ได้ออกมาพูดถึงในเรื่องนี้ ทำให้ทั้งแฟนคลับและชาวเน็ตไทยหลายๆ คนเข้ามาคอมเมนต์ พูดถึงประเด็นนี้กันในหลากหลายมุมมอง จากหลากหลายปัญหาที่เคยได้เจอ…

“รู้สึกได้ว่า กรุงเทพฯ ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว คือคำโกหกคำโตของเมืองนี้จริงๆ ครับ”

“ทั้งทางเท้า ฟุตบาท ท่อระบายน้ำ และพื้นผิวถนน”

“หน่วยงานราชการที่ดูแลก็แบ่งแยกตามเขตอยู่แล้ว ทำไมไม่มีการสอดส่องควบคุมดูแลเขตที่เค้าดูแลเลย ก็งง วันๆ นึงจะอยู่ในที่ทำงานทั้งวันเลยเหรอครับพวกท่าน แค่ถนนพนทาง ทางเดินเท้าในเขตของท่านยังทำได้ไม่ดีเลย จะหวังอะไรได้มากกว่านี้นิ”

“แล้วจะมาแก้ไขก็ต่อเมื่อเอามาประจานนะคะ แทนที่จะดูแลให้ดี ให้ใช้งานได้ตลอด ตอนที่ต้องนั่งวีลแชร์อยู่หลายเดือนนี่ซึ้งกับคุณภาพชีวิตดีๆ ในประเทศนี้เลยค่ะ”

“ถามต่อว่าแล้วสาเหตุจริงๆ มันเกิดจากอะไร ถ้าไม่ใช่ระบบการเมืองที่ออกแบบเป็นรัฐราชการที่ใหญ่คับฟ้าคับแผ่นดิน ระบบการเมืองที่ไม่เปิดโอกาสให้เสียงของประชาชนได้รับฟังและสามารถที่จะเอาผิดผู้รับผิดชอบได้ตั้งแต่หัวยันหาง จึงต้องแก้ที่ต้นเหตุคือกฎหมายรัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูกต่างๆ ให้เสียงประชาชนเป็นใหญ่จริงๆ”

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ อยากจะพูดอะไรถึงปัญหาในลักษณะนี้กันบ้างมั้ย?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น