นักวิทยาศาสตร์ไขปริศนา “ที่มาของดีบุก” ในยุคสัมฤทธิ์ แท้จริงแล้วมันมาจากยุโรป


148 shares

หากเราไปถึงปริศนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคสัมฤทธิ์ เชื่อว่าคงมีนักโบราณคดีหลายคนไม่น้อยที่จะกล่าวถึงเรื่องราวที่มาของดีบุก หนึ่งในองค์ประกอบของสัมฤทธิ์ ซึ่งคนในอิสราเอลนำเข้ามาจากที่ไหนสักแห่ง และที่ผ่านๆ มาเรายังไม่มีหลักฐานใดสามารถยืนยันที่มาของดีบุกเหล่านี้ได้เลย

 

 

และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์ก ร่วมกับศูนย์โบราณคดี Curt Engelhorn Centre จากเมืองมันไฮม์ประเทศเยอรมนี ก็สามารถไขปริศนาอันยาวนานนี้จนได้

โดยในขั้นตอนการไขปริศนาของดีบุก ทีมนักวิจัยได้เข้าทำการตรวจสอบดีบุกที่ถูกพบในแหล่งโบราณคดีที่มีอายุมากกว่า 3,300 ปี ในอิสราเอล ตุรกี และกรีซ

ก่อนที่จะอาศัยเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์อย่างการวิเคราะห์ตะกั่วและองค์ประกอบขนาดเล็ก ในการเปรียบเทียบดีบุกเพื่อหาแหล่งที่มาของมัน

พวกเขาพบว่าดีบุกที่พบในพื้นที่นั้น แทนที่จะมีลักษณะคล้ายดีบุกที่พบในเอเชียกลางอย่างที่นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มเคยตั้งข้อสันนิษฐานไว้

มันกลับมีลักษณะเหมือนกับดีบุกในเหมืองแถบตะวันตกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักรในปัจจุบัน อย่างเหมืองที่เดวอนและคอร์นวอลล์มากกว่า

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ไม่เพียงแต่ทำให้นักวิจัยทราบว่า ดีบุกที่ใช้ในสมัยยุคสัมฤทธิ์มาจากทางยุโรปไม่ใช่เอเชียอย่างที่คิด ด้วยเหตุของภูมิประเทศระหว่างอิสราเอลกับยุโรปเป็นทะเล มันก็ชี้ใช้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่าการค้าขายโดยเฉพาะทางทะเลในสมัยนั้น อาจจะมีความรุ่งเรืองและก้าวหน้ากว่าที่เราเคยคิดไว้มาก

“สัมฤทธิ์ถูกนำมาใช้ทำอาวุธ เครื่องเพชรพลอย และวัตถุทุกชนิดที่ใช้ในชีวิตประจำวัน สมกับที่ชื่อของมันถูกนำไปใช้เป็นชื่อยุค” คุณ Ernst Pernicka ศาสตราจารย์ผู้เกษียณแล้วจากมหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์กกล่าว

 

 

ดังนั้นในอดีตวัตถุดิบที่ใช้ในการทำสัมฤทธิ์เช่นดีบุก จะกลายเป็นที่นิยมอย่างมาก จนพวกมันจะกลายเป็นแรงขับเคลื่อนเครือข่ายการค้าระหว่างประเทศยุคแรกๆ ไป

และเช่นเดียวกับที่ดีบุกกลายเป็นแร่มีค่าจากการนำไปทำสัมฤทธิ์ งานวิจัยที่ตอบคำถามที่ไม่เคยมีใครตอบได้ในอดีตชิ้นนี้เองก็จะกลายเป็นงานวิจัยมีค่า ที่จะถูกนำไปต่อยอดเป็นการศึกษาใหม่ๆ เพื่อตอบคำถามอื่นๆ เกี่ยวกับโลกในอดีตเช่นกัน

 

ที่มา dailymail, ancient-origins และ phys

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

148 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions