ผู้ใช้ทินเดอร์เริ่มเปลี่ยนโลเคชั่นปัดไปอยู่ ‘อู่ฮั่น’ เพื่อหาแมตช์เรียนรู้เกี่ยวกับ COVID-19


ปัจจุบันสถานการณ์ของ Covid-19 กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว มียอดจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสะสมนอกประเทศจีนสูงขึ้นจนน่าตกใจ จากที่ตอนแรกภายในอู่ฮั่นเคยพุ่งสูงมาก่อนแต่เริ่มมีจำนวนที่น้อยลงสวนทางกัน

แต่ใครจะไปคิดว่าการเรียนรู้และได้มาของข้อมูล Covid-19 อีกช่องทางหนึ่งจากมาจากแอปหาคู่อย่าง Tinder ที่เริ่มมีคนเปลี่ยนโลเคชั่นไปปัดถึงใจกลางจุดเริ่มต้นการแพร่ระบาด

 

 

ด้วยฟีเจอร์เสียเงินเพิ่มที่อนุญาตให้ผู้ใช้เปลี่ยนโลเคชั่นปัดจับคู่แมตช์ได้โดยไม่จำเป็นจะต้องไปอยู่ในพื้นที่จริง จึงมีผู้ใช้บางส่วนเปลี่ยนไปปัดที่อู่ฮั่น เพื่อสอบถามข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวปัจจุบันภายในเมือง

ผู้ใช้ Tinder รายหนึ่งระบุว่าเมื่อต้องถูกกักตัวอยู่อู่ฮั่น ไม่ได้หมายความว่าจะมีทหารออกมาลาดตระเวนตามบ้านเรือนในเมือง แต่จะเป็นเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงที่คอยสอดส่องว่าคุณออกนอกบ้านรึเปล่า

และชาวบ้านส่วนใหญ่ในอู่ฮั่นจะเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ไม่ค่อยได้รับข่าวสารใดๆ มากนักและพวกเขาก็พยายามหาข่าวเพิ่มเติมจากแหล่งอื่นๆ (บนอินเทอร์เน็ต)

 

ตัวอย่างข้อความบางส่วนที่คู่แมตช์คุยกันเรื่องสถานการณ์ Covid-19 ในอู่ฮั่น

 

ต้องอยู่ในบ้าน การเดินทางถูกระงับ ปิดสะพานข้ามเมือง นอนไม่หลับกินไม่ลง

 

ขนส่งมวลชนถูกระงับ เช่นเดียวกับยานพาหนะส่วนตัว

 

แต่ก็ยังปลอดภัยดี อยู่แต่ในบ้านมีอาหารพอประทังชีวิต

 

James ผู้ใช้อีกรายหนึ่งที่เปลี่ยนโลเคชั่นไปที่อู่ฮั่น เนื่องจากมีข่าวปลอมเกี่ยวกับ Covid-19 เยอะมาก เขาจึงอยากรับรู้ความจริงจากแหล่งต้นกำเนิดแพร่ระบาดมากกว่า และอยากจะรับรู้ถึงประสบการณ์การของคนที่อาศัยอยู่ที่นั่นในช่วงแพร่ระบาด

 

ผู้ใช้บางคนก็ยังคงใช้ Tinder ในจุดประสงค์เดิม

 

บางคนก็อยู่ในอู่ฮั่น คู่แมตช์ก็ถามถึงสถานการณ์ข้างในนั้นเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากมีข้อมูลข่าวลือเยอะว่าเกิดความวุ่นวายบ้าง ควบคุมได้แล้วบ้าง แต่ที่สำคัญคือ “ทุกคนอยู่แต่ในบ้านและรักษาตัวให้รอด”

 

 

ที่มา: buzzfeed, nypost, medium.com/@mediavsreality

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments