“หนูผีช้าง” ถูกพบอีกครั้งในจิบูตี หลังเคยถูกประกาศว่าสูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อ 50 ปีก่อน


เมื่อปี 1968 สิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ที่เรียกว่า หนูผีช้าง (Somali elephant shrew)ได้สูญพันธุ์ไปจากโลกแล้ว แต่ล่าสุด พวกมันถูกพบอีกครั้งในจิบูตี โดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์กลุ่มดังกล่าว ได้ยินมาว่ามีคนพบหนูผีช้างที่จิบูตี ซึ่งมันเหลือเชื่อมากๆ พวกเขาจึงตัดสินใจเดินทางไปตรวจสอบด้วยตัวเอง

 

 

ในระหว่างการสำรวจ นักวิทยาศาสตร์พบหนูผีช้างประมาณ 12 ตัว ในสภาพแข็งแรงสมบูรณ์ แะปลอดภัย โดยไม่มีภัยคุกคามใดๆ

แล้วรู้มั้ยว่ากว่าจะถ่ายภาพหนูผีช้างเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะนักวิจัยต้องใช้ขนมมากกว่า 1000 ชิ้น ใน 12 จุดทั่วอาณาเขตของพวกมัน ซึ่งมีทั้งเนยถั่ว ข้าวโอ๊ต และยีสต์

 

 

Steven Heritage หนึ่งในนักวิจัยบอกว่า “เราตื่นเต้นและรู้สุกอิ่มใจมากๆ ที่ได้เห็นหนูผีช้างเป็นครั้งแรก พวกมันอาจจะตัวเล็กนิดเดียว แต่มีความน่ารักที่เอ่อล้นมาก”

 

 

หลังจากการสำรวจเสร็จสิ้น สิ่งแรกที่นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ทำคือ การทำเรื่องให้พวกมันถูกจัดอยู่ในสัตว์คุ้มครอง เพื่อไม่ให้พวกมันหายไปอีกครั้ง

 

 

สำหรับหนูผีช้างนั้น มีลักษณะคล้ายหนู แต่มีงวงเหมือนช้าง พวกมันอาจจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก แต่ถ้าได้เห็น คุณจะต้องตกหลุมรักพวกมันอย่างแน่นอน

 

 

นี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่เพื่อนๆ เคยได้ยินเหรือเห็นสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะพวกมันถูกพบครั้งสุดท้ายเมื่อ 50 ปีก่อน

หวังว่าพวกมันจะขยายเผ่าพันธุ์มากขึ้น และอยู่ไปจนถึงชั่วลูกชั่วหลานของเรานะ

 

 

ที่มา boredpanda

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments