“นุ้งหมาตัวจิ๋ว” แฮปปี้ที่มี “นกกำพร้า” เป็นเพื่อน จึงยอมให้ขี่หลังและพาเดินทั่วบ้าน


เมื่อฤดูร้อนปีที่แล้วมีคนโทรศัพท์ถาม Sue Rogers ว่าสามารถรับลูกนกถูกทิ้งไปดูแลได้หรือไม่? มันถูกพบโดยคนงานก่อสร้างที่ทางลาดลานจอดรถ และแม่ของมันก็ไม่กลับมารับอีกเลย

Rogers ในฐานะผู้ก่อตั้ง The Mia Foundation จึงตอบตกลงรับลูกนกกำพร้าตัวนั้นมาดูแล เธอคิดว่ามันน่าจะเป็นกพิราบและได้ตั้งชื่อให้มันว่า Lovey 

 

 

Rogers ตั้งใจจะดูแล Lovey จนกว่ามันจะสามารถกินและบินได้ อย่างไรก็ตามพอถึงเวลานั้นจริงๆ เมื่อเธอพยายามปล่อยมันกลับสู่ป่า ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา มันก็กลับมาที่ดาดฟ้าบ้านของเธอ

ตอนนั้น ฤดูใบไม้ร่วงใกล้เข้ามาแล้ว Rogers จึงพา Lovey เข้ามาอยู่ในบ้าน เพื่อปกป้องมันจากความหนาว

 

 

เมื่ออยู่ในบ้านของ Rogers Lovey ได้บินไปบินมาอย่างอิสระ โดยไม่สนใจสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ในบ้าน จนกระทั่งได้พบกับลูกหมาตัวเล็กๆ ที่ชื่อ Alfie  

Alfie เป็นลูกหมาวัย 8 สัปดาห์ แต่มีขนาดตัวเท่ากับลูกหมาแรกเกิด มันมีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ง ซึ่ง Rogers  คิดว่ามีโอกาส 99% ที่มันจะมีภาวะโพรงสมองคั่งน้ำและอาจจะเป็นโรคหัวใจด้วย

 

 

ภายใต้การกูแลของ Rogers หมาน้อยแข็งแรงขึ้นทุกวันและกลายเป็นนักผจญภัยที่กล้าหาญ แต่มันมีน้ำหนักเพียงแค่ 420 กรัมเท่านั้น ซึ่งตัวเล็กเกินกว่าจะเล่นกับสุนัขตัวอื่นๆ ในบ้านได้

Rogers บอกว่า “Alfie  พร้อมที่จะเรียนรู้การเข้าสังคมแล้ว ดังนั้นฉันจึงปล่อยให้มันออกมาเดินสำรวจรอบๆ บ้าน โดยคอยจับตาดูมันอย่างใกล้ชิด” 

 

 

ระหว่างนี้ดูเหมือน Lovey จะรู้ว่า Alfie เด็กกำพร้าอีกตัวในบ้าน และมันกำลังต้องการเพื่อน ดังนั้นมันจึงเข้าไปหาเจ้าหมาน้อย และรู้สึกถูกชะตากับน้องตั้งแต่แรกพบเลย

Rogers บอกว่า “Lovey มักจะบินเล่นรอบๆ บ้านตลอดทั้งวัน และฉันเพิ่งสังเกตเห็นว่าทุกครั้งที่ฉันอุ้ม Alfie ออกมาจากกรง มันจะบินมาหาน้องหมาทันที”

 

 

ดูเหมือน Lovey จะเข้าใจว่า Alfie เป็นนกอีกตัว เพราะเจ้าหมาน้อยมีขนาดตัวพอๆ กับมัน นอกจากนี้พวกมันยังมีสีเหมือนกัน และไม่สนใจที่จะเล่นกับสุนัขตัวอื่นๆ ในบ้านเหมือนกัน

ด้วยความที่มีขนาดตัวไล่เลี่ยกันและมีความต้องการคล้ายๆ กัน มิตรภาพระหว่าง Lovey กับ Alfie จึงพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยพวกเขาจะมีภาษาพิเศษที่ใช้สื่อสารกันและมีการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์กว่าใครๆ

 

 

Lovey ชอบขี่หลัง Alfie เพื่อให้น้องพาเดินรอบๆ บ้าน “พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่ตัวเล็กที่สุดในบ้าน การละเล่นแปลกๆ นี้ พวกมันก็สร้างขึ้นเอง โดยที่ฉันไม่เคยเข้าไปแทรกแซงเลย” Rogers บอก

 

 

นับตั้งแต่ได้พบกับ Lovey ดูเหมือน Alfie จะมีความสุขมากๆ เพราะมันไม่ต้องเหงาอีกต่อไป และเจ้านกตัวนี้ก็มีทุกอย่างที่เข้ากับมันอย่างกลมกลืน

 

 

เมื่อไหร่ที่ฤดูร้อนมาถึง Rogers ตั้งใจที่จะปล่อย Lovey กลับสู่ป่าอีกครั้ง เพื่อให้มันกลับไปเจอเพื่อนฝูง แต่กว่าจะถึงเวลานั้น Alfie กับ Lovey จะมีกันและกันตราบเท่าที่พวกมันต้องการ

 

.

 

ที่มา thedodo

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments