สองตายายทุ่มเทบั้นปลายชีวิตเกือบ 20 ปี ปลูกต้นไม้กลางทะเลทราย ไม่ให้แห้งแล้งไปกว่านี้


สองตายายวัยเกษียณกำลังต่อสู้กับความแห้งแล้งของทะเลทรายที่เริ่มขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ ในบริเวณเขตปกครองตนเองมองโกเลีย ทางตอนเหนือของประเทศจีน โดยที่ทุ่มเทเวลาชีวิตไปแล้วเกือบ 20 ปี เพื่อปลูกต้นไม้ทนแล้งกว่าหลายร้อยพันต้น

 

 

คุณตาทะบูบาตู ในวัย 70 ปี กับภรรยาเถาเซิงชะกัน อาศัยอยู่ในหมู่บ้านบริเวณขอบทะเลทรายบาเดน จารัน หนึ่งในทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดของจีน ใช้เวลาในทุกวันหลังเกษียณอายุทำงานตั้งแต่ปี 2002 เพื่อป้องกันไม่ให้ทะเลทรายขยายตัวมากไปกว่านี้ด้วยการปลูกต้นไม้เพิ่มลงไป

 

 

เคยมีหลายคนพยายามทำแบบนี้มาแล้วแต่ก็ล้มเหลว กลับกันกับคุณตาทะบูบาตูยังคงอยากรู้ว่าเขาจะเปลี่ยนแปลงมันได้ไหม เริ่มต้นด้วยการปลูกต้นไม้อ่อน 50 ต้น และเพิ่มจำนวนเป็นเท่าตัวไปเรื่อยจนถึงหลักหมื่นต้นเข้าไปแล้ว

 

 

จากตอนแรกที่เป็นโอเอซิสมีพืชขึ้นอยู่เล็กน้อยขยายวงกว้างออกไป 2.66 ตารางกิโลเมตรเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ทนต่อสภาวะแห้งแล้งของทะเลทราย

 

 

ด้วยการอาศัยเงินเงินบำนาญที่ได้มา ตายายค่อยๆ ปลูกต้นไม้กลางทะเลทรายเพิ่มไปเรื่อยๆ ขุดทรายเพื่อลงไปถึงชั้นดินที่อยู่ข้างใต้ บรรจงปลูกลงไปและขนน้ำจากแหล่งน้ำที่อยู่ห่างไกลออกไป เพื่อนำมารดน้ำให้ทุกวันเพื่อจะมั่นใจว่ามันอยู่รอดได้

 

 

ตายายมีบ้านอยู่ท้ายหมู่บ้าน เรียกได้ว่าห่างจากเมืองที่อยู่ใกล้ที่สุดไป 100 กิโลเมตร แม้ลูกหลานจะพยายามชักชวนให้ไปอยู่ด้วยแล้วก็ตาม

 

 

คนในหมู่บ้านเองต่างก็ว่าให้กับความพยายามของทั้งคู่นั้นสูญเปล่า ซึ่งมันก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ขัดขวางความตั้งใจของตายายใดๆ

พวกเขาอาจจะล้มเหลว แต่อย่างน้อยก็ใส่เต็มร้อยไปแล้ว

 

 

ตลอดระยะเวลา 19 ปีที่ผ่านมา ตายายทำพื้นที่ปลูกต้นไม้ไปแล้ว 2.66 ตารางกิโลเมตรบนพื้นที่ทะเลทราย และยังคงปลูกต่อไปเรื่อยๆ แข่งกับการขยายตัวของทะเลทราย

 

 

คุณตาเองก็สามารถทำรายได้จากการปลูกต้นไม้ด้วยนะ เพราะด้วยการปลูกต้นโสมทะเลทราย ซิสแทนเช สามารถนำไปขายได้ 100 หยวน (482 บาท) ต่อกิโลกรัมเพื่อนำไปทำเป็นยา

 

 

จากการรายงานของสื่อจีนระบุว่าตายายปลูกต้นไม้ไปมากกว่า 70,000 ต้นและใช้เงินไปมากกว่า 1 ล้านหยวน (4.8 ล้านบาท)

สภาวะแห้งแล้งของทะเลทรายเองก็ทำร้ายสุขภาพตายายเยอะเหมือนกัน ทำให้ดูแก่กว่าวัยมากขึ้นและจะต้องต่อสู้กับโรคภัยที่หนักขึ้น แต่ก็ไม่ยอมถอยจากการปลูกป่าในทะเลทรายเช่นกัน

 

 

ที่มา: scmp, chinadaily

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments