สองตายายทุ่มเทบั้นปลายชีวิตเกือบ 20 ปี ปลูกต้นไม้กลางทะเลทราย ไม่ให้แห้งแล้งไปกว่านี้


1.2k shares

สองตายายวัยเกษียณกำลังต่อสู้กับความแห้งแล้งของทะเลทรายที่เริ่มขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ ในบริเวณเขตปกครองตนเองมองโกเลีย ทางตอนเหนือของประเทศจีน โดยที่ทุ่มเทเวลาชีวิตไปแล้วเกือบ 20 ปี เพื่อปลูกต้นไม้ทนแล้งกว่าหลายร้อยพันต้น

 

 

คุณตาทะบูบาตู ในวัย 70 ปี กับภรรยาเถาเซิงชะกัน อาศัยอยู่ในหมู่บ้านบริเวณขอบทะเลทรายบาเดน จารัน หนึ่งในทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดของจีน ใช้เวลาในทุกวันหลังเกษียณอายุทำงานตั้งแต่ปี 2002 เพื่อป้องกันไม่ให้ทะเลทรายขยายตัวมากไปกว่านี้ด้วยการปลูกต้นไม้เพิ่มลงไป

 

 

เคยมีหลายคนพยายามทำแบบนี้มาแล้วแต่ก็ล้มเหลว กลับกันกับคุณตาทะบูบาตูยังคงอยากรู้ว่าเขาจะเปลี่ยนแปลงมันได้ไหม เริ่มต้นด้วยการปลูกต้นไม้อ่อน 50 ต้น และเพิ่มจำนวนเป็นเท่าตัวไปเรื่อยจนถึงหลักหมื่นต้นเข้าไปแล้ว

 

 

จากตอนแรกที่เป็นโอเอซิสมีพืชขึ้นอยู่เล็กน้อยขยายวงกว้างออกไป 2.66 ตารางกิโลเมตรเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ทนต่อสภาวะแห้งแล้งของทะเลทราย

 

 

ด้วยการอาศัยเงินเงินบำนาญที่ได้มา ตายายค่อยๆ ปลูกต้นไม้กลางทะเลทรายเพิ่มไปเรื่อยๆ ขุดทรายเพื่อลงไปถึงชั้นดินที่อยู่ข้างใต้ บรรจงปลูกลงไปและขนน้ำจากแหล่งน้ำที่อยู่ห่างไกลออกไป เพื่อนำมารดน้ำให้ทุกวันเพื่อจะมั่นใจว่ามันอยู่รอดได้

 

 

ตายายมีบ้านอยู่ท้ายหมู่บ้าน เรียกได้ว่าห่างจากเมืองที่อยู่ใกล้ที่สุดไป 100 กิโลเมตร แม้ลูกหลานจะพยายามชักชวนให้ไปอยู่ด้วยแล้วก็ตาม

 

 

คนในหมู่บ้านเองต่างก็ว่าให้กับความพยายามของทั้งคู่นั้นสูญเปล่า ซึ่งมันก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ขัดขวางความตั้งใจของตายายใดๆ

พวกเขาอาจจะล้มเหลว แต่อย่างน้อยก็ใส่เต็มร้อยไปแล้ว

 

 

ตลอดระยะเวลา 19 ปีที่ผ่านมา ตายายทำพื้นที่ปลูกต้นไม้ไปแล้ว 2.66 ตารางกิโลเมตรบนพื้นที่ทะเลทราย และยังคงปลูกต่อไปเรื่อยๆ แข่งกับการขยายตัวของทะเลทราย

 

 

คุณตาเองก็สามารถทำรายได้จากการปลูกต้นไม้ด้วยนะ เพราะด้วยการปลูกต้นโสมทะเลทราย ซิสแทนเช สามารถนำไปขายได้ 100 หยวน (482 บาท) ต่อกิโลกรัมเพื่อนำไปทำเป็นยา

 

 

จากการรายงานของสื่อจีนระบุว่าตายายปลูกต้นไม้ไปมากกว่า 70,000 ต้นและใช้เงินไปมากกว่า 1 ล้านหยวน (4.8 ล้านบาท)

สภาวะแห้งแล้งของทะเลทรายเองก็ทำร้ายสุขภาพตายายเยอะเหมือนกัน ทำให้ดูแก่กว่าวัยมากขึ้นและจะต้องต่อสู้กับโรคภัยที่หนักขึ้น แต่ก็ไม่ยอมถอยจากการปลูกป่าในทะเลทรายเช่นกัน

 

 

ที่มา: scmp, chinadaily

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions