“หลุมฝังศพแห่งไซรัส” ที่สุดของโบราณสถาน กับระบบป้องกันแผ่นดินไหวยืนหยัด 2,500 ปี


เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของโบราณสถานชื่อ “หลุมฝังศพแห่งไซรัส” (Tomb of Cyrus) กันมาก่อนไหม นี่คือสิ่งก่อสร้างที่ตั้งอยู่ในใจกลางประเทศอิหร่าน

มีชื่อเสียงไม่เพียงแต่ในฐานะของหลุมฝังศพโบราณเท่านั้น แต่ที่แห่งนี้ยังเชื่อกันว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีระบบป้องกันแผ่นดินไหวที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย

 

 

หลุมฝังศพแห่งไซรัสเชื่อกันว่าถูกสร้างขึ้นเพื่อเก็บร่างของ กษัตริย์ไซรัสที่สอง ผู้มีชื่อเสี่ยงในฐานะผู้ก่อตั้งจักรวรรดิเปอร์เซียและหนึ่งในผู้มีแนวคิดที่คล้ายกับระบบสิทธิมนุษยชน

ที่แห่งนี้เชื่อกันว่าถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาราวๆ 559-529 ปีก่อนคริสตกาล โดยถูกสร้างขึ้นบนฐานทำจากบล็อกหินอ่อนซ้อนกันหลาย 6 ชั้น ซึ่งมีลักษณะการสร้างที่ต่างๆ กันไป เพื่อให้เกิดโครงสร้างที่ทนทานกับแผ่นดินไหวอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

ในชั้นล่างของฐานสิ่งปลูกสร้างคนสมัยก่อนจะมีการใช้หินผสมกับปูนเพื่อเป็นฐาน ในขณะที่ชั้นบนจะทำจากบล็อกที่เชื่อมเข้าด้วยกันด้วยแท่งโลหะ

ส่งผลให้ฐานชั้นบนสามารถเลื่อนไปมาบนฐานชั้นล่างได้ และ “คาดว่า” เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้หลุมฝังศพแห่งไซรัสสามารถทนทานต่อเหตุแผ่นดินไหวมาได้ยาวนานกว่า 2,500 ปี

ที่นักโบราณคดียังไม่ฟันธงข้อมูลในจุดนี้ เป็นเพราะว่าแม้เราจะมีหลักฐานว่าที่แห่งนี้สามารถรอดจากแผ่นดินไหวมาได้หลายครั้งแล้ว

แต่ที่ผ่านมาเรากลับยังไม่เคยพบหลักฐาน (อย่างรอยเลื่อน) ที่ชี้ชัดเลยว่าส่วนฐานของสิ่งก่อสร้างเป็นสิ่งที่ทำให้สุสานแห่งนี้ทนทานต่อแผ่นดินไหวจริงๆ

และหากจะว่ากันตามตรงแล้ว นักโบราณคดีหลายๆ คนก็ยังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าที่แห่งนี้เป็นที่ที่กษัตริย์ไซรัสที่สองถูกนำร่างมาฝังไว้จริงๆ หรือไม่

 

 

อ้างอิงจากบันทึกของนักประวัติศาสตร์ชาวกรีกโบราณ “Arrian of Nicomedia” ผู้ซึ่งเป็นผู้บัญชาการทหารของอเล็กซานเดอร์มหาราช

เขาและอเล็กซานเดอร์ทำการค้นพบที่แห่งนี้ไม่นานหลังจากการโจมตีเมืองแพร์ซโพลิส โดยในหลุมศพพวกเขาพบกับเตียงทองคำ ชุดโต๊ะ ภาชนะเครื่องดื่มหรู และโลงศพทองคำประดับด้วยอัญมณีมีค่า

Arrian of Nicomedia อ้างว่าบนโลงศพที่พวกเขาพบ มีการจารึกข้อความที่บ่งบอกว่านี่เป็นโลงศพของกษัตริย์ไซรัสที่สอง อย่างไรก็ตามในปัจจุบันจารึกข้อความเหล่านี้ได้หายไปหมดแล้ว

เป็นไปได้ว่าเกิดขึ้นจากการที่ในเวลาต่อมา อเล็กซานเดอร์ได้กลับมาทำการบูรณะที่แห่งนี้ เนื่องจากมันถูกปล้นหลังจากที่เขาพบหลุมศพเป็นครั้งแรก

 

 

แต่ไม่ว่าที่แห่งนี้จะเป็นหลุมฝังศพของกษัตริย์ไซรัสจริงๆ หรือไม่ เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โบราณสถานแห่งนี้สู้ทนต่อสภาพแวดล้อมอันโหดร้ายของพื้นที่มาเป็นเวลานานจริงๆ และมันจะเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่คู่กับประเทศอิหร่านไปอีกนานแสนนานเลย

 

ที่มา amusingplanet, atlasobscura

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions