CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม 10 ป้ายหลุมศพทหารนิรนามจากทั่วโลก ที่ซึ่งทหารไร้ชื่อ จะได้หลับใหลไปตลอดกาล

ในตอนที่สงครามโลกครั้งที่หนึ่งจบลงใหม่ๆ หลายๆ ประเทศในโลกได้เริ่มนับจำน้อยคนที่ตายไป และสร้างสุสานให้แก่ผู้วายชนม์ แต่ด้วยความที่ว่าสงครามในเวลานั้นมีผู้สละชีวิตไปเป็นจำนวนมาก พวกเขาจึงต้องพบว่ามีศพไม่น้อยเลยในประเทศ ที่ไม่สามารถระบุนามของผู้ที่จากไปได้

ดังนั้น เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ในหลายๆ ประเทศจึงมักจะนำร่างของทหารที่ไม่ทราบนามมาฝังไว้รวมกัน ภายใต้ป้ายหลุมศพ “ทหารนิรนาม” เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของคนที่ต้องสละชีวิตไปในสงคราม เหมือนดังป้ายหลุมศพทหารนิรนามที่เราจะเห็นกันได้ในหลายๆ ประเทศต่อไปนี้

 

1. ป้ายหลุมศพนักรบนิรนามแห่งอังกฤษ

นี่คือป้ายหลุมศพทหารนิรนาม ซึ่งตั้งอยู่ในโบสถ์มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ที่กรุงลอนดอน โดยมันเป็นหลุมศพที่ทำจากหินอ่อนสีดำสไตล์เบลเยียม ที่จารึกคำสรรเสริญโดยคณบดีแห่งเวสต์มินสเตอร์ไว้ด้วยทองเหลืองที่ละลายมาจากกระสุนที่เหลือในช่วงสงครามอีกที

ที่สำคัญคือหลุมศพที่เห็นนี้ถูกสร้างขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายน 1920 และมักจะได้ชื่อว่าเป็นหลุมศพทหารนิรนามในรูปแบบนี้แห่งแรกที่ได้รับการสร้างขึ้นและใช้งานเลย

 

.

 

2. หลุมศพทหารนิรนามแห่งฝรั่งเศส

นี่คือหลุมศพทหารนิรนามที่ถูกสร้างมาแทบจะพร้อมกับวันที่ร่างของทหารนิรนามถูย้ายมาฝังในมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ในอังกฤษ

โดยมันถูกตั้งขึ้นที่ Arc de Triomphe ในกรุงปารีส และมีจุดเด่นสำหรับอยู่ที่จารึกบนหลุมศพที่ว่า ICI REPOSE UN SOLDAT FRANÇAIS MORT POUR LA PATRIE 1914–1918 หรือ “ทหารฝรั่งเศสที่ตายเพื่อแผ่นดินพ่อหลับใหลอยู่ที่นี่ : 1914-1918”

 

.

 

3. หลุมศพทหารนิรนามแห่งสหรัฐอเมริกา

นี่คือป้ายหลุมศพขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ที่สุสานแห่งชาติอาร์ลิงตันในเวอร์จิเนีย โดยมันถูกสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 1921 ราวๆ 1 ปีหลังจากหลุมศพทหารนิรนามแห่งอังกฤษ และมีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่การได้รับการอารักขาตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันโดยทางกองทัพ

ทหารที่ได้รับหน้าที่ปกป้อง หลุมศพแห่งนี้จะต้องผ่านการฝึกฝนมากมาย เพื่อให้พิธีการออกมาถูกต้องและเที่ยงตรงมากที่สุด แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็เป็นหน้าที่ที่ใครๆ ก็อยากจะทำ นั่นเพราะการมีโอกาสได้เข้าอารักขาหลุมศพนี้ ถือว่าเป็นหนึ่งในเกียรติที่สูงที่สุดที่ทหารคนหนึ่งจะมีโอกาสได้รับเลย

.

.

 

4. หลุมศพทหารนิรนามแห่งเบลเยียม

หลุมศพแห่งนี้เปิดตัวขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายน ปี 1922 โดยมันตั้งอยู่ที่ Place du Congrès Congresplein ในกรุงบรัสเซลส์ และแม้หลุมศพแห่งนี้มีร่างไร้วิญญาณถูกฝังไว้เพียง 5 นายเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้น ก็ถือว่าเป็นหลุมศพทหารนิรนามที่สำคัญและงดงามอีกแห่งหนึ่งเลย

 

5. หลุมศพทหารนิรนามแห่งแคนาดา

หลุมศพแห่งนี้ตั้งอยู่ที่อนุสรณ์สถานสงครามแห่งชาติในจัตุรัส Confederation Square ที่รัฐออนแทรีโอ โดยหลุมศพแห่งนี้ฝังร่างของทหารไร้นามจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ซึ่งถูกย้ายมาจากที่ Vimy Ridge อีกที

นั่นทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่ผู้หลับใหลอยู่ใต้หลุมศพนี้จะเป็นหนึ่งในทหารกล้าผู้มีโอกาสได้เข้าร่วมการรบที่ Vimy Ridge อันเป็นหนึ่งในการรบที่มีชื่อเสียงที่สุดของแคนาดาเลย

 

.

 

6. หลุมศพทหารนิรนามแห่งอียิปต์

อียิปต์มีอนุสรณ์สถานทหารนิรนามอยู่เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คงจะไม่พ้นของที่กรุงไคโรเอง โดยต่างไปจากหลุมศพที่ผ่านๆ มา หลุมศพแห่งนี้ถูกสร้างในปี 1973 และมีไว้ฝังทหารไร้นามจากสงครามยมคิปปูร์หรือสงครามตุลาคมเป็นหลัก

 

7. หลุมศพทหารนิรนามแห่งอิรัก

นี่คือหลุมศพทหารนิรนามที่ตั้งอยู่ที่กรุงแบกแดด โดยมันถูกสร้างขึ้นในปี 1980 ในตอนที่สงครามอิหร่าน – อิรักเริ่มขึ้น โดยนอกจากจะเป็นสุสานให้กับทหารนิรนามแล้ว ที่แห่งนี้ยังเชื่อมไปยังพิพิธภัณฑ์ใต้ดินอีกด้วย

.

 

8. หลุมศพของทหารนิรนามในอิตาลี

นี่คือหลุมศพที่ตั้งอยู่ที่ Altare della Patria อนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่กษัตริย์องค์แรกที่รวมอิตาลีเป็นหนึ่ง โดยตัวหลุมศพได้ถูกตั้งไว้ใต้รูปปั้นของเทพธิดาอีกที และเก็บร่างของทหารไร้นามจากสงครามโลกครั้งที่ 1 เอาไว้

 

9. หลุมศพของทหารนิรนามในกรีซ

หลุมศพทหารไร้นามแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่จัตุรัสซินแทกมาในเอเธนส์ โดยมันมีลักษณะพิเศษอยู่ที่รูปสลักหินอ่อนที่ถูกนำมาประดับไว้ และการได้รับการดูแลโดยตรงจาก “Evzones” หน่วยทหารระดับสูงในอดีต ของประเทศกรีซอีกที

 

 

10. หลุมศพของทหารนิรนามในรัสเซีย

นี่คือหลุมศพที่ถูกจัดตั้งไว้ที่กำแพงเครมลินในกรุงมอสโก โดยสุสานแห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1966 เพื่อเก็บร่างไร้วิญญาณของเหล่าทหารไร้นามผู้กล้าของแผ่นดินแม่ ผู้ซึ่งเสียชีวิตไปจากการรบที่กรุงมอสโก ในปี 1941 และมีจุดเด่นอยู่ที่รูปปั้นหมวกทหารที่ทำจากสัมฤทธิ์อีกที

 

ที่มา amusingplanet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น