สายเบิร์นอาจชอบ!! พบ “Tong” อุปกรณ์สุดแปลกที่ทำให้เราควบคุมคอมได้โดยใช้แค่ “ลิ้น”


เมื่อการเวลาผ่านไป อุปกรณ์ที่พวกเราใช้ในการควบคุมคอมพิวเตอร์ก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงและหลากหลายขึ้นเรื่อยๆ จากที่เคยมีแค่เมาส์กับคีย์บอร์ด ในปัจจุบันเราก็อาจจะเห็นได้ทั้ง ทัชสกรีน ระบบ VR หรือ เมาส์ปากกา

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เชื่อว่าคงมีคนไม่มากนักหรอกที่จะนั่งมองดูคอมแล้วมีความคิดขึ้นมาว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเราควบคุมอุปกรณ์นี้ได้โดยใช้ลิ้น

 

 

แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ แล้วที่ สถาบันการออกแบบนานาชาติเคิลน์แห่งเยอรมนี เมื่อนักศึกษาปริญญาโทอย่างคุณ Dorothee Clasen ตัดสินใจออกแบบ “Tong” อุปกรณ์ควบคุมคอมโดยอาศัยแค่ลิ้นขึ้น

เจ้าอุปกรณ์นี้ ถูกสร้างขึ้นโดยอาศัยรีเทนเนอร์เป็นพื้นฐาน โดยคุณ Dorothee ได้ทำการติดชุดรางลงบนรีเทนเนอร์ชิ้นนี้ ก่อนจะติดลูกบอลกับแม่เหล็กเพื่อเป็นตัวควบคุมทิศทางขึ้นลง

และติดตั้งสายส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์เชื่อมต่อกับคอมด้วย WiFi ที่ติดตั้งไว้ด้านหลังหูอีกที

 

 

การกระทำเช่นนี้ทำให้ Tong กลายเป็นอุปกรณ์ที่สามารถส่งคำสั่งง่ายๆ 2 คำสั่งไปยังคอมพิวเตอร์ได้ โดยอาศัยเพียงลิ้นของผู้ใช้ ซึ่งอ้างอิงจากตัวผู้สร้างเอง อาจจะมีประโยชน์ในการช่วยคนพิการ

หรือใช้เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับคนที่มักต้องใช้มือทั้งสองข้างทำงานอยู่เสมอได้ไม่ยาก

 

 

อ้างอิงจากคุณ Dorothee เธอได้แนวคิดการสร้างอุปกรณ์นี้ขึ้นมา หลังจากเห็นสัตว์อย่างม้าทำการสื่อสารกับคนด้วยลิ้นและปากผ่านทางบังเหียน ซึ่งทำให้เธอมีแนวคิดว่ามนุษย์เองก็น่าจะควบคุมคอมได้ด้วยลิ้นเช่นกัน

ในการสาธิตอุปกรณ์ที่มีการเปิดเผยออกมา ในปัจจุบันระบบของ Tong นั้น อาจจะยังมีการเคลื่อนไหวที่จำกัด แต่มันก็สามารถเล่นเกมง่ายๆ อย่าง Pong ได้โดยไม่ติดขัดอะไร

 

 

และหากว่าระบบมีการพัฒนาต่อยอดไปในอนาคต มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเช่นกันที่ Tong จะสามารถควบคุมการเคลื่อนไปได้แบบ 360 องศา

และหากว่าวันนั้นมาถึง การควบคุมคอมด้วยลิ้น ก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนบางกลุ่ม และอาจถูกค้นพบประโยชน์ที่เราคาดไม่ถึงอีกมากมายเลยก็เป็นได้

 

 

ที่มา dezeen และ futurism

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments