“ทองแดง” จากแมวจร สู่ “คุณทวดเหมียวสายบุญ” ตื่นมาใส่บาตรพร้อมทาสทุกเช้า


ปกติแล้วเรามักจะเห็นแมวเอาแต่นอน ยิ่งแมวแก่ยิ่งขี้เซา นอนทั้งวัน จะให้แมวตื่นเช้าน่ะเหรอ อย่าหวังเลย เว้นแต่มันจะหิวเท่านั้นแหละ แต่นั่นไม่ใช่สำหรับแมวเหมียวที่ ทองแดง ตัวนี้

ทองแดงเป็นแมวแก่วัย 20 ปี อาศัยอยู่กับคุณออมและครอบครัว มันเป็นแมวสายบุญที่ชอบตื่นเช้ามาทำบุญทุกวัน จนพระแซวว่าชาติหน้าคงได้เกิดมาเป็นคนแน่

 

 

แต่รู้มั้ยเราคงจะไม่ได้เห็นความน่ารักของทองแดงในวันนี้ หากว่าวันนั้นไม่มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น… คุณออมเล่าให้ฟังว่า ทองแดงกับพี่น้องอีกประมาณ 7-8 ตัว ถูกพบในกระสอบที่ถูกนำมาทิ้งบนฟุตบาท

น่าเศร้า ตอนที่ถูกพบ พี่น้องบางตัวของทองแดงถูกรถทับตายไปแล้ว แต่ก็นับว่าเป็นโชคดีของแดงและพี่น้องอีก 3-4 ตัว ที่รอดมาได้จนกระทั่งมีคนมาเห็นเข้า

 

 

บังเอิญว่าคนที่พบทองแดงกับพี่น้องรู้จักแม่ของคุณออม และได้ถามว่าจะเอาไปเลี้ยงสักตัวมั้ย? ทางคุณแม่ของคุณออมจึงเลือกรับมาเลี้ยง 1 ตัว นั่นก็คือเจ้าทองแดงนี่แหละ

ตอนนั้น ทองแดงยังตัวเล็กมาก ครอบครัวจึงเลี้ยงด้วยนมขวด ขณะที่มันเติบโตขึ้นเรื่อยๆ นั้น มันก็สนิทกับคนในครอบครัวมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะคุณออม เพราะมันจะเข้าไปนอนกับเธอทุกคืน

 

 

แม้จะนอนกับคุณออม แต่ทองแดงจะตื่นเช้ากว่าเสมอ ประมาณตี 4 ของทุกเช้า มันจะปลุกคุณออมให้เปิดประตูให้ จากนั้นมันก็ออกไปกินข้าวและทำอย่างอื่นต่อ

นั่นคือสิ่งที่คุณออมเข้าใจตอนแรก เธอคิดแค่ว่ามันตื่นเช้าเพราะหิว แต่จริงๆ มันกิจกรรมบางอย่างที่เธอเพิ่งมารู้ในภายหลัง นั่นก็คือ การใส่บาตร

 

 

พ่อของคุณออมเป็นคนที่ใส่บาตรทุกเช้าอยู่แล้ว เมื่อทองแดงเข้ามาอยู่ในบ้านมันคงจะเห็นและเกิดการซึมซับ ทุกครั้งที่เห็นพ่อเตรียมของใส่ถาด มันจะกระโดดขึ้นไปอยู่บนโต๊ะ และเมื่อคุณพ่อออกไปใส่บาตร มันก็จะออกไปด้วยเช่นกัน

ทองแดงทำแบบนี้มาเรื่อยๆ จนกระทั่งคุณพ่อเสียชีวิตเมื่อช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน คุณออมเลยมารับช่วงต่อ และตอนนั้นเอง ที่เธอได้รู้ว่าทำไมเจ้าเหมียวถึงตื่นเช้า

 

 

เช้ามืดหลังจากที่คุณพ่อได้เสียชีวิต คุณออมได้เตรียมของเพื่อใส่บาตร อยู่ดีๆ ทองแดงก็กระโดดขึ้นมาบนโต๊ะ และดูเธอเตรียมของด้วยความตั้งใจ

เมื่อออกไปใส่บาตร เจ้าเหมียวก็ตามมาด้วย มันนั่งกับเธอจนกระทั่งเธอใส่บาตรให้พระครบ 4 รูป จนพระออกปากแซวว่า ‘เดี๋ยวจะได้เกิดเป็นคนแล้ว ทองแดงเอ้ย’

 

 

ทองแดงอายุ 20 ปี แล้ว จนหลายคนเรียกมันว่าทวดทองแดง แม้หน้าตาจะดูไม่แก่ แต่ร่างกายของมันเริ่มโรยราไปทุกที มันไม่สามารถกระโดดขึ้นโต๊ะได้เหมือนเมื่อก่อน คุณแม่เลยต้องช่วยอุ้มขึ้น

และอีกสิ่งที่หนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลย ทองแดงยังคงตื่นเช้ามาใส่บาตรเป็นประจำ

 

 

เจ้าหมาที่เห็นอยู่นี้ ไม่ใช่เพื่อนซี้หรืออะไรนะ แต่มันคือคู่อริที่อยู่บ้านเดียวกันต่างหาก

 

ล่าสุด มีเรื่องกับคู่อริ จนได้รับบาดเจ็บ และถูกหามส่งโรงพยาบาล

 

พอป่วยแล้ว อ้อนใหญ่เลย อ้อนแม่ให้พาไปซื้อของโปรดทุกวัน

 

ที่มา Kanokwan Yimsut

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments