ญี่ปุ่นต้องเพิ่ม “ของเสีย” ลงทะเล หลังบำบัดน้ำสะอาดเกิน จนทำให้ปลาและสาหร่ายขาดสารอาหาร


กระทรวงสิ่งแวดล้อมของประเทศญี่ปุ่น กำลังเตรียมวางแผนที่จะปล่อย “ของเสีย” ลงในทะเลที่เกาะเซโตะ เหตุเพราะน้ำทะเลในละแวกนั้นสะอาดเกิน จนทำให้สารอาหารไม่เพียงพอต่อสิ่งมีชีวิต

เกาะเซโตะตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น ย้อนกลับไปในอดีตทะเลในแถบนี้จะเป็นน้ำเสีย ส่งกลิ่นเหม็นละมีความขุ่มมัว จากของเสียที่ถูกปล่อยออกมาโดยโรงงานอุตสาหกรรม

 

 

จนกระทั่งปี 1973 รัฐบาลได้ออกกฎกมายเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำทะเลเน่าเสีย มีการจำกัดการปล่อยน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ต่างๆ มีการเริ่มต้นการบำบัดน้ำเสียโดยการลดเกลือที่มีส่วนสร้างสารอาหารในน้ำ (ของเสีย) ลง

หลังจากออกกฎหมายดังกล่าว ขั้นตอนการบำบัดน้ำเสียก็ดำเนินไปได้ด้วยดี น้ำในทะเลสาบน้ำเค็มที่เกาะเซโตะก็กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

 

 

แต่ดูเหมือนว่าระบบบำบัดน้ำเสียนั้นจะ “ดีเกินไป” ล่าสุดรัฐบาลญี่ปุ่นเพิ่งจะประสบกับปัญหาใหม่ เนื่องจากว่าน้ำทะเลในทะเลสาบน้ำเค็มที่เกาะเซโตะนั้นใสสะอาดมากเกินไป

ทำให้แพลงก์ตอนตาย พอแพลงก์ตอนตาย จำนวนปลาก็ลดลง สาหร่ายก็เริ่มเปลี่ยนสี ชาวบ้านที่ทำอุตสาหกรรมการประมง หรือเปิดฟาร์มเพาะเลี้ยงสาหร่ายก็ได้รับผลกระทบ

 

 

ด้วยเหตุนี้ทางกระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นก็เลยต้องมาหาทางออกอีกครั้ง เบื้องต้นจะทำการร่างกฎหมายใหม่ขึ้นมาเป็นมาตรการพิเศษ (จะมีการประชุมเพื่อรับร่างกันในปีหน้า)

เพื่อที่จะได้เติมเกลือที่ช่วยสร้างสารอาหาร (ของเสีย) ที่เคยต้องลดลงไปก่อนหน้านี้เพื่อบำบัดน้ำเสีย ลงไปในน้ำ เพื่อเพิ่มความหนาแน่นของเกลือ ไนโตรเจน และฟอสฟอรัส ทำให้ปริมาณแพลงก์ตอนเพิ่มขึ้น

โดยจะมีการกำหนดปริมาณความหนาแน่นของเกลือชนิดดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุน้ำเสียขึ้นมาอีกในอนาคต

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : japantimes

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว