CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์พบ “ทองคำในอวกาศ” มหาศาลเกินกว่าที่จะมี และนี่อาจเป็นเหตุผลดีๆ ให้มนุษย์สำรวจมากขึ้น!!

สำหรับบนโลกของเราแล้ว “ทองคำ” ถือเป็นของมีค่าที่ใครๆ ก็คงจะอยากมีไว้ในครอบครอง อย่างไรก็ตามหากเราพูดถึงในอวกาศ ของคำกลับจะกลายเป็นอะไรที่หาง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

เพราะอย่างในช่วงที่ผ่านมาทางนาซาก็เคยพบกับดาวเคราะห์น้อยอย่าง “ไซคี 16” ซึ่งแทบจะประกอบได้ด้วยทองคำทั้งดวงมาแล้ว

 

ไซคี 16 ดาวเคราะห์น้อยที่ประกอบด้วยแร่มีค่าแทบทั้งดวง

 

อย่างไรก็ตามความหาง่ายของทองคำในอวกาศก็ทำให้เกิดคำถามสำคัญหลายข้อในหมู่นักวิทยาศาสตร์เช่นกัน นั่นเพราะทองคำถือว่าเป็นสารบริสุทธิ์ ซึ่งไม่สามารถแยกเป็นสารอื่นได้

ดังนั้น สิ่งที่จะทำให้เกิดทองคำจึงต้องรวมโปรตอนเข้ากับนิวตรอนโดยตรง ซึ่งเป็นกลไกที่ต้องใช้พลังงานสูงมาก

และที่ผ่านมาก็มีเพียงแต่การระเบิดของดวงดาวบางชนิด (ซึ่งยังคงเป็นแนวคิดที่ถกเถียงกันอยู่) หรือชนกันของดาวนิวตรอนเท่านั้นที่อาจมีพลังงานพอจะทำให้เกิดทองได้

 

ภาพจำลองการชนกันของดาวนิวตรอน ทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด ของการกำเนิดทองในจักรวาล

 

และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหา นั่นเพราะจากการคำนวณทางคณิตศาสตร์ วิธีการทั้งสองที่กล่าวมาข้างต้นนั้น มันไม่ได้มากพอที่จะทำให้ในจักรวาลของเรามีทองอยู่มากเท่ากับที่เราพบในปัจจุบันเลย

“ปริศนานี้มีส่วนสำคัญอยู่สองข้อ” คุณ Chiaki Kobayashi นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเฮิร์ตฟอร์ดเชียร์ในอังกฤษกล่าว

“ข้อหนึ่งคือการชนกันของดาวนิวตรอนในอวกาศเพียงอย่างเดียวมันไม่มากพอ และข้อสองคือต่อให้มีแหล่งกำเนิดทองอีกแหล่ง (ซูเปอร์โนวา) จำนวนของมันก็ยังอธิบายปริมาณทองในอวกาศไม่ได้อยู่ดี”

 

 

ด้วยลักษณะที่ไม่ลงตัวเช่นนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากหลายๆ ที่จึงตั้งข้อสันนิษฐานสำคัญขึ้นมาสองข้อ

นั่นคือการชนกันของดาวนิวตรอนอาจสร้างทองขึ้นมามากกว่าที่เราคิด

หรือไม่ก็ในอวกาศของเรานั้น น่าจะยังคงมีปรากฏการณ์ที่เราไม่รู้จัก แต่กลับมีพลังงานมากพอที่จะทำให้เกิดทองซ่อนอยู่อีกเป็นแน่

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นทางไหน การไขปริศนาของทองมากมายในอวกาศนี้ ก็อาจจะนำมาซึ่งความรู้ใหม่ๆ ในทางดาราศาสตร์ หรือนำไปสู่วิธีการสร้างทองขึ้นมาอย่างคุ้มค่า แบบที่ไม่เคยมีมาก่อนเลยก็ได้

 

 

นอกจากนี้ ช่วงต้นเดือนมีนาคม 2020 มีข่าวในหมู่นักสำรวจอวกาศว่า NASA กำลังจัดทีมปฏิบัติการล่าแร่โลหะนอกโลกในอีก 2 -3 ปีข้างหน้า หรือภายในปี 2023

โดยเป้าหมายคือ ดาวเคราะห์น้อย Psyche 16 ที่อยู่ห่างจากดาวโลกไปประมาณ 500 – 700 ล้าน กม. หรือประมาณ 5 เท่า ของระยะทางจากโลกไปยังดวงอาทิตย์ ซึ่งอาจจะนำมาซึ่งการไขปริศนาทองคำได้มากยิ่งขึ้น

 

 

เกร็ดความรู้แถมท้าย: ในปัจจุบันมนุษย์สามารถสร้างทองได้ด้วยตัวเองแล้ว โดยการใช้เครื่องเร่งอนุภาค อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะสามารถสร้างทองขึ้นมาได้ทีละหนึ่งอะตอมเท่านั้น

ซึ่งทำให้มันใช้เวลานานมากในการสร้างทองมากพอที่จะใช้งานจริงๆ และไม่คุ้มค่ากับทรัพยากรที่เสียไปเลย

 

ที่มา iopscience, livescience และ sciencealert


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น