หลังจากที่เกิดเป็นกระแสของแนวคิด ‘ตู้ปันสุข’ ขึ้นมาในสังคมไทย ถูกนำมาปรับใช้และช่วยกันกระจายสิ่งของและอาหารแห้งที่จำเป็นให้แก่ผู้เดือดร้อนจากวิกฤตไวรัสระบาด ในลักษณะมีก็แบ่งใส่ตู้ หยิบไปแต่พอดี

 

 

ทว่าในทางปฏิบัติจริงผู้คนบางส่วนนั้นมายืนรุมออหน้าตู้พร้อมกับกวาดสิ่งของที่อยู่ในตู้ไปจนหมด ไม่หลงเหลือให้กับผู้อื่นที่จะมารับของในตู้ดังกล่าว จนเกิดเป็นปรากฎการณ์ผู้คนนำถุงมาใส่ของ ยื้อแย่งชิงของกัน

 

ไปต่อหรือพอแค่นี้

Nai-post ni Akarapong Wangphaisal noong Linggo, Mayo 10, 2020

 

ตัวอย่างจากคุณ Akarapong Wangphaisal ที่แนบภาพจากวิดีโอกล้องวงจรปิด เผยให้เห็นว่าผู้คนมารุมแย่งของกันจนหมดตู้ ไม่เหลือให้กับคนที่กำลังยืนรออยู่ข้างหลัง รวมถึงไม่มีการปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างใดๆ

 

ตู้ปันสุข (ที่่โคตรเศร้า) ของเพื่อนผมเอง ขออนุญาตไม่เอ่ยนาม หรือแท๊กนะป้า"…เราทำตู้ปันสุข แจกของ…

Nai-post ni Naruebess Santideja noong Lunes, Mayo 11, 2020

 

นอกจากคลิปวิดีโอข้างต้นแล้ว ทางด้านคุณ Naruebess Santideja ก็ได้เผยแพร่เรื่องราวตู้ปันสุขจากเพื่อนของเขา…

โดยระบุว่าทำตู้ปันสุขแจกของไว้หน้าบ้าน เฝ้าดูว่าจะมีใครมาหยิบไปบ้าง ต่อให้หยิบไปหมดทีเดียวก็ช่าวเขา เพราะตั้งใจจะให้แล้ว

แต่เรื่องกลับแย่ยิ่งกว่าตรงที่มีคนมาวนเวียนถือถุงรอตู้ หลังจากที่ต้องเก็บตู้เข้าบ้านเนื่องจากฝนตกและของหมด แถมยังนั่งรอเพราะยังมีป้ายแขวนเอาไว้

จนถึงขั้นกดกริ่งเรียกรวมทั้งตะโกนด่าหน้าบ้านหลังเก็บป้าย เนื่องจากเดือดร้อนเดินทางมาไกลมาเพื่อรอของแต่ไม่ได้ของ

 

การให้สัมภาษณ์ของเจ้าของตู้ปันสุขที่โดนกดกริ่งหน้าบ้าน

เลิกตั้งแล้ว

ตู้หน้าบ้านไม่ตั้งแล้วค่ะ.เปิดใจหญิงสาว ตั้ง 'ตู้ปันสุข' หน้าบ้านกับพฤติกรรมของ 'ผู้รับ' ที่ทำให้ตัดสินใจ 'เลิกทำ'

Nai-post ni ข่าวช่องวัน noong Martes, Mayo 12, 2020

 

 

อีกด้านบนสังคมทวิตเตอร์กำลังถูกวิจารณ์กันอยู่พอสมควร เมื่อศูนย์ PMOC ศปก.นรม. ได้ทำการทวีตข้อความ #ตู้ปันสุข #คนไทยไม่ทิ้งกัน พร้อมกับแนบภาพของโครงการตู้ปันสุขที่กำลังดำเนินกันอยู่ในขณะนี้

 

 

ชาวเน็ตกลับรู้สึกสวนทางกับสิ่งที่หน่วยงานรัฐทวีต เนื่องจากมองว่าเป็นการแอบอ้างผลงานที่ประชาชนช่วยกันทำมาเป็นของรัฐเอง ด้วยเหตุผลของการทำภาพพร้อมกับใส่ข้อความและโลโก้หน่วยงานรัฐเข้าไป

 

 

โดยหนึ่งในชาวทวิตเตอร์ได้รีทวีตพร้อมกับตั้งคำถามว่า “อันนี้จะเคลมว่าเป็นผลงานตัวเองหรอคะ หรือช่วยประชาสัมพันธ์กระจายข่าว (ซึ่งก็ไม่เห็นบอกพิกัด รายละเอียดในภาพให้ชัดเจน) ถ้าเป็นอย่างแรกก็น่าเกลียดนะ ใครเขาทำกันเอาผลงานคนอื่นที่ตัวเองไม่ได้มีส่วนร่วมใดๆ มาเคลมเป็นของตัวเอง”

 

 

ทางด้านศูนย์ PMOC ก็ได้ชี้แจงตอบทวีตดังกล่าวว่า “มีตรงไหนที่แจ้งว่าเป็นผลงานตัวเองครับ คนไทยมีน้ำใจเป็นสิ่งที่น่าจะช่วยกันประชาสัมพันธ์ครับ”

 

หลังจากนั้นชาวทวิตเตอร์ก็แสดงความคิดเห็นกันต่อกับคำตอบที่ได้

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Advertisement

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์