CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

มัดรวมดราม่าตู้ปันสุข คนรุมแย่งของกวาดหมดตู้ หน่วยงานรัฐไม่ได้เคลมผลงานแค่ช่วยโปรโมท

หลังจากที่เกิดเป็นกระแสของแนวคิด ‘ตู้ปันสุข’ ขึ้นมาในสังคมไทย ถูกนำมาปรับใช้และช่วยกันกระจายสิ่งของและอาหารแห้งที่จำเป็นให้แก่ผู้เดือดร้อนจากวิกฤตไวรัสระบาด ในลักษณะมีก็แบ่งใส่ตู้ หยิบไปแต่พอดี

 

 

ทว่าในทางปฏิบัติจริงผู้คนบางส่วนนั้นมายืนรุมออหน้าตู้พร้อมกับกวาดสิ่งของที่อยู่ในตู้ไปจนหมด ไม่หลงเหลือให้กับผู้อื่นที่จะมารับของในตู้ดังกล่าว จนเกิดเป็นปรากฎการณ์ผู้คนนำถุงมาใส่ของ ยื้อแย่งชิงของกัน

 

https://www.facebook.com/circlesign/videos/2939102899472632

 

ตัวอย่างจากคุณ Akarapong Wangphaisal ที่แนบภาพจากวิดีโอกล้องวงจรปิด เผยให้เห็นว่าผู้คนมารุมแย่งของกันจนหมดตู้ ไม่เหลือให้กับคนที่กำลังยืนรออยู่ข้างหลัง รวมถึงไม่มีการปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างใดๆ

 

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10221686221961895&set=a.1787533085182&type=3&theater

 

นอกจากคลิปวิดีโอข้างต้นแล้ว ทางด้านคุณ Naruebess Santideja ก็ได้เผยแพร่เรื่องราวตู้ปันสุขจากเพื่อนของเขา…

โดยระบุว่าทำตู้ปันสุขแจกของไว้หน้าบ้าน เฝ้าดูว่าจะมีใครมาหยิบไปบ้าง ต่อให้หยิบไปหมดทีเดียวก็ช่าวเขา เพราะตั้งใจจะให้แล้ว

แต่เรื่องกลับแย่ยิ่งกว่าตรงที่มีคนมาวนเวียนถือถุงรอตู้ หลังจากที่ต้องเก็บตู้เข้าบ้านเนื่องจากฝนตกและของหมด แถมยังนั่งรอเพราะยังมีป้ายแขวนเอาไว้

จนถึงขั้นกดกริ่งเรียกรวมทั้งตะโกนด่าหน้าบ้านหลังเก็บป้าย เนื่องจากเดือดร้อนเดินทางมาไกลมาเพื่อรอของแต่ไม่ได้ของ

 

การให้สัมภาษณ์ของเจ้าของตู้ปันสุขที่โดนกดกริ่งหน้าบ้าน

https://www.facebook.com/onenews31/videos/239386814168139/

 

 

อีกด้านบนสังคมทวิตเตอร์กำลังถูกวิจารณ์กันอยู่พอสมควร เมื่อศูนย์ PMOC ศปก.นรม. ได้ทำการทวีตข้อความ #ตู้ปันสุข #คนไทยไม่ทิ้งกัน พร้อมกับแนบภาพของโครงการตู้ปันสุขที่กำลังดำเนินกันอยู่ในขณะนี้

 

 

ชาวเน็ตกลับรู้สึกสวนทางกับสิ่งที่หน่วยงานรัฐทวีต เนื่องจากมองว่าเป็นการแอบอ้างผลงานที่ประชาชนช่วยกันทำมาเป็นของรัฐเอง ด้วยเหตุผลของการทำภาพพร้อมกับใส่ข้อความและโลโก้หน่วยงานรัฐเข้าไป

 

 

โดยหนึ่งในชาวทวิตเตอร์ได้รีทวีตพร้อมกับตั้งคำถามว่า “อันนี้จะเคลมว่าเป็นผลงานตัวเองหรอคะ หรือช่วยประชาสัมพันธ์กระจายข่าว (ซึ่งก็ไม่เห็นบอกพิกัด รายละเอียดในภาพให้ชัดเจน) ถ้าเป็นอย่างแรกก็น่าเกลียดนะ ใครเขาทำกันเอาผลงานคนอื่นที่ตัวเองไม่ได้มีส่วนร่วมใดๆ มาเคลมเป็นของตัวเอง”

 

 

ทางด้านศูนย์ PMOC ก็ได้ชี้แจงตอบทวีตดังกล่าวว่า “มีตรงไหนที่แจ้งว่าเป็นผลงานตัวเองครับ คนไทยมีน้ำใจเป็นสิ่งที่น่าจะช่วยกันประชาสัมพันธ์ครับ”

 

หลังจากนั้นชาวทวิตเตอร์ก็แสดงความคิดเห็นกันต่อกับคำตอบที่ได้

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น