CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

โลกออนไลน์จีนวิจารณ์เด็กเรียนเก่ง สอบติดมหาลัยระดับประเทศ เลือกเรียนโบราณคดีตามฝัน

เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่กำลังถกเถียงบนสังคมออนไลน์ของประเทศจีน เมื่อหนึ่งในนักเรียนที่มีมันสมองระดับหัวกะทิ สามารถสอบติดมหาวิทยาลัยระดับประเทศได้สำเร็จ ด้วยคะแนนเอนทรานซ์จาก 676 เต็ม 750 คะแนน แต่กลับเลือกเรียนคณะที่ไม่เด่นดังอย่างที่คนในสังคมคิดอย่าง ‘โบราณคดี’

 

 

Zhong Fangrong คือนักเรียนหญิงจากมณฑลหูหนานที่เพิ่งจะกลายเป็นพาดหัวข่าวไปทั่วประเทศ ด้วยผลคะแนนเอนทรานซ์เป็นอันดับที่ 4 ของมณฑล และเปิดเผยกับสื่อว่าจะเลือกเรียนคณะโบราณคดีที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ที่ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ ของจีน

ผู้คนบางส่วนต่างชื่นชมและเคารพการตัดสินใจของเธอในการทำตามความฝันของตนเอง ด้วยการเลือกเรียนคณะที่ไม่เด่นเหมือนคณะอื่นๆ และเสียดายมันสมองความเรียนเก่งในส่วนนั้น

และในขณะเดียวกันก็แสดงความคิดเห็นออกมาในเชิงว่า เธออาจจะรู้สึกเสียใจภายหลังที่เลือกคณะที่ไม่มีการแข่งขันสูง แทนที่จะใช้โอกาสนี้ในการเรียนคณะอื่นๆ ที่มีโอกาสเติบโตในสังคมได้มากกว่า

 

ทางมหาวิทยาลัยปักกิ่งเองก็เผยแพร่เรื่องราวนี้และพร้อมจะรับเธอเข้าเรียน

 

วิชาสายศิลปศาสตร์ส่วนใหญ่จะถูกมองข้ามไป เนื่องจากสายอาชีพนี้ในตลาดแรงงานของจีนไม่ได้รับความนิยมมากนัก และตลาดงานส่วนใหญ่จะเป็นในสายการเงิน วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองกับการเติบโตของเศรษฐกิจภายในจีน

 

 

ชาวเน็ตบางส่วนพยายามชี้ให้เห็นว่าการเรียนสายศิลปศาสตร์ มนุษยศาสตร์ หรือสังคมศาสตร์นั้นจะเสียเปรียบมากกว่าสาขาวิชาอื่นๆ ในปัจจุบัน เนื่องจากไม่มีอุตสาหกรรมใดๆ จะมารองรับงานในส่วนเหล่านั้นภายในประเทศจีน

นอกจากนั้นแล้วสังคมก็พยายามกดดันครอบครัวที่มีรายได้น้อย ให้มีความพยายามไต่เต้าชนชั้นทางสังคมให้สูงขึ้นด้วยการหารายได้จากสาขาวิชาที่กำลังได้รับความนิยมมากกว่าเดินตามความฝันของตัวเอง

 

นาย Zhong Yuanwei แรงงานต่างถิ่นผู้เป็นพ่อเด็กสาวได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ลูกสาวของเขาตัดสินใจเองและเขาก็เคารพการตัดสินใจนั้น เขาคิดว่าลูกสาวคงไม่ได้นึกถึงเรื่องเงินทองเป็นสิ่งสำคัญเท่าไหร่นัก

“เราไม่เข้าใจถึงเหตุผลที่ลูกเลือกเรียนเท่าไหร่นัก แต่เป็นถึงมหาวิทยาลัยระดับประเทศ เราก็คือว่าลูกคงไม่มีปัญหาหางานไม่ได้หรอกครับ เราคิดถึงความสุขของลูกเป็นสิ่งสำคัญมากกว่า”

 

 

ท่ามกลางการวิจารณ์จากสังคมออนไลน์จีน Zhong Fangrong ได้ออกมาพูดถึงการตัดสินใจของเธอในครั้งนี้อย่างแน่วแน่บนเวย์ปั๋วว่า…

“ฉันรักประวัติศาสตร์และวัตถุโบราณมาตั้งแต่เด็ก ฉันได้รับแรงบันดาลใจจากคุณ Fan Jinshi นั่นจึงเป็นเหตุที่ว่าฉันเลือกเรียนคณะนี้ค่ะ ขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้กันนะคะ”

 

Fan Jinshi

 

ในส่วนของนักโบราณคดีชื่อดัง Fan Jinshi อดีตผู้อำนวยการศูนย์วิจัยตุนหวงที่ทุ่มเทการศึกษาโบราณคดีในถ้ำมั่วเกามาตลอด 50 ปี ได้เขียนจดหมายพร้อมกับอัตชีวประวัติการทำงานในตุนหวงส่งไปให้เธอด้วย

“จงอย่าละทิ้งความฝันของตัวเอง อดทนและมุ่งมั่นไปกับสิ่งที่เธออยากศึกษาร่ำเรียน”

 

 

ในส่วนนักโบราณคดีท่านอื่นๆ รวมถึงพิพิธภัณฑ์และโรงเรียนต่างก็ออกมาเคลื่อนไหวผ่านเวย์ปั๋วเช่นกัน เพื่อร่วมให้กำลังใจกับ Zhong Fangrong ในการตัดสินใจเลือกเรียนโบราณคดี และช่วยส่งหนังสือด้านประวัติศาสตร์และสื่อการเรียนรู้ด้านโบราณคดีไปให้เธอด้วย

“หากพวกเราหัวเราะเยาะความฝัน ปฏิเสธการทำตามความฝันแทนที่จะให้กำลังใจและสนับสนุนพวกเขา พวกเราก็ควรเป็นคนที่ควรคิดและพิจารณาตัวเองกันใหม่”

 

ที่มา: people.cn, chinadaily, scmp


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น