พบกับ “Jonathan” คุณปู่เต่าวัย 189 ปี ถือเป็น “สัตว์ที่แก่ที่สุดในโลก”


336 shares

ในปี 1832 เต่าที่ชื่อ Jonathan เป็นเพียงลูกเต่าตัวเล็กๆ โลกในตอนนั้นต่างจากตอนนี้มาก หลอดไฟยังไม่ได้ถูกประดิษฐ์ขึ้น และรถยนต์ก็ยังเป็นสิ่งที่อยู่ห่างไกลจากสังคมมนุษย์มาก

แต่ไม่ว่าจะยุคนั้นหรือยุคนี้ Jonathan ซึ่งเป็นเต่ายักษ์อัลดาบราก็อยู่มาแล้วทุกยุค และได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทุกอย่างที่ผ่านมา

 

 

ปัจจุบัน Jonathan มีอายุประมาณ 189 ปี ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ที่อายุมากที่สุดในโลก มันใช้ชีวิตอย่างผ่อนคลายบนเกาะเซนต์เฮเลนา ในพื้นที่เขียวชอุ่มของคฤหาสน์ ซึ่งเป็นที่ที่มันอยู่มาตั้งแต่ช่วงปี 1880 แล้ว

Teeny Lucy ประธาน SPCA เป็นหนึ่งในคนดูแลหลักของ Jonathan ได้มาเยี่ยมมันทุกสัปดาห์ โดยนำผักสดมาฝากมันเสมอ

 

 

Lucy บอกว่า “Jonathan มาอยู่ที่นี่ตั้งแต่ปี 1882 ซึ่งเป็นปีที่มันโตเต็มวัยแล้ว ตอนนี้มันกลายเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ และได้เห็นผู้คนหลายชั่วอายุ”

เธอบอกอีกว่า “ที่นี่มีเต่าอีก 3 ตัว แต่ Jonathan อายุมากที่สุด แน่นอนว่าหลายคนรู้สึกทึ่งเมื่อได้ทราบอายุของมัน”

 

 

ด้วยความที่ Jonathan อายุมากแล้ว มันจึงชอบอยู่ในที่ที่เงียบสงบ แต่ขณะเดียวกัน มันชอบเข้าสังคมและเป็นมิตรกับมนุษย์ตราบเท่าที่ผู้คนเคลื่อนไหวช้าๆ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Jonathan เริ่มมีปัญหาสุขภาพ แต่ก็โชคดีที่การเปลี่ยนอาหาร ทำให้อาการของมันดีขึ้น และตอนนี้มันก็ยังคงแข็งแรงดี

 

 

ตลอด 100 ปีที่ผ่านมา Jonathan อาจจะเปลี่ยนผู้ดูแลหลายคน แต่ถึงอย่างนั้นมันก็รักและสนิทกับทุกคน ตราบใดที่พวกเขานำขนมโปรดมาให้

Lucy บอกว่า “Jonathan จำเสียงของฉันได้ รวมไปถึงสัตวแพทย์ที่ดูแลมัน และมันจะตอบสนองโดยการเดินมาหาเรา แต่เหนือสิ่งอื่นใด เวลามาหามัน เราต้องเอาอาหารติดมือมาด้วยเสมอ”

 

 

ที่มา thedodo

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

336 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions