ศูนย์อนุรักษ์จีนต้องปิดปรับปรุงทั้งปี หลัง นทท. บุกทำลายประตูกั้น เด็ดดอกบัวจนเหี้ยน


กฎต่างๆ นั้นมีเอาไว้เพื่อสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้แก่สังคม แต่มนุษย์บางส่วนก็มักจะเห็นว่ากฎคือสิ่งที่ต้องแหก แล้วพยายามไม่ปฏิบัติตามกฎอยู่เสมอ

เหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมและเขตอนุรักษ์หลงเซี่ยวในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน ที่ถูกนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งทำลายรั้วกั้น บุกเข้าพื้นที่หวงห้าม จนสร้างความเสียหายอย่างมากมาย

 

 

จากรายงาน เมื่อเดือนมิถุนายน 2019 ได้มีนักท่องเที่ยวนับร้อยคนบุกพังประตูกั้นพื้นที่ห้ามเข้าอยู่หลายครั้ง พร้อมกับเข้าไปเด็ดดอกบัวที่โตอยู่ภายในพื้นที่ขนาด 250,000 ตารางเมตรกันออกไปอย่างหน้าตาเฉย

“เราคุมพวกนักท่องเที่ยวไม่ได้ เรายืนยันว่าเรานั้นทำดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้แล้ว เราเขียนโน้ตเอาไว้ที่ประตูเหล็กและก็ใกล้ๆ กับพื้นที่ปลูกดอกไม้ แถมยังมีเจ้าหน้าที่คอยลาดตระเวนอยู่อีกด้วย” โซว หนึ่งในเจ้าหน้าที่ได้กล่าวไว้

 

 

โดยจากการประมาณการของเจ้าหน้าที่แล้ว พบว่าในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 200 ถึง 300 คน พยายามจะเข้าไปในเขตอนุรักษ์ให้ได้ จนผู้จัดการต้องตัดสินใจเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ตรวจตรา

“ในปีนี้รั้วกั้นของเราต้องถูกซ่อมไปไม่ต่ำกว่า 5 ครั้งแล้ว” ผู้จัดการเขตอนุรักษ์กล่าว

 

 

ปัจจุบันศูนย์วัฒนธรรมและเขตอนุรักษ์หลงเซี่ยวนั้นเปิดให้บริการมาแล้วกว่า 6 ปี ซึ่งก็กลายเป็นแลนมาร์คประจำมณฑลเสฉวนและเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายอีกด้วย

แต่จากความเสียหายที่เกิดจากนักท่องเที่ยวที่ไม่เคารพสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมานี้เอง ทำให้ศูนย์วัฒนธรรมและเขตอนุรักษ์หลงเซี่ยวต้องประเทศปิดปรับปรุงทั้งปี 2019 นี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Unilad, Shanghaiist,  South China Morning Post 

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวโคบี้

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions