CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

มลภาวะเป็นเหตุ “ฟองพิษ” ท่วมหาดมีชื่อในอินเดีย ผู้เชี่ยวชาญเตือนเป็นอันตรายต่อผิวหนัง

หากเพื่อนๆ ยังคงจำกันได้ ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางแคทดั๊มบ์ได้มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับภาวะมลพิษในประเทศอินเดีย ซึ่งย่ำแย่ลงจากเป็นอย่างมากจำอากาศมีแต่ควันบดบังทัศนวิสัย และตามแม่น้ำเองก็เต็มไปด้วยฟองจากน้ำเสียที่มาจากโรงงานอุตสาหกรรม

 

ภาพภาวะมลพิษในประเทศอินเดียในช่วงเดือนพฤศจิกายน

 

แต่ในขณะที่พวกเราได้แต่หวังว่าเหตุการณ์มลพิษที่อินเดียจะค่อยๆ ทุเลาลง เมื่อล่าสุดนี้เอง เรากลับต้องได้ฟังข่าวร้ายเกี่ยวกับภาวะมลพิษในประเทศอินเดียกันอีกครั้ง เมื่อทางสำนักข่าวต่างประเทศได้มีการรายงานข่าวว่า…

ในปัจจุบัน ได้เกิดเหตุ “ฟองพิษ” ทะลักเข้าปกคลุมชายหาดที่มีชื่อเสียงของอินเดียอย่าง “หาดมารีน่า” ในเมืองเจนไน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเข้าเสียแล้ว

 

 

อ้างอิงจากสื่อต่างประเทศ รายงานเกี่ยวกับฟองโฟมที่หาดมารีน่า เริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยฟองที่เห็นนี้ ในบางจุด ก็อาจมีความสูงได้มากถึงหัวเข่า

มันถูกวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญว่าน่าจะเกิดจากสารซักฟอกที่ผสมกับน้ำเน่าเสียที่จากโรงงานผลิตสารเคมีและโรงพยาบาลเนื่องจากฝน และอาจทำให้เกิดอาการทางผิวหนังได้หากมีการสัมผัสโดยตรง

 

 

อย่างไรก็ตามแทนที่นักท่องเที่ยวจะหลีกเลี่ยงการลงไปในทะเลเนื่องจากสารพิษ เรากลับมีรายงานว่ายังคงมีนักท่องเที่ยวและเด็กๆ จำนวนมากที่ยังคงเดินทางมาเล่นน้ำและฟองที่ชายหาด ซึ่งสร้างความลำบากใจให้กับนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก

“แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ที่จะเข้าไปเล่นฟองโฟมพวกนี้ แต่ดูเหมือนพวกเขาจะไม่เข้าใจความเสี่ยงเลย” คุณ Pravakar Mishra นักวิทยาศาสตร์ที่ศูนย์การวิจัยชายฝั่งแห่งชาติประจำเมืองเจนไนกล่าว

 

 

คุณ Pravakar อธิบายเพิ่มเติมว่า ด้วยความที่เมืองเจนไนมีการบำบัดน้ำเพียงแค่ 40% ของน้ำเสียทั้งหมด ทำให้น้ำเสียส่วนใหญ่ของเมืองถูกเททิ้งลงทะเลโดยตรง ส่งผลให้ในช่วงฤดูมรสุมที่ชายหาดจะมีฟองโฟมพิษเกิดขึ้นในรูปแบบนี้แทบทุกปี

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ไม่เพียงแต่จะเป็นปัญหาต่อสุขภาพนักท่องเที่ยวที่ไม่เข้าใจความเสี่ยงของฟองโฟมพิษที่เห็นเท่านั้น แต่มันยังส่งผลต่อการจับปลาในพื้นที่ด้วย ซึ่งอ้างอิงจากการลงพื้นที่ของนักข่าว ชาวประมงท้องถิ่นได้รายงานว่า ในปัจจุบันพวกเขาแทบจะไม่สามารถจับปลาในท้องที่ได้อีกต่อไปแล้วด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นภาวะมลพิษที่เลวร้ายแบบสุดๆ อีกครั้งของประเทศอินเดียเลยก็ว่าได้ แถมจากรายงานที่ผ่านๆ มาเอง เหตุการณ์มลพิษที่เกิดขึ้นในประเทศเองก็ไม่มีทีท่าจะจบลงในเร็วๆ นี้เลยด้วย ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่คุณ Pravakar จะกล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่า

“ในปัจจุบันมลภาวะ ได้กลายเป็นภัยคุกคามต่อชายหาดของอินเดีย มากกว่าปริมาณน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นเสียอีก”

 

ที่มา foxnews, livescience และ phys


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น