IAEA รายงาน พบร่องรอย “ยูเรเนียม” ในโรงเก็บที่อิหร่าน และยังไร้คำชี้แจงจากรัฐบาล


331 shares

กลายเป็นอีกหนึ่งในข่าวใหญ่ที่อาจจะสร้างความไม่สบายใจให้กับหลายๆ ฝ่ายไปเสียแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศได้มีการรายงานการค้นพบร่องรอยของ “ยูเรเนียม” ในโรงเก็บที่กรุงเตหะรานเมืองหลวงของประเทศอิหร่าน

 

ภาพของโรงงานแปรรูปยูเรเนียม ที่ใช้ผลิตแก๊สเฮกซะฟลูออไรด์ของอิหร่านเมื่อปี 2005

 

โดยข่าวการค้นพบในครั้งนี้ถูกเปิดเผยออกมาเป็นครั้งแรกโดยเจ้าหน้าที่ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศหรือ IAEA ที่มีหน้าที่ส่งเสริมการใช้พลังงานนิวเคลียร์ในทางสันติ และห้ามการใช้นิวเคลียร์ในทางการทหาร ที่ประจำการในอิหร่าน

อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักข่าว Reuters ทางเจ้าหน้าที่ IAEA  ทราบข่าวร่องรอยของวัตถุกัมมันตรังสีในประเทศอิหร่านมาเป็นเวลานานแล้ว

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ซึ่งรับหน้าที่ตรวจสอบวัตถุกัมมันตรังสีดังกล่าว กลับเพิ่งจะสามารถยืนยันได้ว่าวัตถุกัมมันตรังสีดังกล่าวเป็นยูเรเนียม หนึ่งในสองวัตถุกัมมันตรังสีที่สามารถนำไปใช้ในการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ได้เมื่อไม่นานมานี้เท่านั้น

 

ภาพถ่ายของแร่ยูเรเนียม

 

ในปัจจุบันทางรัฐบาลของประเทศอิหร่านยังไม่ได้มีการออกมาอธิบาย หรือปฏิเสธการค้นพบในครั้งนี้แต่อย่างไร และทางเจ้าหน้าที่ของ IAEA เองก็ออกมาบอกว่าพวกเขาเองก็ยังไม่ได้ฟันธงเช่นกันว่ายูเรเนียมที่พบเป็นสิ่งที่ถูกเก็บไว้เพื่อผลิตอาวุธนิวเคลียร์

นั่นเพราะพวกเขาพบว่ายูเรเนียมที่พบนั้นไม่ได้มีการเสริมสมรรถนะสูง (Highly enriched) ซึ่งหมายความว่ามันไม่ได้บริสุทธิ์มากพอที่จะนำไปใช้ทำอาวุธนิวเคลียร์ได้ แถมยูเรเนียมส่วนใหญ่ยังมีอายุค่อนข้างมาก และถูกนำมาเก็บไว้ก่อนข้อตกลงนิวเคลียร์ในปี 2015 อีกด้วย

 

ภาพของยูเรเนียมที่ถูกเสริมสมรรถนะ

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็เป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศอิหร่านมีการเก็บยูเรเนียมไว้ด้วยเหตุผลบางอย่าง ซึ่งสำหรับประเทศที่มีความตึงเครียดกับอิหร่านค่อนข้างสูงอย่างสหรัฐอเมริกาแล้วนี่นับว่าเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ทราบว่าผู้ตรวจสอบของ IAEA มีการรอเวลาเกือบๆ 1 เดือนก่อนที่จะส่งรายงาน

อย่างไรก็ตาม สำหรับความล่าช้าในจุดนี้ นักการทูตอาวุโสของ IAEA ได้ออกมาอธิบายว่า “นี่ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแค่ที่อิหร่านเท่านั้น เพราะตามปกติ การล่าช้าจะเกิดขึ้นในหลายๆ เหตุการณ์อยู่แล้ว ซึ่งแล้วแต่สถานการณ์การส่งรายงานอาจใช้เวลาได้ตั้งแต่ 2-6 เดือน” 

 

สำนักงานของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA)

 

อ้างอิงจากสำนักข่าว New York Times ในปัจจุบันยูเรเนียมในอิหร่าน ได้มีการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมขึ้นไปอยู่ที่ความบริสุทธิ์ 4.5% ซึ่งสูงกว่าข้อกำหนดระหว่างประเทศเล็กน้อย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ข้อมูลในจุดนี้เองก็ไม่ได้หมายความว่าในอนาคตอิหร่านจะเสริมสมรรถนะยูเรเนียม จนความบริสุทธิ์เกิน 20% ซึ่งทำให้ยูเรเนียมกลายเป็นยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูง และใช้ในอาวุธนิวเคลียร์ได้แต่อย่างใด

 

ที่มา gizmodo, reuters และ nytimes

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

331 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions