CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอย “Tragedy by the Sea” ภาพถ่ายรางวัลยอดเยี่ยม ที่มาจากน้ำตาของผู้สูญเสียลูก

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1955 ช่างภาพของหนังสือพิมพ์ลอสแองเจลิสไทม์ อย่างคุณ “จอห์น กอนต์” (John Gaunt) ได้ขึ้นรับรางวัลภาพถ่ายยอดเยี่ยมอย่าง Pulitzer Prize

โดยในเวลานั้น เขาอาจได้รับรางวัลด้วยคำชมและการแสดงความยินดีจากคนรอบข้างก็จริงอยู่ แต่ภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลของเขานั้น กลับเต็มไปด้วยเรื่องที่ไม่ได้ชวนให้ยิ้มเลยแม้แต่น้อย

 

 

ภาพที่เห็นนี้มีชื่อว่า “Tragedy by the Sea” หรือโศกนาฏกรรมข้างทะเล โดยมันเป็นภาพของสองสามีภรรยาคู่หนึ่งที่กำลังดูกระวนกระวายใจอย่างมาก

ซึ่งจอห์น กอนต์น์จับภาพไว้ได้ในระหว่างการไปพักผ่อนอยู่ที่บริเวณริมหาดเฮอร์โมซ่า ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ในช่วงเช้าวันที่ 2 เมษายน 1954

ในเวลานั้น จอห์น กอนต์ได้ยินเสียงคนในหาดตะโกนขึ้นว่าที่หาดมีเกิดเรื่องบางอย่างขึ้น ดังนั้นด้วยสัญชาตญาณเขาจึงหยิบกล้องและเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ

 

หาดเฮอร์โมซ่า ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา

 

ที่นั่นเขาได้พบกับสองสามีภรรยาคู่หนึ่งซึ่งกำลังจับแขนกันในสภาพภาษากายที่ทำให้เขารู้ได้ในทันทีว่านี่ไม่ใช่เรื่องดีแน่ ดังนั้นเจ้าตัวจึงยกกล้องขึ้นมาถ่ายภาพทั้งคู่เอาไว้

ก่อนที่ต่อมาเขาจะทราบว่า ที่สองคนนั้นมีอาการเช่นนี้เป็นเพราะลูกชายวัยเพียง 19 เดือนของพวกเขา ได้ถูกคลื่นพัดหายลงทะเลไปก่อนหน้านี้ไม่นานนัก

แน่นอนว่าเรื่องที่เกิดขึ้นย่อมทำให้ต่อมาทั้งผู้คนบนหาดและเจ้าหน้าที่ ก็ล้วนแต่จะช่วยกันออกตามหาเด็กตลอดทั้งวัน แต่สุดท้ายในเย็นวันเดียวกันคู่รักคู่นี้ก็ต้องพบข่าวร้าย

เมื่อมีผู้พบศพของเด็กที่หายไปถูกพบบนชายหาดห่างออกไปราว 1.6 กิโลเมตร

 

ภาพถ่ายแบบเต็มๆ ของ “Tragedy by the Sea” โดย จอห์น กอนต์

 

ในวันถัดมา ลอสแองเจลิสไทม์ก็ได้นำภาพถ่ายที่จอห์น กอนต์บันทึกไว้ไปลงเป็นข่าวหน้าหนึ่ง และได้รับคำชมว่า “เจ็บปวด ลึกซึ้ง และเร้าอารมณ์” จนต่อมาภาพนี้ก็ถึงขั้นได้รับรางวัล Pulitzer Prize ไป

อย่างไรก็ตามสำหรับคุณจอห์น กอนต์แล้วเขาระบุกับลูกสาวตัวเองว่าภาพที่ออกมานี้ “มันหนักหนาสาหัสสำหรับตนมาก” เพราะแม้เขาจะไม่รู้จักคู่รักคู่นี้โดยตรง แต่เขาก็รู้จักกับคนที่สนิทกับทั้งสองเป็นอย่างดี

 

จอห์น กอนต์ (กลาง) ในตอนที่ได้รับการแสดงความยินดีจากเหล่าบรรณาธิการ

 

และแม้เขาจะยังคงยิ้มได้ในตอนที่เหล่าบรรณาธิการมาแสดงความยินดีกับรางวัลที่เขาได้ก็ตาม แต่ต่อมาจอห์น กอนต์ก็ได้ระบุออกมาเลยว่า เขานั้นรู้สึกเหมือนป่วยอยู่ภายในร่างกายเลย

 

ที่มา rarehistoricalphotos


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น