“กระจงเวียดนาม” ถูกค้นพบอีกครั้งโดยทีมนักอนุรักษ์ หลังสูญหายไปเป็นเวลากว่า 25 ปี


ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อช่วงปี 1990 สัตว์ตัวเล็กๆ ที่มีรูปร่างคล้ายกวางผสมหนูอย่าง “กระจงหลังเงิน” หรือ “กระจงเวียดนาม” (Tragulus versicolor) ได้มีปริมาณลดลงไปเป็นอย่างมาก จนนักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องเริ่มจะกังวลกันว่ากระจงเหล่านี้อาจจะสูญพันธุ์ไปจริงๆ แล้วก็เป็นได้

 

 

กระจงเวียดนามถูกบันทึกว่ามีการค้นพบเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อราวๆ 25 ปีก่อน โดยทีมนักวิจัยชาวเวียดนามและรัสเซีย ซึ่งได้รับซากกระจงเวียดนามมาจากนายพรานในพื้นที่อีกที

“เราไม่มีเหตุผลที่จะคิดว่ามันสูญพันธุ์ แต่ในเวลาเดียวกันเราไม่รู้ว่ามันยังไม่สูญพันธุ์จริงๆ หรือไม่” คุณ Andrew Tilker เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาสัตว์สายพันธุ์เอเชียขององค์การอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก (Global Wildlife Conservation) กล่าวเกี่ยวกับสถานะของกระจงเวียดนามในอดีต

 

 

ดังนั้นนี่จึงนับว่าเป็นข่าวที่ค่อนข้างดีของเจ้ากระจงหายากสายพันธุ์นี้เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก ได้ออกมาเปิดเผยในรายงานชิ้นใหม่ว่าพวกเขาได้ค้นพบกระจงเวียดนามที่หายไปอีกครั้งแล้ว

การค้นพบในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งโครงการตามหาสัตว์หายากที่หายไปขององค์การอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก ที่นำทีมโดยคุณ An Nguyen ผู้ซึ่งเดินทางไปทั่วเวียดนามเพื่อสอบถามคนในพื้นที่ว่ามีการพบเห็นสัตว์ที่คล้ายกระจงเวียดนามหรือไม่

 

 

โดยในระหว่างการค้นหา ทีมของคุณ An Nguyen ได้พบกับเบาะแสที่น่าสนใจของกระจงชนิดนี้ ที่เมืองชายทะเลชื่อ Nha Trang ซึ่งทำให้พวกเขาตัดสินใจติดกล้องกับดัก เพื่อแอบถ่ายภาพสัตว์ป่าในพื้นที่

และแล้วเมื่อเวลาผ่านไปกว่า 5 เดือน นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถจับภาพของกระจงไว้ได้ราวๆ 275 รูป ดังนั้นพวกเขาจึงได้ทำการติดตั้งกล้องเพิ่มเติมอีก 29 ตัว ซึ่งทำให้ในอีก 5 เดือนต่อมา พวกเขาก็ได้ภาพของกระจงเวียดนามมาเก็บไว้มากถึง 1,881 รูป ซึ่งสามารถใช้ยืนยันว่าพวกมันยังมีตัวต้นอยู่ได้เป็นอย่างดี

 

 

“มันเป็นเวลานานมาก ที่กระจงสายพันธุ์นี้ถูกมองว่ามีอยู่จริง แค่ในจินตนาการของเรา” คุณ An Nguyen กล่าวเกี่ยวกับการค้นพบ “การค้นพบว่าพวกมันยังมีตัวตนอยู่จริงๆ นับว่าเป็นขั้นตอนแรกในการรับรองว่าเราจะไม่สูญเสียมันอีกครั้ง และเราจะดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพื่อค้นหาวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องพวกมันต่อไป”

นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่ ด้วยข้อจำกัดด้านข้อมูลของรูปภาพ ทีมนักสำรวจจึงไม่สามารถบอกได้เลยว่ากระจงที่พวกเขาพบนั้น มีจำนวนประชากรมากน้อยเพียงไหน ดังนั้นพวกเขาจึงยังไม่สามารถระบุได้ว่าพวกมันกำลังมีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์” หรือไม่

 

 

ดังนั้น ในปัจจุบันเป้าหมายต่อไปของทีมนักสำรวจ จึงเป็นการเก็บข้อมูลเพิ่มเติมของกระจงเวียดนามต่อไป เพื่อที่จะหาข้อมูลที่ชัดเจนว่ากระจงสายพันธุ์นี้ ใกล้สูญพันธุ์จริงๆ หรือยังสามารถหาพบได้ในพื้นที่อื่นๆ ของเวียดนามกันแน่

 

ที่มา nature, livescience และ cnn

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions