CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“กระจงเวียดนาม” ถูกค้นพบอีกครั้งโดยทีมนักอนุรักษ์ หลังสูญหายไปเป็นเวลากว่า 25 ปี

ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อช่วงปี 1990 สัตว์ตัวเล็กๆ ที่มีรูปร่างคล้ายกวางผสมหนูอย่าง “กระจงหลังเงิน” หรือ “กระจงเวียดนาม” (Tragulus versicolor) ได้มีปริมาณลดลงไปเป็นอย่างมาก จนนักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องเริ่มจะกังวลกันว่ากระจงเหล่านี้อาจจะสูญพันธุ์ไปจริงๆ แล้วก็เป็นได้

 

 

กระจงเวียดนามถูกบันทึกว่ามีการค้นพบเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อราวๆ 25 ปีก่อน โดยทีมนักวิจัยชาวเวียดนามและรัสเซีย ซึ่งได้รับซากกระจงเวียดนามมาจากนายพรานในพื้นที่อีกที

“เราไม่มีเหตุผลที่จะคิดว่ามันสูญพันธุ์ แต่ในเวลาเดียวกันเราไม่รู้ว่ามันยังไม่สูญพันธุ์จริงๆ หรือไม่” คุณ Andrew Tilker เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาสัตว์สายพันธุ์เอเชียขององค์การอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก (Global Wildlife Conservation) กล่าวเกี่ยวกับสถานะของกระจงเวียดนามในอดีต

 

 

ดังนั้นนี่จึงนับว่าเป็นข่าวที่ค่อนข้างดีของเจ้ากระจงหายากสายพันธุ์นี้เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก ได้ออกมาเปิดเผยในรายงานชิ้นใหม่ว่าพวกเขาได้ค้นพบกระจงเวียดนามที่หายไปอีกครั้งแล้ว

การค้นพบในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งโครงการตามหาสัตว์หายากที่หายไปขององค์การอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก ที่นำทีมโดยคุณ An Nguyen ผู้ซึ่งเดินทางไปทั่วเวียดนามเพื่อสอบถามคนในพื้นที่ว่ามีการพบเห็นสัตว์ที่คล้ายกระจงเวียดนามหรือไม่

 

 

โดยในระหว่างการค้นหา ทีมของคุณ An Nguyen ได้พบกับเบาะแสที่น่าสนใจของกระจงชนิดนี้ ที่เมืองชายทะเลชื่อ Nha Trang ซึ่งทำให้พวกเขาตัดสินใจติดกล้องกับดัก เพื่อแอบถ่ายภาพสัตว์ป่าในพื้นที่

และแล้วเมื่อเวลาผ่านไปกว่า 5 เดือน นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถจับภาพของกระจงไว้ได้ราวๆ 275 รูป ดังนั้นพวกเขาจึงได้ทำการติดตั้งกล้องเพิ่มเติมอีก 29 ตัว ซึ่งทำให้ในอีก 5 เดือนต่อมา พวกเขาก็ได้ภาพของกระจงเวียดนามมาเก็บไว้มากถึง 1,881 รูป ซึ่งสามารถใช้ยืนยันว่าพวกมันยังมีตัวต้นอยู่ได้เป็นอย่างดี

 

 

“มันเป็นเวลานานมาก ที่กระจงสายพันธุ์นี้ถูกมองว่ามีอยู่จริง แค่ในจินตนาการของเรา” คุณ An Nguyen กล่าวเกี่ยวกับการค้นพบ “การค้นพบว่าพวกมันยังมีตัวตนอยู่จริงๆ นับว่าเป็นขั้นตอนแรกในการรับรองว่าเราจะไม่สูญเสียมันอีกครั้ง และเราจะดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพื่อค้นหาวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องพวกมันต่อไป”

นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่ ด้วยข้อจำกัดด้านข้อมูลของรูปภาพ ทีมนักสำรวจจึงไม่สามารถบอกได้เลยว่ากระจงที่พวกเขาพบนั้น มีจำนวนประชากรมากน้อยเพียงไหน ดังนั้นพวกเขาจึงยังไม่สามารถระบุได้ว่าพวกมันกำลังมีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์” หรือไม่

 

 

ดังนั้น ในปัจจุบันเป้าหมายต่อไปของทีมนักสำรวจ จึงเป็นการเก็บข้อมูลเพิ่มเติมของกระจงเวียดนามต่อไป เพื่อที่จะหาข้อมูลที่ชัดเจนว่ากระจงสายพันธุ์นี้ ใกล้สูญพันธุ์จริงๆ หรือยังสามารถหาพบได้ในพื้นที่อื่นๆ ของเวียดนามกันแน่

 

ที่มา nature, livescience และ cnn


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น