สาวข้ามเพศถูก “ยิงเสียชีวิต” หลังตำรวจเพิ่งได้รับแจ้งว่า เธอใช้ห้องน้ำหญิงในร้านอาหาร


นี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2020 ณ เขต Toa Baja เปอร์โตริโก สหรัฐอเมริกา เมื่อสาวข้ามเพศคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิต และมีการอัดคลิปโพสต์ลงโซเชียล

จากรายงานกล่าวว่า ช่วงเช้าของวันนั้นตำรวจได้รับแจ้งจากบุคคลไม่ประสงค์ออกนาม บอกว่าเห็นสาวข้ามเพศชื่อ Neulisa Luciano Ruiz หรือที่คนท้องถิ่นรู้จักกันในชื่อ Alexa เข้าไปใช้ห้องน้ำหญิงร้าน McDonald’s

 

Alexa สาวข้ามเพศไร้บ้านที่ใช้ชีวิตอยู่ในเปอร์โตริโก

 

คนคนนั้นแจ้งว่า Alexa เข้าไปใช้ห้องน้ำหญิง และยังบอกด้วยว่า Alexa ได้ทำการปัสสาวะใส่คนอื่นๆ ในห้องน้ำ

แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ พวกเขาไม่พบหลักฐานที่บอกได้ว่าเธอปัสสาวะใส่คนอื่นอย่างที่ได้รับแจ้ง

และในเวลาต่อมา คนที่โทรแจ้งความในตอนแรกก็ติดต่อที่จะไม่ดำเนินคดีใดๆ กับ Alexa หลังจากที่ทราบว่าสาวข้ามเพศคนนี้เป็นคนไร้บ้าน

 

 

แต่หลังจากผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ก็ได้รับแจ้งเกี่ยวกับสาวข้ามเพศคนนี้อีกครั้ง ทว่าในครั้งนี้กลับไม่ใช่เรื่องร้องเรียน แต่เป็นการแจ้งเหตุคดีฆาตกรรม

จากคลิปวิดีโอที่ถูกแชร์ลงในโลกโซเชียล (ปัจจุบันโดนลบไปแล้ว) จะได้ยินเสียงพูดประมาณว่า “พวกกูจะยิงมึงแน่” และ “มึงท้าให้กูยิงมันเหรอวะ”

สิ้นเสียงพูดก็ตามมาด้วยเสียงปืนอีกไม่ต่ำกว่า 10 นัด ซึ่งเหยื่อในคลิปก็คือ Alexa นั่นเอง โดยเจ้าหน้าที่กำลังสืบหาเบาะแสจากคลิปวิดีโอดังกล่าวอยู่

 

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่าผู้ต้องสงสัยในเหตุฆาตกรรมนี้คือวัยรุ่น 4 คน ทั้งนี้ทุกอย่างยังคงอยู่ในขั้นตอนของการสืบสวนต่อไป

ขณะที่ตำรวจกำลังพยายามตามจับผู้กระทำผิดมาลงโทษ เหตุการณ์ดังกล่าวก็ได้สร้างความเสียใจและความไม่พอใจอย่างมากให้กับผู้คน โดยเฉพาะกับ กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ)

คนจำนวนมากต้องการให้เหตุฆาตกรรมนี้ถูกจัดให้เป็นคดีอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชัง เกิดจากพฤติกรรมการเหยียดเพศ และการที่ผู้กระทำผิดไม่ยอมรับในความแตกต่างของ Alexa

 

 

เหตุผลที่พวกเขาคิดอย่างนั้น สังเกตได้จากการแจ้งร้องเรียนในครั้งแรก มีความเป็นไปได้ว่า Alexa อาจถูกใส่ความว่าเธอปัสสาวะใส่คนอื่น เพียงเพราะว่าแท้จริงแล้วเธอแค่เป็นสาวข้ามเพศที่ใช้ห้องน้ำหญิง

หลายๆ ฝ่ายยังเชื่อด้วยว่าผู้ก่อคดีฆาตกรรมนั้นน่าจะเห็นว่า Alexa ใช้ห้องน้ำหญิงและเดินตามเธอไปตั้งแต่ตอนนั้น ก่อนจะนำไปสู่เหตุสลด

รวมถึงบทสนทนาในคลิปที่เธอถูกยิง เสียงที่พูดขู่เธอในคลิปนั้นก็ใช้คำว่า Him เพื่อแทนตัว Alexa แสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่ได้เข้าใจว่าเธอเป็นสาวข้ามเพศและอาจเกลียดชังในสิ่งที่เธอเป็น

 

 

Pedro Julio Serrano หนึ่งในนักเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ เขาก็ได้เขียนเรื่องราวของ Alexa ลงหน้าเว็บไซต์ และแสดงความคิดเห็นว่า…

“เราควรต้องหยุดพวกคนที่ใช้คำพูดแสดงความเกลียดชัง พวกที่พยายามดำเนินคดีและกลั่นแกล้งบุคคลข้ามเพศ เพียงเพราะการใช้ห้องน้ำของพวกเขา”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: NBC , PedroJulioSerrano , Unilad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments