เรือเก็บขยะสร้างสถิติใหม่ เก็บกวาดขยะทะเลได้ 103 ตันจากการออกเรือยาวนาน 48 วัน


หนึ่งในเรือที่มีเป้าหมายในการเก็บกวาดและเก็บกู้ซากขยะพลาสติกจากท้องทะเล ได้สร้างสถิติใหม่ในการเก็บกวาดขยะในพื้นที่มหาสมุทรเปิดครั้งประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

 

 

เรือจากสถาบัน Ocean Voyages Institute ได้จอดเทียบท่าเรือในนครโฮโนลูลู รัฐฮาวาย หลังจากที่ออกเดินเรือด้วยระยะเวลา 48 วัน และสามารถเก็บกวาดขยะทะเลได้มากถึง 103 ตัน ในจำนวนนี้คือตาข่ายดักจับปลาและขยะพลาสติกจากการบริโภคต่างๆ

 

 

ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มเคยสร้างสถิติออกเรือ 25 วันต่อเนื่องเมื่อปีที่แล้ว แต่สำหรับในปีนี้สามารถเก็บกวาดขยะในทะเลได้เป็นสองเท่า

 

 

Mary Crowley ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร Ocean Voyages Institute กล่าวว่ารู้สึกภาคภูมิใจกับทีมงานที่ทุ่มเทเป็นอย่างมาก พวกเขาสามารถทำเป้าหมายในการเก็บกวาดขยะพลาสติกและตาข่ายดักปลาเกิน 100 ตันได้

และในช่วงเวลาที่ท้าทายเช่นนี้ ทางกลุ่มจะพยายามช่วยเหลือกอบกู้มหาสมุทรต่อไป เพื่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์และสุขภาพของโลก

 

 

“มหาสุมทรรอคอยไม่ได้กับการปล่อยให้ตาข่ายและเศษขยะจะสลายกลายเป็นไมโคพลาสติก ที่จะส่งผลต่อความสามารถของมหาสมุทรกักเก็บคาร์บอนและจะกลายเป็นพิษต่อโครงสร้างอาหารอันบอบบางในท้องทะเล”

 

 

การติดตาม GPS ผ่านดาวทีมที่ทางทีม Ocean Voyages Institute ใช้งานมาตั้งแต่ปี 2018 ช่วยพิสูจน์ให้เห็นว่าทฤษฎีของการใช้ตัวติดตามตาข่ายดักปลาแค่ 1 ตัว จะสามารถแกะร่องรอยต่อเนื่องไปยังตาข่ายอื่นๆ ได้อีกมากมาย โดยเมื่อพบตาข่ายชิ้นแรกแล้วจะสามารถแกะรอยตามตาข่ายอื่นๆ ได้อีกในระยะรัศมี 24 กิโลเมตร

 

 

ส่วนขยะที่เก็บกวาดมาได้นั้นช่วยสะท้อนภาพกว้างๆ ให้เห็นว่าปัญหาเช่นนี้คือปัญหาใหญ่ ด้วยจำนวนขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งลงทะเลเป็นจำนวนมหาศาล ในขณะเดียวกันตาข่ายดักปลาต่างๆ ก็พบว่ามีซากของสัตว์น้ำเช่น เต่า ปลาเล็กปลาใหญ่ หอยต่างๆ ที่ลอยมาติดจนดิ้นไม่หลุดและตายลงในที่สุด

 

 

ที่มา: goodnewsnetwork, ladbible, staradvertiser

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions