นักโบราณคดีพบวัตถุโบราณจำนวนมาก ในเมืองใต้น้ำ “Heracleion” ที่ประเทศอียิปต์


579 shares

ในวันที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา กระทรวงโบราณวัตถุอียิปต์ ได้มีการออกมาประกาศการค้นพบ วัตถุโบราณจำนวนมากในทางเหนือของประเทศอียิปต์

นี่เป็นการค้นพบที่เกิดขึ้นในระหว่างที่ทีมสำรวจใต้น้ำได้เข้าทำการสำรวจซากเมือง “Heracleion”  เมืองโบราณใต้น้ำซึ่งเชื่อกันว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อราวๆ 800 ปีก่อนคริสตกาล โดยได้รับการตั้งชื่อตามวีรบุรุษชาวกรีกอย่างเฮอร์คิวลิสผู้ซึ่งชาวเมืองเชื่อว่าเคยมาอาศัยอยู่ในเมือง ก่อนที่มันจะจมลงใต้น้ำเมื่อราวๆ 1,500 ปีก่อนจากเหตุน้ำท่วม

 

 

เมืองแห่งนี้ถูกพบโดยนักโบราณคดีเป็นครั้งแรกในปี 2000 และหลังจากนั้นมาที่แห่งนี้ก็ค่อยๆ มอบวัตถุโบราณที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แก่ทีมสำรวจที่เขามาในพื้นที่

ในการสำรวจครั้งล่าสุดนี้เอง ทีมสำรวจก็มีโอกาสได้พบกับสมบัติจากสมัยก่อนอย่าง ซากวิหาร เครื่องดินเผา เครื่องประดับทอง และเหรียญโบราณ ซึ่งวัตถุโบราณสองชิ้นหลังถูกพบในชิ้นส่วนของเรือพิธี ซึ่งคาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของเรือที่เคยถูกพบในอดีตอีกที

 

 

หากนำชิ้นส่วนเรือที่พบในครั้งนี้ไปประกอบกับ ซากเรือที่เคยมีการพบในอดีต นักโบราณคดีก็พบว่า ตัวเรือนั้นมีขนาดค่อนข้างใหญ่ โดยตัวเรือนั้นมีความกว้างอยู่ที่ 5 เมตร และมีความยาวถึง 13 เมตร

ส่วนเครื่องประดับทองและเหรียญโบราณที่ถูกพบนั้น ในเบื้องต้นนักโบราณคดีคาดว่าน่าจะมาจากสมัยของฟาโรห์ปโตเลมีที่ 2 ผู้ซึ่งปกครองประเทศในช่วง 283-246 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งทำให้วัตถุโบราณสองชิ้นนี้อาจจะมีอายุได้กว่า 2,200 ปี

 

 

ทั้งนี้ นอกจากซากเมือง Heracleion แล้วทีมนักสำรวจทีมนี้ยังมีโอกาสได้ไปสำรวจแหล่งโบราณคดีใต้น้ำที่ Canopus ในเมืองอะเล็กซานเดรียด้วย ซึ่งที่นั่นเองพวกเขาก็มีโอกาสได้พบซากอาคารที่ซับซ้อนเพิ่มเติมอีกส่วนหนึ่ง พร้อมกับโบราณวัตถุอีกจำนวนหนึ่งด้วย

 

ที่มา livescience, antiquities

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

579 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions