ศาสตราจารย์สหรัฐฯ ชี้ ต้นไม้ไม่มีอารมณ์ความรู้สึก เพราะพวกมันไม่มีระบบประสาท


 

ด้วยความที่ว่าในปัจจุบันมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ออกมายืนยันว่าต้นไม้นั้น มีการตอบสนองต่อการที่มันถูกทำร้ายผ่านการปล่อยสารเคมีชนิดต่างๆ ออกมา เชื่อว่าคงมีเพื่อนๆ หลายคนไม่น้อยที่เริ่มคิดว่าสิ่งมีชีวิตแบบต้นไม้ แท้จริงแล้วอาจจะมีอารมณ์ความรู้สึกก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามหากเราอ้างอิง จากความเห็นของคุณ Lincoln Taiz ศาสตราจารย์ด้าน โมเลกุลเซลล์และชีววิทยาการเจริญ (Developmental biology) แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานตาครูซ ซึ่งถูกตีพิมพ์ออกมาเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา

ดูเหมือนว่าต้นไม้อาจจะไม่ได้มีอารมณ์ความรู้สึกอย่างที่หลายๆ คนคิดกันก็เป็นได้

คุณ Lincoln Taiz อธิบายเหตุผลหลักๆ ที่เขาเชื่อว่าต้นไม้ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกว่า ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีทั้งระบบประสาทและสมอง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการวิวัฒนาการของระบบสติอารมณ์

แน่นอนว่าที่ผ่านๆ มา มีนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่มพยายามที่จะโต้แย้งแนวคิดนี้ว่าต้นไม้นั้น จริงๆแล้วก็มีสิ่งที่คล้ายระบบประสาทอยู่เช่นกัน โดยมันจะอยู่ในรูปแบบของการทำปฏิกิริยากับฮอร์โมนและสารสื่อประสาท หรือไม่ก็ระบบไฟฟ้าในรากเป็นหลัก

อย่างไรก็ตามคุณ Taiz ได้ให้ความเห็นกับระบบเหล่านี้ว่า ไม่สามารถนำมาเป็นหลักฐานได้ว่าต้นไม้นั้นมีอารมณ์ความรู้สึกได้ เพราะตามปกติแล้วการที่คนหรือสัตว์จะมีอารมณ์ต่างๆ ได้นั้น จำเป็นจะต้องอาศัยการทำงานของกระแสไฟฟ้าที่ซับซ้อนของอวัยวะอย่างสมอง ไม่ใช่แค่กระแสไฟฟ้าที่วิ่งผ่านเซลล์เฉยๆ

“การที่จะพัฒนาอารมณ์ความรู้สึกออกมาได้นั้น สมองจำเป็นที่จะต้องมีความซับซ้อนและขีดความสามารถที่เหมาะสมด้วย” คุณ Taiz กล่าว ซึ่งที่ผ่านๆ มาสัตว์ที่มีระดับสมองมากพอที่จะมีอารมณ์ความรู้สึกที่มนุษย์พบก็มีเพียงแค่ สัตว์มีกระดูกสันหลัง อาร์โทรพอด (สัตว์ขาปล้อง) และเซฟาโลพอด (สัตว์ตระกูลปลาหมึก) เท่านั้น

ดังนั้นแล้วแม้แต่สัตว์ระดับต่ำซึ่งมีระบบประสาทเองก็ยังไม่มีอารมณ์ความรู้สึก มันคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ต้นไม้ซึ่งไม่มีระบบประสาทเลยจะไม่มีอารมณ์ความรู้สึกเช่นกัน

เพราะหากจะพูดกันตามตรงแล้วการมีอารมณ์ความรู้สึกนั้น ไม่ใช่อะไรที่มีประโยชน์กับต้นไม้เลยแม้แต่น้อย เพราะพวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่อาจเคลื่อนไหวได้ ดังนั้นคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ถ้ามันรู้สึกเจ็บหากโดนตัด โดนไฟป่าไหม้ หรือแห้งตายเพราะขาดน้ำ

ด้วยเหตุนี้เองคุณ Taiz จึงเชื่อว่าที่ต้นไม้ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกนั้น น่าจะเป็นการวิวัฒนาการที่ต้นไม้เลือก เพื่อที่พวกมันจะได้รับประโยชน์มากที่สุดนั่นเอง

 

ที่มา

www.livescience.com/65905-plants-dont-think-or-feel.html

gizmodo.com/plants-are-definitely-not-conscious-researchers-argue-1836075536

www.cell.com/trends/plant-science/fulltext/S1360-1385(19)30126-8

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions