นักวิทย์ชี้ แสงไฟรำลึกเหตุการณ์ 9/11 อาจส่งผลกระทบต่อนกย้ายถิ่นถึง 160,000 ตัวต่อปี


462 shares

ตั้งแต่เหตุวินาศกรรมของตึกเวิร์ลเทรดเซนเตอร์เมื่อวันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 2001 เป็นต้นมา ในทุกๆ ช่วงเดือนกันยายนของปีที่นครนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกาจะมีการฉายแสงไฟนีออน 88 ดวงขึ้นไปบนฟ้า เพื่อสร้างภาพจำลองของตึกที่ถล่มไปในอดีต เป็นการรำลึกถึงผู้คนที่จากไป

การฉายแสงไฟดังกล่าวถูกเรียกกันด้วยชื่อว่า “Tribute in Light” และสำหรับญาติๆ ของเหยื่อที่จากไปอย่างไม่มีวันหวนคืนแล้ว แสงดังกล่าวนับว่าเป็นหนึ่งในสิ่งเยียวยาจิตใจประจำปีเลยด้วย

 

 

แต่แม้ว่าแสงไฟรำลึกนี้จะมีความสำคัญทางจิตใจค่อนข้างมากอยู่ก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในเวลาเดียวกัน แสงที่เกิดขึ้นก็ส่งผลกระทบโดยตรงต่อนกจำนวนมากเช่นกัน นั่นเพราะในช่วงเวลาเดียวกับที่มนุษย์เปิดไฟไว้อาลัยนี้เอง นกหลายชนิดก็กำลังบินอพยพย้ายถิ่นฐานอยู่พอดี

ช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกันนี้เองทำให้ในแต่ละปีมีนกจำนวนมากที่บินเข้ามาหาแสงไฟที่มนุษย์ทำขึ้นคล้ายแมลงเม่าบินเข้ากองไฟ และในหลายๆ ครั้งพวกมันก็บินชนกับอาคารกระจกใกล้ๆ หมดสติจากการบินรอบแสงไฟจนตกลงมาตายด้วย

 

 

อ้างอิงจากรายงานของนักวิทยาศาสตร์ ที่ผ่านๆ มา ในปีหนึ่งจะมีนกได้รับผลกระทบเพราะแสงไฟรำลึกมากถึง 160,000 ตัว และทำให้ผู้เกี่ยวข้องหลายๆ คน ต้องพยายามอย่างมากเพื่อหาวิธีการแก้ไข เช่นการขอความร่วมมือปิดไฟ 20 นาที เมื่อมีนกบินรอบเสาแสงเกิน 1,000 ตัว เป็นต้น

ทั้งนี้เอง เพื่อแสดงออกว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งดูดายกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาเอง ทางสภาเทศบาลเมืองนิวยอร์กก็ได้มีการยื่นข้อเสนอเปลี่ยนอาคารในพื้นที่ให้กระจกที่ปลอดภัยต่อนก เช่นกัน ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ไม่ใช่การแก้ปัญหาทั้งหมดอยู่ดี

 

 

“ฉันอยู่ที่นี่ในวันที่เกิดเหตุ 9/11” คุณ Sara Crosby หนึ่งในสมาชิกโครงการ Project Safe Flight ของนิวยอร์กที่จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือนกที่ได้รับผลกระทบจาก Tribute in Light กล่าว “ฉันเห็นเครื่องบินลำที่สองด้วยตาของตัวเอง และฉันก็ไม่ได้ ‘ต่อต้าน’ การรำลึก”

 

“แต่การรำลึกที่สังหารนกเป็นพันๆ ตัว มันเป็นสิ่งที่พวกเราต้องการจริงๆ เช่นนั้นหรือ?”

 

ที่มา allthatsinteresting, nytimes

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

462 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions