CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เว็บท่องเที่ยวดัง ติดคำเตือน ‘ระวังโทษจำคุก’ หลังรีสอร์ตเกาะช้าง ฟ้องหนุ่มอเมริกันที่รีวิวแง่ลบ

หลายคนน่าจะยังจำข่าวที่ว่า นาย Wesley Barnes หนุ่มอเมริกันวัย 37 ปี ถูกรีสอร์ตแห่งหนึ่งบนเกาะช้าง ฟ้องร้องข้อหาหมิ่นประมาท จากการที่เขาเขียนรีวิวในแง่ลบลงบนแอป TripAdvisor และ Google

อ่านข่าวเก่าได้ที่ลิงก์: หนุ่มอเมริกัน ถูกฟ้องหลัง “ให้หนึ่งดาว & รีวิวเชิงลบ” รีสอร์ตเกาะช้าง อีกฝั่งแจง “ไม่จ่ายค่าเปิดเหล้า”

 

 

จากการดำเนินคดีที่เกิดขึ้น ทำให้นาย Wesley ต้องนอนคุกถึง 2 คืน ก่อนถูกประกันตัวออกมา และเรื่องก็จบลงด้วยการไกล่เกลี่ย พร้อมกับคำขอโทษของเขา

ขณะเดียวกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นก็ส่งผลให้นาย Wesley ต้องตกงาน และเดินทางออกจากประเทศไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ทางแอป TripAdvisor รู้สึกไม่ค่อยโอเคสักเท่าไหร่…

 

จากการรายงานล่าสุด (11 พฤศจิกายน 2020) ของสำนักข่าวต่างประเทศ ระบุว่าแอป TripAdvisor เว็บไซต์จองห้องพักชื่อดังในสหรัฐฯ ได้มีการติดป้ายคำเตือนให้กับผู้ใช้บริการทุกคนที่ต้องการจะเข้าพักในรีสอร์ตดังกล่าว

โดยมีการกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนาย Wesley และเตือนให้ระวังสิ่งที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งนี่ถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีการติดป้ายเตือนลักษณะนี้เกิดขึ้นในเว็บไซต์ มีใจความว่า…

“โรงแรมแห่งนี้หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับทางโรงแรมได้มีการดำเนินคดีกับผู้ใช้ TripAdvisor ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเขียนและโพสต์รีวิวบนโลกออนไลน์ จนส่งผลให้คนที่เขียนรีวิวต้องเข้าไปนอนในคุก

TripAdvisor ให้บริการแก่ผู้ใช้งานอย่างดีที่สุดในการแบ่งปันความคิดเห็นและประสบการณ์บนแพลตฟอร์มของเราอย่างอิสระเสรี ทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ

โรงแรมอาจสามารถใช้สิทธิตามกฎหมายท้องถิ่นในการดำเนินคดีกับนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม เราก็มีหน้าที่ที่จะต้องแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพื่อที่คุณจะนำเรื่องนี้ไปพิจารณาสำหรับการวางแผนการท่องเที่ยว”

 

ข้อความดังกล่าวที่จะปรากฏขึ้นมาเมื่อเข้าไปดูรีสอร์ตแห่งนี้ผ่าน TripAdvisor

 

อย่างที่เราสังเกตเห็นว่า ทาง TripAdvisor แสดงออกค่อนข้างชัดเจนว่าพวกเขาไม่เห็นด้วยกับการที่นักท่องเที่ยวถูกดำเนินคดี จากการที่เขาเขียนรีวิวในเชิงลบลงบนโลกออนไลน์ ซึ่งมองว่าควรเป็นเรื่องของเสรีภาพ

ขณะเดียวกัน ทางสำนักข่าว The New York Times ยังได้เปิดเผยข้อมูลจากทางรีสอร์ตดังกล่าวด้วยว่า ทางรีสอร์ตรู้สึกผิดหวังกับท่าทีของ TripAdvisor มองว่านี่คือการชี้นำที่ผิด ขาดข้อมูลที่จำเป็น

อีกทั้งพวกเขายังบอกด้วยว่า หลังจากมีการรีวิวเชิงลบก็ส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างมาก มีการยกเลิกการจองห้องหัก และมีการร้องเรียนเกี่ยวกับการปฏิบัติของพนักงานตามมาอีกมากมาย

 

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับสิ่งที่ TripAdvisor ออกคำเตือนกันบ้าง?

ซี่งเรื่องนี้ก็อาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในไทยได้เหมือนกัน ไม่มากก็น้อย…

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TheNewYorkTimes , TheGuardian, France24, Barrons


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น