เว็บท่องเที่ยวดัง ติดคำเตือน ‘ระวังโทษจำคุก’ หลังรีสอร์ตเกาะช้าง ฟ้องหนุ่มอเมริกันที่รีวิวแง่ลบ


2.3k shares

หลายคนน่าจะยังจำข่าวที่ว่า นาย Wesley Barnes หนุ่มอเมริกันวัย 37 ปี ถูกรีสอร์ตแห่งหนึ่งบนเกาะช้าง ฟ้องร้องข้อหาหมิ่นประมาท จากการที่เขาเขียนรีวิวในแง่ลบลงบนแอป TripAdvisor และ Google

อ่านข่าวเก่าได้ที่ลิงก์: หนุ่มอเมริกัน ถูกฟ้องหลัง “ให้หนึ่งดาว & รีวิวเชิงลบ” รีสอร์ตเกาะช้าง อีกฝั่งแจง “ไม่จ่ายค่าเปิดเหล้า”

 

 

จากการดำเนินคดีที่เกิดขึ้น ทำให้นาย Wesley ต้องนอนคุกถึง 2 คืน ก่อนถูกประกันตัวออกมา และเรื่องก็จบลงด้วยการไกล่เกลี่ย พร้อมกับคำขอโทษของเขา

ขณะเดียวกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นก็ส่งผลให้นาย Wesley ต้องตกงาน และเดินทางออกจากประเทศไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ทางแอป TripAdvisor รู้สึกไม่ค่อยโอเคสักเท่าไหร่…

 

จากการรายงานล่าสุด (11 พฤศจิกายน 2020) ของสำนักข่าวต่างประเทศ ระบุว่าแอป TripAdvisor เว็บไซต์จองห้องพักชื่อดังในสหรัฐฯ ได้มีการติดป้ายคำเตือนให้กับผู้ใช้บริการทุกคนที่ต้องการจะเข้าพักในรีสอร์ตดังกล่าว

โดยมีการกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนาย Wesley และเตือนให้ระวังสิ่งที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งนี่ถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีการติดป้ายเตือนลักษณะนี้เกิดขึ้นในเว็บไซต์ มีใจความว่า…

“โรงแรมแห่งนี้หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับทางโรงแรมได้มีการดำเนินคดีกับผู้ใช้ TripAdvisor ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเขียนและโพสต์รีวิวบนโลกออนไลน์ จนส่งผลให้คนที่เขียนรีวิวต้องเข้าไปนอนในคุก

TripAdvisor ให้บริการแก่ผู้ใช้งานอย่างดีที่สุดในการแบ่งปันความคิดเห็นและประสบการณ์บนแพลตฟอร์มของเราอย่างอิสระเสรี ทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ

โรงแรมอาจสามารถใช้สิทธิตามกฎหมายท้องถิ่นในการดำเนินคดีกับนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม เราก็มีหน้าที่ที่จะต้องแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพื่อที่คุณจะนำเรื่องนี้ไปพิจารณาสำหรับการวางแผนการท่องเที่ยว”

 

ข้อความดังกล่าวที่จะปรากฏขึ้นมาเมื่อเข้าไปดูรีสอร์ตแห่งนี้ผ่าน TripAdvisor

 

อย่างที่เราสังเกตเห็นว่า ทาง TripAdvisor แสดงออกค่อนข้างชัดเจนว่าพวกเขาไม่เห็นด้วยกับการที่นักท่องเที่ยวถูกดำเนินคดี จากการที่เขาเขียนรีวิวในเชิงลบลงบนโลกออนไลน์ ซึ่งมองว่าควรเป็นเรื่องของเสรีภาพ

ขณะเดียวกัน ทางสำนักข่าว The New York Times ยังได้เปิดเผยข้อมูลจากทางรีสอร์ตดังกล่าวด้วยว่า ทางรีสอร์ตรู้สึกผิดหวังกับท่าทีของ TripAdvisor มองว่านี่คือการชี้นำที่ผิด ขาดข้อมูลที่จำเป็น

อีกทั้งพวกเขายังบอกด้วยว่า หลังจากมีการรีวิวเชิงลบก็ส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างมาก มีการยกเลิกการจองห้องหัก และมีการร้องเรียนเกี่ยวกับการปฏิบัติของพนักงานตามมาอีกมากมาย

 

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับสิ่งที่ TripAdvisor ออกคำเตือนกันบ้าง?

ซี่งเรื่องนี้ก็อาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในไทยได้เหมือนกัน ไม่มากก็น้อย…

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TheNewYorkTimes , TheGuardian, France24, Barrons

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions