CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

CEO “ลดเงินเดือนตัวเอง” ไปเพิ่มให้พนักงานทุกคน จนตอนนี้รายได้บริษัทเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า!!

เพื่อนๆ บางคนน่าจะยังพอจำกันได้ว่าในช่วงต้นปีที่ผ่านมา #เหมียวตะปู เคยพูดถึงเจ้าของบริษัทหนุ่มชาวอเมริกันคนหนึ่ง ที่ตัดสินใจลดเงินเดือนของตัวเองลง เพื่อไปเพิ่มเงินเดือนให้กับพนักงานทั้งบริษัท!!

 

เขาคนนั้นมีชื่อว่า Dan Price วัย 36 ปี

 

Dan คือหนี่งในผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท Gravity Payments บริษัททางการเงินในสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ส่งผลให้เขากลายเป็นเศรษฐีหนุ่มในระยะเวลาสั้นๆ

และนโยบายที่น่าสนใจอย่างมากของชายคนนี้ก็คือการที่เขาตัดสินใจลดเงินเดือนตัวเองลง 1,000,000 ดอลลาร์ฯ (ราว 31,460,000 บาท) เพื่อนำไปมอบให้กับพนักงานทุกคนแทน

นั่นทำให้พนักงานทุกคนของเขามีรายได้ขั้นต่ำต่อปีอยู่ที่ 70,000 ดอลลาร์ฯ (ราว 2,202,200 บาท)

 

 

โดยแนวคิดนี้ เกิดจากการที่เขารู้สึกว่าสังคมปัจจุบันเต็มไปด้วยความไม่เท่าเทียม อย่างน้อยสิ่งที่เขาทำก็จะสามารถช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ให้เกิดขึ้นมาได้ เริ่มต้นจากในบริษัท

อ่านข่าวเก่าของเขาได้ที่ลิงก์: เจ้าของบริษัท “ลดเงินเดือนตัวเอง” เพื่อให้พนักงานแต่ละคนมีรายได้ 2,200,000 ต่อปี

วิธีการที่เขาทำเพื่อพนักงานทุกคนนั้น มันอาจดูแปลกใหม่สำหรับหลายๆ คน และแน่นอนว่าเขาต้องเคยถูกสบประมาทมาก่อนว่า วิธีการนี้ถือเป็นความล้มเหลวที่จะส่งผลเสียต่อบริษัท

 

Rush Limbaugh นักจัดรายการชาวอเมริกัน คือหนึ่งคนที่คิดอย่างนั้น

 

แต่ล่าสุด Dan ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความประกาศให้ทุกคนได้ทราบโดยทั่วกันว่า ตอนนี้บริษัทของเขาสามารถทำรายได้เพิ่มขึ้นจากเมื่อก่อนถึง 3 เท่า!!

เป็นระยะเวลาเกือบ 5 ปีเต็มแล้ว นับตั้งแต่ปี 2015 ที่ Dan เริ่มใช้วิธีการนี้เพื่อสร้างความเท่าเทียมและสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานทุกคน

 

 

จนกระทั่งสิ่งนั้นสามารถทำให้รายได้ของบริษัทเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 3 เท่า จากที่เคยเฉลี่ยอยู่ที่ 3,800 ล้านดอลลาร์ฯ ต่อปี (ราว 119,400 ล้านบาท) ตอนนี้ก็พุ่งไปทะลุ 11,400 ล้านดอลลาร์ฯ ต่อปี (ราว 358,200 ล้านบาท) แล้ว!!

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะเขายังบอกด้วยว่าชีวิตของพนักงานทุกคนก็ดีขึ้นจากเดิมมาก จำนวนพนักงานที่มีบ้านเป็นของตัวเอง/มีลูก เพิ่มขึ้น 10 เท่า, 70% ของพนักงานสามารถปลดหนี้ของตัวเองได้จนหมด

 

แถมจำนวนการหมุนเวียน การลาออกของพนักงานก็ลดลงไปกว่าครึ่งหนึ่งด้วย

(โพสต์ของเขา 23 สิงหาคม 2020)

 

การประสบความสำเร็จในครั้งนี้ ทำให้บริษัทของเขากลายเป็นกรณีศึกษาที่ดีที่ถูกนำไปใช้กับการเรียนการสอนในโรงเรียนธุรกิจบัณฑิตของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

Dan ยังบอกด้วยว่า การลดเงินเดือนตัวเองไปเพิ่มให้พนักงานทุกคน มันคือการสร้างประสิทธิภาพและสร้างแรงจูงใจใหม่ให้กับพนักงาน…

“เมื่อพนักงานของเราสามารถจัดการกับเรื่องต่างๆ ในชีวิตได้ด้วยปริมาณเงินเดือนที่มี พวกเขาก็จะเลิกความคิดที่ว่ามาทำงานเพื่อเงิน แต่พวกเขาจะตั้งใจคิดแล้วว่าจะทำงานในแต่ละวันอย่างไรให้ออกมาดีที่สุด”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible , DanPrice


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น