นักอนุรักษ์จับมือ เปลี่ยนเกาะห่างไกลเป็น “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า” กว้างกว่า 375 ล้านไร่ ใหญ่กว่าไทยทั้งประเทศ


333 shares

สำหรับคนที่ติดตามข่าวการอนุรักษ์ธรรมชาติ เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยสังเกตกันว่าในปัจจุบัน แหล่งที่อยู่อาศัยที่มีความหลากหลายทางชีวะภาพสูงๆ นั้น โดยมากแล้วมักจะเป็นพื้นที่เกาะ

 

 

ดังนั้นเมื่อล่าสุดนี้เอง ภายใต้ความร่วมมือของรัฐบาลอังกฤษ มหาวิทยาลัยพลิมัท พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในลอนดอน และองค์กรสิ่งแวดล้อมอีกกว่า 10 แห่ง

ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงกำลังร่วมมือกันดำเนินการเปลี่ยนแปลงเกาะที่ได้ชื่อว่า “ห่างไกลที่สุดในโลก” ให้เป็น “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า” แห่งใหม่ที่ใหญ่ติดอันดับต้นๆ ของโลกเสียเลย

 

 

โครงการชิ้นใหม่ที่สุดยิ่งใหญ่อลังการนี้ ถูกระบุไว้ว่าจะจัดขึ้นบนหมู่เกาะชื่อ “Tristan da Cunha” พื้นที่ราวๆ 687,247 ตารางกิโลเมตร ซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้

โดยสถานที่แห่งนี้ ได้รับการวางแผนที่จะเปิดเป็น โซนห้ามเข้าขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่ตั้งแต่เหนือท้องฟ้าลงไป ยันใต้ท้องทะเลรอบๆ เกาะ ป้องกันการเข้าไปจับปลา หรือล่าสัตว์บนเกาะโดยสมบูรณ์

 

 

หากประสบความสำเร็จ Tristan da Cunha ที่อยู่ห่างจากเกาะอื่นๆ ถึง 2,400 กิโลเมตร ก็จะกลายเป็นน่านน้ำเขตห้ามเข้าที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลก

และกลายเป็นพื้นที่ที่มีส่วนร่วมสำคัญในเป้าหมายของสหราชอาณาจักรที่จะ อนุรักษ์พื้นที่ 30% ของมหาสมุทรโลกภายในปี 2030 ต่อไปได้ไม่ยาก

 

 

“ชีวิตของเราใน Tristan da Cunha มีพื้นฐานมาจากความสัมพันธ์ของเรากับทะเลมาโดยตลอด และมันก็ยังคงเป็นเช่นนั้นแม้ในทุกวันนี้”

คุณ James Glass ผู้นำชาวเกาะ Tristan da Cunha ระบุ

 

 

“ชุมชน Tristan มีความมุ่งมั่นอย่างยิ่งต่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ บนบกเราได้ประกาศการคุ้มครองพื้นที่กว่าครึ่งของที่เรามีไปแล้ว ส่วนในน้ำเองก็ถือว่าเป็นทรัพยากรที่สำคัญของเราเช่นกัน”

“ดังนั้นเราจึงปกป้องน่านน้ำของเราอย่างเต็มที่ถึง 90% และเราก็ภูมิใจที่เราสามารถมีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพของมหาสมุทรด้วย”

 

ที่มา iflscience, oceanwide-expeditions และ pnas

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

333 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions