CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักอนุรักษ์จับมือ เปลี่ยนเกาะห่างไกลเป็น “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า” กว้างกว่า 375 ล้านไร่ ใหญ่กว่าไทยทั้งประเทศ

สำหรับคนที่ติดตามข่าวการอนุรักษ์ธรรมชาติ เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยสังเกตกันว่าในปัจจุบัน แหล่งที่อยู่อาศัยที่มีความหลากหลายทางชีวะภาพสูงๆ นั้น โดยมากแล้วมักจะเป็นพื้นที่เกาะ

 

 

ดังนั้นเมื่อล่าสุดนี้เอง ภายใต้ความร่วมมือของรัฐบาลอังกฤษ มหาวิทยาลัยพลิมัท พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในลอนดอน และองค์กรสิ่งแวดล้อมอีกกว่า 10 แห่ง

ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงกำลังร่วมมือกันดำเนินการเปลี่ยนแปลงเกาะที่ได้ชื่อว่า “ห่างไกลที่สุดในโลก” ให้เป็น “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า” แห่งใหม่ที่ใหญ่ติดอันดับต้นๆ ของโลกเสียเลย

 

 

โครงการชิ้นใหม่ที่สุดยิ่งใหญ่อลังการนี้ ถูกระบุไว้ว่าจะจัดขึ้นบนหมู่เกาะชื่อ “Tristan da Cunha” พื้นที่ราวๆ 687,247 ตารางกิโลเมตร ซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้

โดยสถานที่แห่งนี้ ได้รับการวางแผนที่จะเปิดเป็น โซนห้ามเข้าขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่ตั้งแต่เหนือท้องฟ้าลงไป ยันใต้ท้องทะเลรอบๆ เกาะ ป้องกันการเข้าไปจับปลา หรือล่าสัตว์บนเกาะโดยสมบูรณ์

 

 

หากประสบความสำเร็จ Tristan da Cunha ที่อยู่ห่างจากเกาะอื่นๆ ถึง 2,400 กิโลเมตร ก็จะกลายเป็นน่านน้ำเขตห้ามเข้าที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลก

และกลายเป็นพื้นที่ที่มีส่วนร่วมสำคัญในเป้าหมายของสหราชอาณาจักรที่จะ อนุรักษ์พื้นที่ 30% ของมหาสมุทรโลกภายในปี 2030 ต่อไปได้ไม่ยาก

 

 

“ชีวิตของเราใน Tristan da Cunha มีพื้นฐานมาจากความสัมพันธ์ของเรากับทะเลมาโดยตลอด และมันก็ยังคงเป็นเช่นนั้นแม้ในทุกวันนี้”

คุณ James Glass ผู้นำชาวเกาะ Tristan da Cunha ระบุ

 

 

“ชุมชน Tristan มีความมุ่งมั่นอย่างยิ่งต่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ บนบกเราได้ประกาศการคุ้มครองพื้นที่กว่าครึ่งของที่เรามีไปแล้ว ส่วนในน้ำเองก็ถือว่าเป็นทรัพยากรที่สำคัญของเราเช่นกัน”

“ดังนั้นเราจึงปกป้องน่านน้ำของเราอย่างเต็มที่ถึง 90% และเราก็ภูมิใจที่เราสามารถมีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพของมหาสมุทรด้วย”

 

ที่มา iflscience, oceanwide-expeditions และ pnas


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น