CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้เกี่ยวข้องเดือด รูปสลัก “โมอาย” ถูกรถกระบะชน เรียกร้องกฎหมายจำกัดการใช้รถ

ในวันที่ 1 มีนาคม ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา ที่เกาะอีสเตอร์ (หรือเกาะราปานูอี) ของประเทศชิลี สถานที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของรูปสลักหินรูปหน้าคน อันโด่งดังอย่างโมอาย ได้เกิดเรื่องราวสุดแปลกขึ้น

เมื่อรถกระบะคันหนึ่งได้ประสบอุบัติเหตุพุ่งเข้าชนหนึ่งในรูปสลักโมอายเข้าอย่างจัง ส่งผลให้หนึ่งในวัตถุโบราณมรดกโลก ได้รับความเสียหายถึงขั้นหักโค่นลง ในขณะที่ส่วนฐานซึ่งเป็นที่ตั้งรูปปั้นเองก็ได้รับความเสียหายรุนแรงจนยากแก่การซ่อมแซมด้วย

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักข่าวท้องถิ่น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้น เกิดขึ้นจากการที่รถกระบะคันดังกล่าว เบรกแตกและพุ่งเข้าใส่รูปปั้น โดยในปัจจุบันมีชายชาวชิลีที่อาศัยบนเกาะเจ้าของรถ ได้ถูกจับกุมในโทษฐานทำลายอนุสาวรีย์แห่งชาติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

“อย่างที่เราทราบกันว่าโมอาย เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีคุณค่าทางศาสนาสำหรับชาวราปานุย” คุณ Camilo Rapu ประธานชุมชนที่ดูแลรูปปั้นโมอายกล่าว “เรื่องที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จึงไม่ใช่แค่น่ากลัว แต่ถือว่า เป็นความผิดต่อวัฒนธรรมการใช้ชีวิต และช่วงเวลาที่เราต้องต่อสู้เพื่อฟื้นฟูมรดกทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีด้วย”

 

 

โดยหลังจากเหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้น นายกเทศมนตรีของเกาะอีสเตอร์ คุณ Pedro Edmund Paoa ก็ได้มีการออกมาเรียกร้องกฎหมาย จำกัดการใช้รถในพื้นที่ที่รัดกุมขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่เขาเคยพยายามนำเสนอกฎหมายดังกล่าวมาแล้ว แต่ไม่ได้รับผลตอบรับที่ดีนัก

 

 

“ทุกคนตัดสินใจต่อต้านการสร้างกฎจราจรเกี่ยวกับการใช้พาหนะในพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ – แต่พวกเราในฐานะที่เป็นคนในสภา คำนึงถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น และเราก็ทราบดีด้วยว่าการเพิ่มจำนวนขึ้นของนักท่องเที่ยวและผู้อยู่อาศัยบนเกาะมันหมายความว่ายังไง” คุณ Edmund กล่าว

 

“คนพวกนั้นไม่ยอมฟังเรา และนี่ก็เป็นผลลัพธ์ที่ตามมา”

 

ที่มา bbc, foxnews และ El Mercurio


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น