เจ้าหน้าที่ตามล่าตัวมือดี สลักคำว่า TRUMP บนหลังตัว “แมนนาที” สัตว์ใกล้สูญพันธุ์


หากจะกล่าวถึงสถานที่มักจะมีเรื่องราวแปลกๆ เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ บอกได้เลยว่าไม่ต้องพูดชื่อทุกคนก็จะเข้าใจตรงกันว่าสถานที่นั้นคือที่ไหน

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์แปลกๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฟลอริดา เมื่อหน่วยงาน United States Fish and Wildlife Service หรือ ศูนย์ดูแลสัตว์ป่าและปลาแห่งสหรัฐอเมริกา พบพะยูนแมนนาที หรือ วัวทะเล สุดหายาก โดนสลักตัวอักษรเขียนว่า TRUMP ลงไปบนตัวของมัน

 

 

คือต้องอธิบายก่อนว่าแมนนาที หรือวัวทะเล เป็นพะยูนสายพันธุ์ที่หายากมากๆ และใกล้สูญพันธุ์เข้าเต็มที แถมยังอยู่ในลิสต์สัตว์คุ้มครองขั้นสูงสุดของประเทศสหรัฐอเมริกาอีกต่างหาก

และขนาดที่ว่ามันหาตัวได้ยากขนาดนี้ ก็ยังมีคนมือบอน ไปสลักข้อความลงบนตัวของมันได้!?

ซึ่งการค้นพบนี้เกิดขึ้นที่อุทยานแห่งชาติ Blue Hole Spring เป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำ Homosassa ในเขต Citrus County รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

 

เนื่องจากว่าช่วงนี้จะเป็นช่วงที่เหล่าแมนนาทีจะว่ายเข้ามาในเขต Citrus County อยู่เต็มไปหมด และทำให้เหล่านักว่ายน้ำ รวมไปถึงนักล่องเรือ จะมีโอกาสเข้าใกล้ชิดพวกมันมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีกฎหมายเพื่อคุ้มครองพวกมัน จากการถูกคุกคาม หรือรบกวนโดยบุคคลเหล่านั้นอยู่

 

 

นาย Craig Cavanna เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านสัตว์ป่าของรัฐบาลกลาง กล่าวว่า “จากประสบการณ์ของผม ในชุมชนแห่งนี้มีแต่คนที่มีนิสัยประหลาดไม่เหมือนใคร แต่การอนุรักษ์สัตว์ป่าถือเป็นค่านิยมที่สำคัญในเขต Citrus County นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมันถึกถูกเรียกว่า ‘ชายฝั่งแห่งธรรมชาติ'”

ตามกฎหมายแล้ว แมนนาที เป็นจัดเป็นสัตว์อยู่ในความคุ้มครองระดับ A หรือเป็นระดับสูงที่สุด ได้รับการปกป้องตามกฎหมาย หากมีผู้ใดเข้าไปรบกวน หรือคุกคาม จะมีโทษปรับ 50,000 เหรียญสหรัฐ (1.5 ล้านบาท) และ/หรือ จำคุกเป็นเวลา 1 ปี

ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนเพื่อติดตามเอาตัวคนผิดมาลงโทษให้ได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : chronicleonline

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments