CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Donald Trump ยัน ‘ถ้าตัดสินอย่างยุติธรรม’ เขาสมควรได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

Donald Trump ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐอเมริกา ได้ให้ความเห็นว่าตัวเองเหมาะสมที่จะได้รับ “รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ” แต่เขาไม่เคยได้รับเลือก เป็นเพราะระบบการคัดเลือกที่ไม่ยุติธรรม

 

 

เมื่อเร็วๆ นี้ Donlad Trump ได้เข้าพบกับนายกรัฐมนตรีของประเทศปากีสถาน ณ สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

จากรายงานของ Independent ระหว่างที่การเข้าพูดคุยกันของทั้งสอง มีนักข่าวจากปากีสถานคนหนึ่งได้กล่าวขึ้นมาว่าหาก Trump สามารถรักษาความสงบในพื้นที่ที่มีความขัดแย้งได้ล่ะก็ เขาก็มีแนวโน้มที่จะได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

 

 

ซึ่งทางประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบันก็ได้ตอบนักข่าวกลับไปอย่างรวดเร็วว่า

“ผมควรจะได้รับรางวัลโนเบล สำหรับหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำไป ถ้าพวกเขาตัดสินอย่างยุติธรรมนะ แต่พวกเขาไม่ทำแบบนั้นหรอก”

 

นอกจากนี้ Trump ยังอ้างอิงไปยัง Barack Obama อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐ ที่เคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพมาก่อน หลังจากที่เป็นประธานาธิบดีได้ไม่นาน

“พวกเขาให้รางวัลแก่ Obama แทบจะทันทีหลังจากที่เขาได้เป็นประธานาธิบดี ซึ่งเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำไมเขาถึงได้มันมา

คุณรู้อะไรมั้ย นั่นคือสิ่งเดียวที่ผมเห็นด้วยกับเขา”

 

 

ย้อนกลับไปปี 2009 Barack Obama ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ สำหรับความพยายามเสริมสร้างการทูตระหว่างประเทศและความร่วมมือกันของประชาชน

ทางคณะกรรมการโนเบลยังได้ให้ความเห็นถึง Obama อีกด้วยว่าการทำงานอย่างหนักเพื่อเชื่อความสัมพันธ์ของโลกโดยปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ ทำให้ผู้คนสัมผัสได้ถึง “ความหวังในอนาคต” ที่จะต้องดีกว่าเดิม ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่เขาควรได้รับรางวัลดังกล่าว

 

 

ในทางกลับกัน จากรายงานมันยากที่จะโยง Donald Trump ผูกกับความสงบได้ หลังปัจจุบันจากที่สโลแกน “Make America Great Again” ของเขาได้กลายเป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งความเกลียดชัง การเหยียดเชื้อชาติ รวมถึงการปิดกั้นชนชาติอื่นๆ

อย่างไรก็ตามเรื่องการได้รับรางวัลโนเบลนี้ก็เป็นเรื่องของอนาคต ไม่แน่ว่าในอนาคตประธานาธิบดีคนปัจจุบันนี้อาจจะมีผลงานอะไรเจ๋งๆ ที่ช่วยให้เขาสามารถคว้ารางวัลมาได้เหมือนอย่างที่เขาพูดเอาไว้ก็เป็นได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Independent, Unilad

Comments

ใส่ความเห็น