เพิ่งรู้… เกมผี Home Sweet Home ถูกห้ามใช้ภาพประกอบของจริง เหตุจะทำให้คนกลัวรำไทย!?


1.4k shares

กลายเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกมาชี้แจงแถลงไขกันให้ได้ทราบถึงเบื้องหลังวงการพัฒนาเกมจากฝีมือคนไทย ที่สร้างชื่อไปทั่วโลกอย่าง Home Sweet Home กันอีกรอบ

 

 

คุณคิด ภูวพัฒน์ ชนะสกล ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมมาธิการ E-Sport ทวีตข้อความในวันที่ 10 ธันวาคม 2563 โดยเปิดเผยว่าสำหรับเกม Home Sweet Home EP2 ที่เป็นผีนางรำนั้น จะมีการนำท่ารำไทยต่างๆ ใส่เข้าไปด้วย แต่ถูกห้ามใช้เพราะมันจะทำให้คนกลัวการรำไทย…

 

https://twitter.com/KPuvaphat/status/1336920697889689600

 

“พึ่งรู้จากที่ประชุมอนุ เกมส์ Home Sweet Home ตอนแรกจะเอาท่ารำไทยต่างๆใส่เข้าไปในเกมส์ แต่กระทรวงวัฒนธรรม ห้ามใช้ เพราะอาจจะทำให้คนกลัวการรำไทย(เกมส์มันเป็นเกมส์ผีๆ) และเหตุผลอื่นๆ ทางผู้ผลิตเลยต้อง คิดท่ารำใหม่เองหมดเลย”

 

จากทวีตของคุณคิด ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันว่าเหตุผลข้างต้นที่ระบุมานั้นจะทำให้วัฒนธรรมไทยเข้าถึงได้ยากมากขึ้น

บางส่วนมองว่าเป็นการแช่แข็งวัฒนธรรมมากกว่าการส่งเสริมหรือเผยแพร่ ทั้งที่พอจะเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากได้รู้จักผ่านสื่อเกมบ้าง ไม่เพียงแต่คนไทยเองที่ยังเข้าถึงได้ยาก ชาวต่างชาติยิ่งไม่มีโอกาสได้สัมผัสเลย

เพราะแทนที่จะส่งเสริมนำวัฒนธรรมอันดีงามมาปรับให้มีความร่วมสมัย กลับยิ่งทำให้คนไม่อยากยุ่งเกี่ยวมากขึ้นด้วยความที่เป็นของสูง

 

 

มีการเสริมว่านอกเหนือจากรำไทย ของอย่างชฎาก็ห้ามอยู่บนพื้น ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับนาฏศิลป์ก็ห้ามด้วย ถือว่าเป็นของสูงและศักดิ์สิทธิ์ ไม่อยากให้เปื้อนมลทิน

 

และความที่ตัวเกมมีองค์ประกอบของวัฒนธรรมไทยเยอะ ไม่ว่าจะเป็นตัวนางรำ เรื่องผีสางและความเชื่อแบบไทยๆ เหล่านี้

ตัวโปสเตอร์เกมเองก็เคยมีปัญหาถึงขั้นองค์กรทางพระพุทธศาสนาส่งข้อความมาให้ลบออกไป เพราะเศียรพระพุทธรูปจะอยู่ต่ำกว่าหัวคนไม่ได้

 

 

อย่างไรก็ตาม ในภายหลังคุณแซ็ค ศรุต ทับลอย ผู้กำกับตัวเกม Home Sweet Home ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวเพิ่มเติม โดยระบุว่าไม่ใช่เรื่องท่ารำผิดหรือแก้ท่ารำใหม่ แต่เป็นเรื่องการขอภาพประกอบเพื่อใส่ลงไปในเกม

 

 

ทางผู้พัฒนาได้ทำการขอภาพประกอบเพื่อใส่ลงไปในเกม อย่างเช่นเครื่องดนตรีไทย รูปภาพการสอนท่ารำไทยต่างๆ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับด้านนาฏศิลป์และดนตรีไทย

แต่ท้ายที่สุดก็ถูกปฏิเสธไม่ให้ความร่วมมือ ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นการทำร้ายศิลปะวัฒนธรรมไทยจากตัวผีนางรำจะทำให้คนกลัว จนทำให้ทางทีมงานต้องวาดภาพขึ้นมาเองทั้งหมด เพราะไม่สามารถนำภาพจากอินเทอร์เน็ตมาใช้ได้ รวมไปถึงการปรับแก้ดีไซน์ผีนางรำใหม่นั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @KPuvaphat, @Riko_Rikarin, @saxzax

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions