CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม “Tully Monster” สัตว์โบราณ 300 ล้านปี ที่ยังคงเต็มไปด้วยข้อถกเถียงทางวิทยาศาสตร์

สำหรับวงการนักสำรวจฟอสซิลและนักบรรพชีวิน ตามปกติแล้วการค้นพบฟอสซิลใหม่ๆ จะเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำมาซึ่งความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่เป็นเจ้าของฟอสซิลนั้นๆ

แต่ข้อความข้างบนนี้ ก็ใช่ว่าจะเป็นความจริงเสมอไปเช่นกัน เพราะในบางกรณีการค้นพบฟอสซิลใหม่ๆของสัตว์โบราณก็อาจจะมีแต่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ไม่เข้าใจสิ่งมีชีวิตที่ว่ามากขึ้นอยู่เช่นกัน

และหนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดของการค้นพบฟอสซิลในรูปแบบนี้ ก็คงจะไม่พ้นฟอสซิลของ Tullimonstrum หรือที่รู้จักกันในนาม “Tully Monster” เป็นแน่

 

 

นี่คือสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่เคยมีชีวิตอยู่ในช่วงตอนปลายของยุคคาร์บอนิเฟอรัสหรือราวๆ 300 ล้านปีก่อน ซึ่งมีลักษณะเด่นอยู่ที่รูปร่างอันแปลกประหลาด ที่ทำให้แม้ว่านักบรรพชีวินจะมีการตรวจสอบฟอสซิลของมันครั้งแล้วครั้งเล่า พวกเขาก็ยังบอกไม่ได้ด้วยซ้ำว่าสัตว์ตัวนี้เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังหรือสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังกันแน่

Tully Monster ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในช่วงยุค 1950 โดยนักสะสมฟอสซิลชื่อ Francis Tully ก่อนที่จะ ค่อยๆ ถูกพบเพิ่มเติมมาเรื่อยๆ ตามกาลเวลา และมีการค้นพบครั้งสำคัญอยู่ที่รอยแยก Mazon Creek ในรัฐอิลลินอยส์

 

 

หากมองดูเผินๆ Tully Monster จะดูเหมือนทากหรือหมึกขนาดยักษ์แต่มีตาที่ข้างตัว และแทนที่จะมีปากตามปกติ เจ้าสัตว์ตัวนี้กลับมีงวงงอกออกมา และปากของมันก็กลายเป็นว่าไปติดอยู่ที่ปลายงวงพร้อมฟันในลักษณะคล้ายกรรไกรแทน

ลักษณะสุดแปลกเช่นนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ ยังคงมีการถกเถียงกันอยู่ว่า Tully Monster เป็นสัตว์ประเภทไหน

 

 

โดยในงานวิจัยเมื่อปี 2016 ได้มีการอ้างว่ามันมีกระดูกสันหลัง จากการที่มันมีเม็ดสีที่เรียกว่าเมลาโนโซมในตา ซึ่งในกรณีนี้ หากเราวิเคราะห์จากวงศ์วานวิวัฒนาการ Tully Monster ก็อาจจะเป็นสัตว์ที่มีความเกี่ยวข้องกับสัตว์ในจำพวกปลาไหลแลมเพลย์ก็เป็นได้

 

 

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยคอร์ก ซึ่งมีการเปิดเผยออกมาในปี 2019 นักวิทยาศาสตร์ก็ได้มีการพบว่าสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังบางชนิดก็อาจจะมีเมลาโนโซมในตาได้เช่นกัน อ้างอิงจากตาของหมึก ซึ่งเป็นสัตว์อีกชนิดที่อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับ Tully Monster

 

 

เท่านั้นยังไม่พอ เรื่องราวที่ว่าสัตว์ตัวนี้มีกระดูกกระดูกสันหลังหรือไม่เอง ก็ไม่ใช่เรื่องเดียวที่ทำให้ Tully Monster ถูกจัดว่าเป็นสัตว์ที่ลึกลับที่สุดในอดีตเสียด้วย

เพราะนอกจากเรื่องรูปลักษณ์แล้ว ในปัจจุบันพวกเราก็ยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าสัตว์ชนิดนี้ปรากฏตัวขึ้นมาบนโลกเมื่อไหร่ หรือแม้แต่พวกมันสูญพันธุ์ไปตอนไหนเลย แม้ว่าเราจะมีการวิเคราะห์ฟอสซิลของมันมาอย่างยาวนานก็ตาม

 

 

ที่มา

www.livescience.com/tully-monster-more-mysterious.html

www.sciencedaily.com/releases/2016/03/160316151355.htm

www.sciencealert.com/a-new-discovery-about-the-tully-monster-has-scientists-arguing-all-over-again


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น