CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ศาลตุรกีสั่ง “จำคุกตลอดชีวิต” อดีตทหารกว่า 300 คน หลังการรัฐประหารล้มเหลวในปี 2016

นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในประเทศตุรกีไปแล้ว

เมื่อในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมา สำนักข่าวท้องถิ่นได้ประกาศ คำสั่งจากศาลตุรกี ซึ่งมีการตัดสินให้ “จำคุกตลอดชีวิต” อดีตทหารกว่า 337 คนและผู้ต้องสงสัยคนอื่นๆ จากจำเลยทั้งหมด 475 ราย

หลังจากความพยายามก่อรัฐประหารต่อประธานาธิบดี “เรเจป ทายยิป แอร์โดอัน” ที่ล้มเหลวไปเมื่อ วันที่ 15 กรกฎาคม ปี 2016 ที่ผ่านมา

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลยืนอยู่ที่ทางเข้าศาลในระหว่างการพิจารณาคดีของจำเลย 475 คน

 

โดยภายในการรัฐประหารที่กล่าวมานี้ กลุ่มทหารหัวรุนแรงได้ใช้เครื่องบินรบ เฮลิคอปเตอร์ และรถถัง จากฐานทัพอากาศใกล้เมืองหลวงอังการาเพื่อเข้าล้มล้างรัฐบาล จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 250 คน

นี่นับว่าเป็นการรัฐประหารที่ล้มเหลวในที่สุดครั้งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะการรัฐประหารในเวลานั้น มีกำลังสนับสนุนที่ไม่มาก ทั้งจากภาคประชาชน และทหารด้วยกันเอง

ถึงขนาดที่แม้แต่พรรคฝ่ายค้านของตุรกีจะไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลซึ่งมีลักษณะอำนาจนิยม พวกเขาก็ไม่เห็นว่าการใช้กองทัพมายึดอำนาจนั้นเป็นสิ่งที่ชอบธรรมเลย

 

ผู้สนับสนุนรัฐบาลยืนอยู่บนรถถังที่ถูกทิ้ง ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2016

 

อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักข่าวต่างประเทศในบรรดาคนที่ถูกพิพากษาในครั้งนี้ 291 คน ได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตแบบที่รุนแรงที่สุดในประเทศ กล่าวคือนี่เป็นโทษที่ไม่มีการรอลงอาญานั่นเอง

ทั้งนี้เองหลังการรัฐประหารล้มเหลวไป นายแอร์โดอันผู้นำตุรกีก็ได้ออกมากล่าวหาว่า นายเฟทุลลาห์ กูเลนคู่แค้นของตนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการรัฐประหารที่เกิดขึ้น ส่งผลให้เกิดการขุดลากถอนโค่นครั้งใหญ่ในประเทศ

 

นายเฟทุลลาห์ กูเลนผู้ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการรัฐประหารที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามเจ้าตัวได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

 

ทางตุรกีได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน และออกควบคุมตัวผู้ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการรัฐประหารราว 292,000 คนไว้

มีข้าราชการพลเรือนราว 150,000 คน ถูกไล่ออกหรือถูกพักงานหลังการรัฐประหาร ประมาณ 20,000 คนถูกไล่ออกจากกองทัพ ในขณะที่ศาลลงโทษจำคุกตลอดชีวิตไปมากกว่า 2,500 ครั้ง

และการปฏิบัติการของตำรวจ ที่ตามหาผู้ต้องสงสัยที่ถูกกล่าวหาว่าเชื่อมโยงกับนายกูเลน ก็ยังคงดำเนินต่อไปแม้ในปัจจุบัน

 

ที่มา theguardian, aljazeera


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น