CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ฝาแฝดทดลองทานคนละสาย คนหนึ่งสายเนื้ออีกคนไปสายผัก หลัง 12 สัปดาห์มาเทียบผลกัน

ในเรื่องของทางเลือกการรับประทานอาหารของแต่ละคนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับวิถีการใช้ชีวิตและความสมัครใจ เพื่อไม่ให้เป็นการฝืนความรู้สึกของตัวเอง

และบ่อยครั้งก็มักจะมีการพูดเปรียบเทียบสไตล์วิถีการกินอยู่เสมอมา มักเป็นการตั้งคำถามในเชิงว่าแบบไหนดีกว่ากัน? ทานแต่เนื้อหรือทานแต่ผัก?

 

 

ฝาแฝดตระกูล Turner ในวัย 32 ปี Hugo กับ Ross จากมณฑลมณฑล ประเทศอังกฤษ ได้เริ่มทดลองการควบคุมอาหารสองสไตล์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง พร้อมกับการออกกำลังกายอย่างเป็นระบบ และติดตามวิเคราะห์ผลโดยนักวิทยาศาสตร์อย่างใกล้ชิดในระยะ 12 สัปดาห์

 

 

ฝาแฝด Turner ได้ทดลองการควบคุมอาหารสองขั้วตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนมีนาคม โดย Hugo จะเป็นสายทานผักหรือวีแกน ส่วน Ross จะเป็นสายทานเนื้อแบบเพียวๆ หนักๆ

พวกเขาได้รับการติดตามผลโดยนักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัย King’s College คอยติดตามในเรื่องของน้ำหนัก คอเลสเตอรอล และระดับไขมันในร่างกาย

 

 

ในความคิดแรกเริ่มของพวกเขานั้น จากการที่มีความเหมือนกันในระดับพันธุกรรม การทดลองเปรียบเทียบวิธีควบคุมอาหารเช่นนี้ถือว่ามีความน่าสนใจมากๆ

นอกเหนือจากนั้นแล้ว พวกเขาได้ผ่านการฝึกความอึดของร่างกาย 5-6 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อเตรียมตัวสำหรับการออกเดินทางในอนาคตข้างหน้า และการทดลองควบคุมอาหารที่ต่างกันระหว่างสองขั้วนี้ก็ได้ผลลัพธ์ออกมาแล้ว

 

 

สำหรับ Hugo ผู้เดินสายวีแกนมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 84 กิโลกรัม ระดับไขมันในร่างกาย 13% เมื่อจบการทดลองแล้วเขาน้ำหนักลดลง 2 กิโลกรัม ระดับไขมันลดเหลือ 12% ระดับคอเลสเตอรอลลดลง ลดไขมันได้เร็วกว่าการทานเนื้อ

 

ตัวอย่างมื้ออาหารของ Ross เน้นเนื้อ

 

ตัวอย่างมื้ออาหารของ Hugo เน้นผัก ปริมาณแคลอรี่เท่ากัน

 

และหลังจากผ่าน 12 สัปดาห์กับการควบคุมอาหารวิถีวีแกน Hugo ระบุว่ามีพลังงานมากขึ้นและคงเส้นคงวา และมีสุขภาพจิตดีขึ้น แต่ผลกระทบด้านลบที่เกิดขึ้นกับเขาก็คือความใคร่นั้นหดหายไป ซึ่งอาจจะไม่เกิดกับทุกคน

 

 

ในส่วนของ Ross สายทานเนื้อ เริ่มต้นด้วยน้ำหนักตัว 79.3 กิโลกรัม ระดับไขมัน 13% หลังจบการทดลองเขามีกล้ามเพิ่มขึ้น 4.5 กิโลกรัม และไขมัน 1.8 กิโลกรัม

ทำให้ระดับไขมันเพิ่มขึ้นเป็น 15% น้ำหนักตัวเพิ่มเป็น 85.7 กิโลกรัม ระดับคอเลสเตอรอลของเขาก็ยังคงเส้นคงวาเช่นเดิมตลอด 12 สัปดาห์

 

 

อย่างไรก็ดี ฝาแฝด Turner ยอมรับว่าระยะเวลาการทดลองนั้นสั้นไปหน่อย หากมีโอกาสทดลองซ้ำอีกครั้งในอนาคตก็อยากจะติดตามผลให้นานกว่านี้เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น อย่างเช่นระยะ 6 เดือนหรือ 1 ปี

 

Hugo (ซ้าย) Ross (ขวา)

 

ในส่วนของนักวิทยาศาสตร์ได้เก็บตัวอย่างอุจจาระของฝาแฝดไปวิเคราะห์เพิ่มเติม พบว่าจุลินทรีย์ในลำไส้ของ Hugo มีความยืดหยุ่นต่ออาการเจ็บป่วยเรื้อรังอย่างโรคอ้วนหรือเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งเป็นการพิสูจน์ว่าการควบคุมอาหารแบบวีแกนช่วยลดความเสี่ยงช่วยจุลินทีย์ในลำไส้

 

 

แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจก็คือความหลากหลายของจุลินทรีย์ในลำไส้ของทั้งคู่นั้นได้รับผลกระทบจากการควบคุมอาหาร แม้ว่า Ross จะเป็นสายทานเนื้อ จุลินทรีย์มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยแต่คงเส้นคงวามากกว่า Hugo ที่ทานวีแกน

 

 

ในท้ายที่สุดแล้วฝาแฝดยินดีรับแนวทางวีแกนมาปรับใช้กับชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอาหารทานเล่น เนื่องจากทั้งคู่ต่างสังเกตเห็นถึงคุณประโยชน์บางส่วนที่ได้รับมา

โดยที่ Ross และ Hugo นั้นหลีกเลี่ยงที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีการทานอาหารอย่างฉับพลัน หรือในอีกแง่หนึ่งก็คือทั้งคู่ยังทานเนื้อตามปกตินั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: dailymail, insider, boredpanda


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น