รถไฟไต้หวันตกราง อุบัติเหตุร้ายแรงที่สุดจากความสะเพร่าของคนงาน รัฐมนตรีลาออกรับผิดชอบ


ในวันศุกร์ที่ 2 เมษายน 2021 เกิดอุบัติเหตุทางรางอย่างร้ายแรงในบริเวณชานเมืองฮัวเหลียน ไต้หวัน เมื่อรถไฟความเร็วสูงเกิดตกรางทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 50 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 200 ราย เกิดขึ้นบริเวณใต้อุโมงค์ที่ยิ่งทำให้การกู้ชีวิตของผู้ประสบอุบัติเหตุเป็นไปอย่างยากลำบาก

 

 

เจ้าหน้าที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อช่วยเหลือผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บอยู่ภายในตู้โดยสารทั้งวันทั้งคืน มันไม่ได้เป็นงานที่ง่าย และทางฝั่งผู้โดยสารที่ยังมีชีวิตรอดอยู่ต่างก็ช่วยเหลือพากันหาทางออกจากตู้โดยสาร

ท่ามกลางความเสียหายอย่างรุนแรงและมีผู้เสียชีวิตจากอบุัติเหตุเช่นนี้ ทางการไต้หวันจึงเริ่มดำเนินการสอบสวนเพื่อหาสาเหตุและเร่งนำตัวผู้ประสบอุบัติเหตุออกมาให้ได้เร็วที่สุด

 

 

สาเหตุจากความสะเพร่าของคนงานก่อสร้าง

 

ภายหลังจากเกิดอบุัติเหตุรถไฟตกราง หนึ่งในผู้โดยสารระบุว่าก่อนที่รถไฟจะเกิดอุบัติเหตุ รถไฟได้ชนเข้ากับรถเครนอย่างรุนแรงส่งผลทำให้เกิดหายนะที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และภาพจากหน้ากล้องของรถไฟเผยให้เห็นแบบนั้นจริงๆ

 

 

แล้วรถเครนมาขวางรางรถไฟได้อย่างไร? มีการก่อสร้างหรือซ่อมแซมรางรถไฟหรือไม่? คำตอบก็คือไม่ใช่ แต่มีโครงการก่อสร้างของการรถไฟบริเวณใกล้กับอุโมงค์ที่เกิดเหตุ

 

 

จากการสืบสวนหาสาเหตุพบว่า คนงานก่อสร้างได้จอดรถเครนบริเวณเนินด้านบนเหนือรางรถไฟ แต่ไม่ได้ใส่เบรคมือเอาไว้ จนกระทั่งรถไฟเดินทางมาตามรางในเวลา 9.28 น. รถเครนคันดังกล่าวจึงไหลลงมาจากเนินและกระแทกตู้โดยสารหมายเลข 8 ที่อยู่ท้ายขบวนเสียหลักและตกราง

 

 

งานกู้ภัยที่ไม่ใช่เรื่องง่าย

 

ท่ามกลางความวุ่นวายและหายนะที่เกิดขึ้น คนที่ยังติดอยู่ในตู้โดยสารรถไฟต่างต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดกันต้องแต่เช้าจนมืด เจ้าหน้าที่พยายามทยอยผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากตู้โดยสารและลำเลียงนำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน

 

 

จากในตอนแรกที่ไม่สามารถเข้าไปถึงภายในอุโมงค์ได้ เนื่องจากพื้นที่ด้านข้างอุโมงค์ถูกขวางด้วยขบวนรถไฟที่ตกรางและซากรถเครนต้นเหตุ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปีนขึ้นตู้โดยสารแล้วค่อยกระโดดลงสู่พื้นที่ที่ปลอดภัยด้านใน

 

 

ในขณะที่ยังมีผู้โดยสารอีกจำนวนหนึ่งตกอยู่ในอาการเสียขวัญ หนึ่งในเด็กชายกำลังอยู่ในอาการตกใจและร้องไห้อย่างหนัก นายแพทย์ Wu Kun-chi จากโรงพยาบาลท้องถิ่นได้เข้ามายื่นมือช่วยเหลือเด็กชายคนดังกล่าว ทำการอุ้มและปลอบให้เด็กชายใจเย็นลง หลังจากนั้นก็ช่วยตรวจอาการให้กับผู้ประสบอุบัติเหตุที่เหลือ

 

 

ใครรับผิดชอบ?

 

ทางด้านรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมไต้หวันแถลง ‘ลาออก’ หลังอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถไฟที่ร้ายแรงที่สุดเกิดขึ้น คร่าชีวิตผู้โดยสารไป 50 ราย จากความสะเพร่าของคนงงานก่อสร้างที่ไม่ได้ใส่เบรคมือรถเครน

 

 

รถไฟขบวนนี้มีผู้โดยสารทั้งหมด 494 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 200 ราย การรถไฟไต้หวันเองก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากความบกพร่องในการดูแลโครงการก่อสร้างใกล้กับรางรถไฟ คนงานก่อสร้างที่อยู่ในไซต์ก่อสร้างต่างก็ถูกนำตัวไปสอบสวนและกักขัง (ได้รับการประกันตัวภายหลัง)

 

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและการสื่อสาร Lin Chia-lung ประกาศผ่านหน้าเพจของตนเองในวันที่ 4 เมษายน 2021 ระบุว่าเขาเสียใจกับโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ และการลาออกเป็นความรับผิดชอบทางการเมือง จากการที่เป็นผู้ดูแลภาพรวมทั้งหมดนโยบายและการจัดการด้านคมนาคมในพื้นที่ที่ตนรับผิดชอบ

 

 

ที่มา: cna, taiwannews, ltn, dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions