CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รถไฟไต้หวันตกราง อุบัติเหตุร้ายแรงที่สุดจากความสะเพร่าของคนงาน รัฐมนตรีลาออกรับผิดชอบ

ในวันศุกร์ที่ 2 เมษายน 2021 เกิดอุบัติเหตุทางรางอย่างร้ายแรงในบริเวณชานเมืองฮัวเหลียน ไต้หวัน เมื่อรถไฟความเร็วสูงเกิดตกรางทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 50 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 200 ราย เกิดขึ้นบริเวณใต้อุโมงค์ที่ยิ่งทำให้การกู้ชีวิตของผู้ประสบอุบัติเหตุเป็นไปอย่างยากลำบาก

 

 

เจ้าหน้าที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อช่วยเหลือผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บอยู่ภายในตู้โดยสารทั้งวันทั้งคืน มันไม่ได้เป็นงานที่ง่าย และทางฝั่งผู้โดยสารที่ยังมีชีวิตรอดอยู่ต่างก็ช่วยเหลือพากันหาทางออกจากตู้โดยสาร

ท่ามกลางความเสียหายอย่างรุนแรงและมีผู้เสียชีวิตจากอบุัติเหตุเช่นนี้ ทางการไต้หวันจึงเริ่มดำเนินการสอบสวนเพื่อหาสาเหตุและเร่งนำตัวผู้ประสบอุบัติเหตุออกมาให้ได้เร็วที่สุด

 

 

สาเหตุจากความสะเพร่าของคนงานก่อสร้าง

 

ภายหลังจากเกิดอบุัติเหตุรถไฟตกราง หนึ่งในผู้โดยสารระบุว่าก่อนที่รถไฟจะเกิดอุบัติเหตุ รถไฟได้ชนเข้ากับรถเครนอย่างรุนแรงส่งผลทำให้เกิดหายนะที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และภาพจากหน้ากล้องของรถไฟเผยให้เห็นแบบนั้นจริงๆ

 

 

แล้วรถเครนมาขวางรางรถไฟได้อย่างไร? มีการก่อสร้างหรือซ่อมแซมรางรถไฟหรือไม่? คำตอบก็คือไม่ใช่ แต่มีโครงการก่อสร้างของการรถไฟบริเวณใกล้กับอุโมงค์ที่เกิดเหตุ

 

 

จากการสืบสวนหาสาเหตุพบว่า คนงานก่อสร้างได้จอดรถเครนบริเวณเนินด้านบนเหนือรางรถไฟ แต่ไม่ได้ใส่เบรคมือเอาไว้ จนกระทั่งรถไฟเดินทางมาตามรางในเวลา 9.28 น. รถเครนคันดังกล่าวจึงไหลลงมาจากเนินและกระแทกตู้โดยสารหมายเลข 8 ที่อยู่ท้ายขบวนเสียหลักและตกราง

 

 

งานกู้ภัยที่ไม่ใช่เรื่องง่าย

 

ท่ามกลางความวุ่นวายและหายนะที่เกิดขึ้น คนที่ยังติดอยู่ในตู้โดยสารรถไฟต่างต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดกันต้องแต่เช้าจนมืด เจ้าหน้าที่พยายามทยอยผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากตู้โดยสารและลำเลียงนำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน

 

 

จากในตอนแรกที่ไม่สามารถเข้าไปถึงภายในอุโมงค์ได้ เนื่องจากพื้นที่ด้านข้างอุโมงค์ถูกขวางด้วยขบวนรถไฟที่ตกรางและซากรถเครนต้นเหตุ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปีนขึ้นตู้โดยสารแล้วค่อยกระโดดลงสู่พื้นที่ที่ปลอดภัยด้านใน

 

 

ในขณะที่ยังมีผู้โดยสารอีกจำนวนหนึ่งตกอยู่ในอาการเสียขวัญ หนึ่งในเด็กชายกำลังอยู่ในอาการตกใจและร้องไห้อย่างหนัก นายแพทย์ Wu Kun-chi จากโรงพยาบาลท้องถิ่นได้เข้ามายื่นมือช่วยเหลือเด็กชายคนดังกล่าว ทำการอุ้มและปลอบให้เด็กชายใจเย็นลง หลังจากนั้นก็ช่วยตรวจอาการให้กับผู้ประสบอุบัติเหตุที่เหลือ

 

 

ใครรับผิดชอบ?

 

ทางด้านรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมไต้หวันแถลง ‘ลาออก’ หลังอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถไฟที่ร้ายแรงที่สุดเกิดขึ้น คร่าชีวิตผู้โดยสารไป 50 ราย จากความสะเพร่าของคนงงานก่อสร้างที่ไม่ได้ใส่เบรคมือรถเครน

 

 

รถไฟขบวนนี้มีผู้โดยสารทั้งหมด 494 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 200 ราย การรถไฟไต้หวันเองก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากความบกพร่องในการดูแลโครงการก่อสร้างใกล้กับรางรถไฟ คนงานก่อสร้างที่อยู่ในไซต์ก่อสร้างต่างก็ถูกนำตัวไปสอบสวนและกักขัง (ได้รับการประกันตัวภายหลัง)

 

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและการสื่อสาร Lin Chia-lung ประกาศผ่านหน้าเพจของตนเองในวันที่ 4 เมษายน 2021 ระบุว่าเขาเสียใจกับโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ และการลาออกเป็นความรับผิดชอบทางการเมือง จากการที่เป็นผู้ดูแลภาพรวมทั้งหมดนโยบายและการจัดการด้านคมนาคมในพื้นที่ที่ตนรับผิดชอบ

 

 

ที่มา: cna, taiwannews, ltn, dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น