CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สองสหายวาฬเบลูกาตื่นเต้นมาก ได้รับอิสระจากอควาเรียมจีน บินข้ามซีกโลกมาสู่ไอซ์แลนด์

อีกหนึ่งความน่ายินดีกับชีวิตของสองสหายวาฬเบลูกา จากอดีตที่เคยเป็นนักแสดงอยู่ในอควาเรียมของจีนสร้างความสุขให้กับผู้ชมมาอย่างยาวนาน กำลังเริ่มต้นชีวิตบทใหม่กับอิสระที่พวกมันควรจะได้รับอย่างที่เป็น

 

 

เจ้า Little Grey กับ Little White แสดงออกด้วยสีหน้าท่าทางตื่นเต้นสุดๆ หลังจากที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในอควาเรียม Ocean World ในเซี่ยงไฮ้เกือบ 10 ปี แสดงความสามารถเพื่อแลกกับอาหารการกินของมันเอง และก่อนหน้านั้นก็เคยอยู่ในสถาบันวิจัยของรัสเซียมาก่อนด้วย

 

 

ชีวิตที่ห่างหายจากทะเลมานานหลายปี ล่าสุดนี้ทางองค์กรการกุศลจากอังกฤษ Sea Life Trust ได้ให้ความช่วยเหลือสองสหายวาฬวาฬเบลูกา พาข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกลกว่า 9,600 กิโลเมตรเพื่อมายังบ้านแห่งใหม่ในไอซ์แลนด์

และทั้งสองจะได้ใช้ชีวิตบทใหม่อีกครั้งท่ามกลางน้ำทะเลมหาสมุทรที่เปิดโล่งกว้างเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

 

.

 

แต่ก่อนที่ทั้งคู่จะได้ไปแหวกว่ายในอ่าว Klettsvik บริเวณชายฝั่งตอนใต้ของไอซ์แลนด์ น้องจะได้รับการบำบัดดูแลเบื้องต้นอยู่ในสระน้ำขนาดใหญ่ก่อน

 

.

 

นาย Andy Bool นายใหญ่ของ Sea Life Trust ได้กล่าวว่าพวกเขารู้สึกดีใจที่สามารถเปิดเผยว่าทั้ง Little Grey กับ Little White เดินทางมาถึงศูนย์ดูแลได้อย่างปลอดภัยก่อนที่จะได้รับการปล่อยสู่ทะเลเปิดอันเป็นบ้านหลังใหม่ของทั้งคู่

“ตามแผนที่ระบุเอาไว้ ขั้นตอนแรกของการปล่อยวาฬเบลูกาทั้งสอง ก็เป็นไปได้อย่างราบรื่นตามที่พวกเราหวังเอาไว้ครับ”

 

 

ในส่วนของการพาน้องวาฬเบลูกาสองตัวออกมาจากอควาเรียมและเคลื่อนย้ายข้ามซีกโลกนั้น จะต้องขนย้ายด้วยสลิงที่ออกแบบเป็นพิเศษโดยเฉพาะเพื่อช่วยปกป้องร่างกายของวาฬ

จากนั้นจะพาน้องนั่งรถบรรทุกและนำขึ้นเครื่องบิน Boeing 747-400ERF จนมาสู่เรือลากจูงเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการเดินทาง

 

 

 

ปัจจุบัน Little Grey กับ Little White สองวาฬเบลูกาเพศเมียได้รับการดูแลเป็นอย่างดีในสระน้ำของศูนย์อนุรักษ์ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ให้มันได้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ จะได้คุ้นชินกับบรรยากาศเปิดโล่งกว้างก่อนที่จะนำไปปล่อยสู่อ่าว Klettsvik ต่อไป

 

 

ที่มา: sealifetrust, dailymail


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น