CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เจ้าเต่า Janus เตรียมฉลองอายุครบ 23 ปี สิ่งมีชีวิต “สองหัว” ที่อายุยืนที่สุดในโลก

เมื่อพูดถึงสิ่งมีชีวิตที่มีอายุยืนยาว ‘เต่า’ น่าจะเป็นสิ่งแรกที่หลายๆ คนคิดกันขึ้นมาอย่างแน่นอน

แต่วันนี้เราไม่ได้จะมาพูดถึงเต่าธรรมดาทั่วๆ ไป เพราะนี่คือเต่าที่มี 2 หัว!!

 

ขอแนะนำให้รู้จักกับ Janus เต่ากรีกสองหัว

 

Janus คือเต่ากรีกที่เกิดมาจากไข่ที่ฟักในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ (Museum of Natural History) กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีลักษณะพิเศษแตกต่างจากเต่าทั่วๆ ไปอย่างเห็นได้ชัด เพราะมันมีหัวถึง 2 หัว

เพราะอย่างนั้นมันจึงถูกตั้งชื่อว่า Janus ซึ่งมาจากชื่อของเทพในตำนานโรมันที่มีสองใบหน้า

 

 

ทั้งสองหัวของเจ้าเต่านั้นต่างก็มีสมองเป็นของตัวเอง ทำให้พวกมันมีความคิดเป็นของตัวเอง แม้ว่าการเคลื่อนไหวของร่างกายจะยังคงเชื่อมโยงกันอยู่ก็ตาม

เจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลเจ้าเต่าเล่าให้ฟังว่า ทั้งสองหัวมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันพอสมควร หัวหนึ่งจะเป็นลักษณะของหัวโจก ดูก้าวร้าว ดูมีอำนาจเหนือกว่า อีกหัวหนึ่งก็จะดูใจเย็นและสงบ

 

ภาพทั้งสองหัวแย่งอาหารกันเองจึงเป็นเรื่องที่พบเห็นได้อยู่บ่อยๆ

 

ถึงอย่างนั้น เจ้าเต่า Janus ก็ไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ตามธรรมชาติได้ด้วยตัวเอง เนื่องจากว่ามันไม่สามารถมุดหัวเข้าไปในกระดองได้ ทำให้ไม่สามารถป้องกันตัวเองจากอันตรายรอบด้านได้เหมือนกับเต่าทั่วๆ ไป

แต่ในขณะเดียวกัน Janus ก็ถือว่าเป็น “สิ่งมีชีวิตสองหัวที่อายุยืนที่สุดในโลก” เนื่องจากว่าในวันที่ 3 กันยายน 2020 ที่จะถึงนี้ เจ้าเต่า Janus ก็กำลังจะมีอายุครบ 23 ปีบริบูรณ์แล้ว

ฟังดูอาจเหมือนน้อย แต่โดยปกติแล้วสิ่งมีชีวิตที่มีสองหัวนั้นมักจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่มาได้นานขนาดนี้หรอกนะ

 

 

ผู้เชี่ยวชาญของทางพิพิธภัณฑ์กล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้เจ้าเต่า Janus อายุยืนกว่าสิ่งมีชีวิตสองหัวตัวอื่นๆ การใช้ชีวิตตามแบบแผน

พวกเขากล่าวว่าจะมีการอาบน้ำให้เจ้าเต่าทุกวัน, มีช่วงเวลาออกไปรับแสง UV เพื่อคงความแข็งแรงของกระดอง, อาหารที่กินก็เป็นพวกผักสลัดหรือมะเขือเทศอย่างดี แถมเจ้าเต่าก็ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนด้วย

 

 

ไหนๆ ก็ใกล้วันเกิดแล้ว แม้มันจะไม่ได้ออกไปใช้ชีวิตตามธรรมชาติ แต่ก็หวังว่าเจ้า Janus จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขต่อไปอีกนานแสนนานเลยนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible , DailyMail , DailySabah


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น