CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ข่าวร้ายใหม่ เมื่อนักวิทย์เตือนว่า “ครอบน้ำแข็ง” 2 แห่งในแคนาดา ละลายหายไปจนหมดแล้ว

มันเป็นเรื่องที่ทุกคนทราบกันเป็นอย่างดีว่าในปัจจุบันปัญหาโลกร้อนกำลังรุนแรงขึ้นทุกวัน แต่ถึงอย่างนั้นคนเรากลับไม่ค่อยเข้าใจถึงผลกระทบของเรื่องที่โลกต้องเผชิญมากนัก

ดังนั้นนี่อาจจะถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายที่โลกพยายามจะตื่นเราอีกครั้งแล้วก็เป็นได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ภาพถ่ายทางดาวเทียมของ NASA ได้เผยความจริงชุดใหม่ที่ว่า

ในตอนนี้ “ครอบน้ำแข็ง” (มวลน้ำแข็งบกพื้นที่น้อยกว่า 50,000 ตารางกิโลเมตร) สองแห่งในแถบอาร์กติก ของแคนาดา ได้ละลายหายไปจนไม่เหลือร่องรอยแล้ว เมื่อเทียบกับภาพถ่ายจากเมื่อปี 2017

 

 

ครอบน้ำแข็งสองแห่งนี้ มีชื่อเรียกว่า “เซนต์แพทริกเบย์” โดยเดิมทีแล้วถูกสังเกตการณ์มาตั้งแต่ช่วงปี 2017 หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์พบว่า

ครอบน้ำแข็งที่เคยปกคลุมพื้นที่กว่า 7.5 และ 9 ตารางกิโลเมตรในปี 1959 ได้เหลือขนาดเพียงแค่ 5% ของที่เคยเท่านั้นแล้วตั้งแต่ช่วงปี 2015 ที่ผ่านมา

เรื่องที่เกิดขึ้นในเวลานั้น ทำให้นักวิทยาศาสตร์ออกมาเตือนว่าน้ำแข็งในที่แห่งนี้อาจจะหายไปหมดในปี 2020 ก็ได้ ก่อนที่ในท้ายที่สุดในปี 2020 ข่าวร้ายในอดีตก็ต้องเป็นจริงขึ้นจนได้

 

ภาพเปรียบเทียบขนาดครอบน้ำแข็งระหว่างปี 1959-2015

 

ภาพเปรียบเทียบครอบน้ำแข็งระหว่างปี 2015 กับ 2020

 

คุณ Mark Serreze ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลหิมะและน้ำแข็งแห่งชาติ (NSIDC) กล่าวเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นว่า

“ในตอนแรกที่ผมไปดูครอบน้ำแข็งเหล่านี้ครั้งแรก พวกมันดูราวกับว่าจะคงอยู่ไปถาวรไม่มีผิด ฉะนั้นการที่ต้องมาดูพวกมันสลายหายไปในเวลาไม่ถึง 40 ปีเช่นนี้ มันจึงเป็นอะไรที่พูดไม่ออกจริงๆ “

อ้างอิงจากเจ้าตัว สาเหตุหลักๆ ของการละลายที่รวดเร็วในครั้งนี้เป็นเพราะอุณหภูมิในพื้นที่ได้สูงขึ้นราวๆ 1 องศาในช่วงปี 2000-2015 และตัวภุเขาน่าจะเริ่มละลายอย่างรวดเร็วครั้งแรกในช่วงฤดูร้อนปี 2015 อีกที

 

Mark Serreze เหนือครอบน้ำแข็งเซนต์แพทริกเบย์ เมื่อปี 1982

 

นี่นับว่าเป็นผลกระทบที่น่าเศร้าอีกชิ้นหนึ่งของภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นจากน้ำมือมนุษย์ในปัจจุบันเลยก็กว่าได้

หากปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าเหยื่อรายต่อไปของภาวะโลกร้อนอาจจะเป็นครอบน้ำแข็งเมอเรย์ และซิมมอนส์ของที่ราบสูงฮาเซนก็เป็นได้

และที่สำคัญการละลายไปของครอบน้ำแข็งนี้ยังถือว่าเป็นเพียงผลกระทบเล็กๆ เพียงจุดเดียวของปัญหาโลกร้อนด้วย

ดังนั้นหากเราไม่เริ่มแก้ปัญหากันอย่างจริงจังในเร็วๆ นี้ ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะต้องพบกับภัยพิบัติรุนแรงที่ตามมาจากน้ำแข็งละลายอีกมากเลยก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience, nsidc, phys


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น