พบสุสาน “การฝังศพในเรือ” ของชาวไวกิ้ง 2 แห่งในสวีเดน พร้อมวัตถุโบราณจำนวนหนึ่ง


199 shares

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา สื่อท้องถิ่นของประเทศสวีเดนได้มีการรายงานการค้นพบการสุสานโบราณของชาวไวกิ้งสองแห่งในพื้นที่เทศบาลเมือง Gamal Uppsala

 

 

สุสานที่มีการค้นพบในครั้งนี้ เป็นสุสานที่ทำขึ้นจากเรือ ซึ่งมาจากพิธีกรรมการฝังศพอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวไวกิ้ง และถูกค้นพบในระหว่างการขุดค้นประจำวันของทีมนักโบราณคดีจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติของสวีเดน

อ้างอิงจากคุณ Ninna Bengtsson หนึ่งในทีมขุดค้น หนึ่งในสองสุสานเรือที่ถูกค้นพบยังคงอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างดี โดยที่ภายในตัวเรือยังคงมีร่างของชายที่ถูกฝัง ม้า และสุนัขอยู่อย่างครบถ้วน

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะที่ผ่านมา ในประเทศสวีเดนนักโบราณคดีมีหลักฐานสุสานเรือในรูปแบบนี้เพียงแค่ 10 แห่งเท่านั้น

ที่สุสานในรูปแบบนี้หาพบได้ค่อนข้างยากนั้น เป็นไปได้ว่าจะมีเหตุผลหลักๆ มาจากการที่ การฝังศพในเรือนั้นแม้ว่าจะมีประวัติมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยเวนเดล (ค.ศ. 550-793) และสมัยไวกิ้ง (ค.ศ. 800-1050) แต่ก็มักจะถูกจัดให้ชนชั้นสูงเท่านั้น ในขณะที่คนทั่วไปมักจะถูกนำไปเผาหลังจากที่เสียชีวิต

 

 

และนอกจากศพของ มนุษย์ สุนัข และม้าที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ภายในซากของเรือลำที่ยังค่อนข้างสมบูรณ์ ทีมนักโบราณคดีก็ยังมีการค้นพบวัตถุโบราณอื่นๆ อย่างดาบ หอก ส่วนหนึ่งของโล่ หรือของใช้หรูหราอย่าง หวีประดับถูกฝังเอาไว้ตามธรรมเนียมในสมัยก่อนด้วย

 

 

สำหรับสุสานเรืออีกลำนั้น ทางทีมขุดค้นเชื่อว่าน่าจะได้รับความเสียหายรุนแรงในช่วงศตวรรษที่ 16 ซึ่งในเวลานั้นได้มีประชาชนเข้ามาใช้งานพื้นที่ดังกล่าวอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง (และเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมนักโบราณคดีถึงให้ความสนใจพื้นที่จุดนี้)

ทั้งนี้เองคุณ Ninna ยังได้มีการกล่าวเสริมไว้ด้วยว่าเดิมทีแล้วทีมขุดค้นนั้นได้เข้ามาสำรวจพื้นที่ในจุดจุดนี้ตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2018 อย่างไรก็ตามด้วยความที่ในพื้นที่ต้องเผชิญกับปัญหาอากาศหนาวรุนแรงในเวลาต่อมา งานขุดค้นจึงต้องถูกหยุดไปจนกระทั่งเมื่อเดือน มิถุนายนที่ผ่านมานั่นเอง

 

 

ที่มา cnn, ancient-origins และ dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

199 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions